Xây dựng tầng lớp thanh niên sống đẹp, có lý tưởng, nhiệt huyết cống hiến

13:35 15/10/2021        1935Đó là đánh giá của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đối với thanh niên Thủ đô tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021).

Sáng 15/10, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố  Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021); Tuyên dương “Thanh niên sống đẹp” và trao giải thưởng 15/10.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cùng các đại biểu tham quan triển lãm các hoạt động của thanh niên Thủ đô

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố Hà Nội.

Trưởng thành, lớn mạnh không ngừng

Các đại biểu tham dự chương trình

Trong diễn văn kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: "Sau 30 năm tái thành lập, tổ chức Hội LHTN Hà Nội tiếp tục không ngừng lớn mạnh, mở rộng cả về quy mô và chất lượng, thành lập mới nhiều tổ chức Hội thành viên và hoạt động có hiệu quả như: Hội Doanh nghiệp trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Nghệ sĩ trẻ, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam… Các hội đã góp phần tập hợp, đoàn kết ngày càng rộng rãi đối tượng, tầng lớp thanh niên trên khắp mọi lĩnh vực, với tổng số trên 3 triệu hội viên, thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đọc diễn văn kỷ niệm

Vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội tiếp tục được nâng cao, phát huy tinh thần đoàn kết của các tầng lớp thanh niên, tạo sức mạnh to lớn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước, gây ra những thiệt hại, khó khăn cho xã hội, vai trò của thanh niên càng được khẳng định.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Hội LHTN thành phố Hà Nội

Dưới sự chỉ đạo xuyên suốt của Thành ủy và cấp ủy, chính quyền các cấp, thanh niên Thủ đô cùng chung sức lập nên một phòng tuyến áo xanh với đầy đủ các nhiệm vụ: Từ việc nhỏ như vác loa kéo, loa tay đi khắp các phố làng để tuyên truyền cho Nhân dân; Xây dựng các sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội; Tham gia vào tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ gõ từng nhà"… đến những việc khó hơn như thành lập các siêu thị, gian hàng miễn phí, ATM nhu yếu phẩm, chương trình vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, giải cứu nông sản; Nấu hàng triệu bữa cơm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn…

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao phần thưởng đến “Thanh niên sống đẹp”

Bồi dưỡng thanh niên sống có lý tưởng

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Trong lịch sử phát triển của Thủ đô và dân tộc, Hà Nội luôn tự hào là nơi khởi phát các phong trào hành động cách mạng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, các bạn trẻ được giao lưu với những tấm gương thanh niên sống đẹp, chủ đề “Người nghĩa hiệp kể chuyện nghĩa tình”. Đó là, anh Nguyễn Xuân Hoàn - phó trưởng team tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam. Dù đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác nhưng anh vẫn tham gia hoat động tình nguyện vì cộng đồng.

Anh Phạm Bá Thanh, bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Phổi Trung ương, đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai; Anh Trịnh Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội...

Cùng với tuổi trẻ cả nước, trong các giai đoạn cách mạng, thanh niên Thủ đô đã không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; Tích cực, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất; Xung kích, tình nguyện bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước.

Đặc biệt, thanh niên Thủ đô tự hào là nơi khởi nguồn và lan tỏa nhiều phong trào thi đua có ý nghĩa to lớn, trở thành lời hiệu triệu, tập hợp đông đảo các thế hệ thanh niên cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Tiêu biểu là phong trào “Ba sẵn sàng”, “Chiếc gậy Trường Sơn”… của thanh niên Thủ đô mãi ghi dấu ấn lịch sử về tinh thần và sức trẻ Việt Nam.

Kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của các thế hệ thanh niên cách mạng Thủ đô, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên, Hội LHTN thành phố Hà Nội ngày càng xứng đáng là “ngôi nhà chung” của thanh niên Thủ đô.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trao phần thưởng tới các cá nhân

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố đưa Nghị quyết của Đảng thành hành động cách mạng cụ thể trong phong trào thanh niên tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Hội cần tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Tiếp tục đổi mới phương pháp, triển khai các cách làm hay, gần gũi và hiệu quả để tổ chức các phong trào hành động cách mạng thiết thực xuất phát từ các nhu cầu thực tiễn của thanh niên.

