Yêu Hà Nội theo cách của những người trẻ

07:30 11/07/2019        1896Thành quả nổi bật mà giới trẻ làm cho Hà Nội trong những năm gần đây phải kể đến phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, là phong trào thiết thực nhất, bền bỉ nhất (10 năm) từ khi phát động đến nay. “Tôi yêu Hà Nội” đã được các cơ sở Đoàn triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể và phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút hàng chục triệu bạn trẻ tham gia, tạo được dấu ấn đậm nét với xã hội. Đặc biệt nhất trong vòng 5 năm từ 2012 – 2017, đoàn viên, thanh niên thành phố đã tạo nên những con số ấn tượng như: Trồng mới 200 nghìn cây xanh, khánh thành và bàn giao 100 công trình “Biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa thanh niên” cho người dân các địa phương, thành lập hơn 100 điểm trông giữ xe đúng giá hoặc miễn phí tại các khu di tích, đền chùa, khu vui chơi công cộng, xây dựng 110 sân chơi cho thiếu nhi, hình thành 10.379 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị sáng, xanh – sạch – đẹp, 257.317 lượt người dân được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, hiến tặng 754.060 đơn vị máu an toàn cứu người… Trong đó, dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa” của nhóm “Sen Trong Phố” đã nhanh chóng truyền cảm hứng ra toàn xã hội. Nhiều nơi trên cả nước đã học hỏi, bắt tay thực hiện các mô hình tương tự nhằm xóa bỏ các điểm rác, bãi rác phát sinh trong đô thị, xây dựng ý thức bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định của người dân, nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề xử lý chất thải, khuyến khích xây dựng mảng xanh trong thành phố.

Hoạt động của nhóm Xanh Hà Nội

Hoạt động của nhóm Xanh Hà Nội

Không chỉ dừng lại ở những đợt phát động của Thành đoàn, hàng nghìn thanh niên trên địa bàn