Quá trình hoạt động của Hội cần coi trọng tổng kết thực tiễn và làm tốt công tác nhân rộng điển hình tiên tiến trong thanh niên; Vừa cổ vũ, tôn vinh những thanh niên tiên tiến, tài năng trẻ, vừa quan tâm giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương và đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao phần thưởng đến các tập thể xuất sắc

“Tôi mong rằng, từ phong trào của Đoàn, Hội sẽ phát hiện và bồi dưỡng được các nhân tố mới, những thanh niên có lý tưởng, có nhiệt huyết cống hiến, có khả năng biến ước mơ thành hiện thực”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị.

 Hội Liên hiệp Thanh niên là các tổ chức thành viên cần tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong việc làm và khởi nghiệp sáng tạo như: Hỗ trợ vốn vay, tư vấn - đề xuất cơ chế, chính sách; Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thanh niên phải chủ động tham mưu, hiến kế và tích cực tham gia vào các giải pháp để thực hiện tốt việc tái cơ cấu kinh tế, đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội trao bằng khen tới các tập thể xuất sắc

Tiếp tục bám sát 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội, thông qua công tác Hội và phong trào thanh niên, tổ chức Hội các cấp phải chủ động phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều phong trào bảo đảm thiết thực và hiệu quả; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng, chính quyền vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Tham gia vào các khâu yếu, việc khó.

Gương thanh niên sống đẹp giao lưu tại chương trình

Đặc biệt, tổ chức Hội kêu gọi, thu hút, tập hợp thanh niên tham gia tích cực hơn nữa vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm cùng Thủ đô và cả nước đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với các tập thể, cá nhân được tuyên dương, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến mong các bạn trẻ không thỏa mãn với những thành tích đã đạt được; Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính tiền phong của người thanh niên trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Mỗi tấm gương thanh niên sống đẹp phải là tấm gương sáng để đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân ở nơi công tác, nơi cư trú noi theo.

Cán bộ, hội viên, thanh niên Thủ đô tham dự chương trình

Tại chương trình, Hội LHTN thành phố tuyên dương 30 gương “Thanh niên sống đẹp” và 35 tập thể tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động hưởng ứng 65 năm Ngày truyền thống Hội.

65 cán bộ, hội viên, tập thể tiêu biểu được tuyên dương là những người đang công tác, học tập, sinh sống ở cả trong nước và nước ngoài. Chính họ trong suốt thời gian qua đã góp phần làm cho mặt trận của Hội được mở rộng và đoàn kết, làm cho hình ảnh của Hội thêm đẹp đẽ, thân thiện, làm cho ngôi sao trên lá cờ của Hội thêm lấp lánh.

Trong hành trình hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Hội, đặc biệt trong 65 ngày cao điểm, chùm hoạt động của Hội LHTN thành phố được triển khai hiệu quả và thiết thực, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định, được các cấp ngành, truyền thông và Nhân dân ghi nhận.

Tiêu biểu là 8 nhóm chỉ tiêu: Vận động 6.500 đơn vị máu hỗ trợ bệnh viện phía Nam; Hỗ trợ 65.000 túi an sinh khu cách ly cho người có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên; Trao tặng 650 thiết bị học tập hỗ trợ học sinh học online; Triển khai 6.500 chuyến xe nghĩa tình, an toàn phục vụ người dân và các hoạt động tình nguyện; Thực hiện 65.000 phút gọi chất lượng của mạng lưới y bác sĩ đồng hành thông qua các nền tảng công nghệ; Trao tặng 200.000 suất ăn dinh dưỡng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu dân cư và khu cách ly, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện; Giải quyết 6.500 hồ sơ hỗ trợ việc làm cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng dịch bệnh; Thực hiện 65 công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu các cấp.

Phương Thanh, ảnh Vương Đức (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/xay-dung-tang-lop-thanh-nien-song-dep-co-ly-tuong-nhiet-huyet-cong-hien-180373.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC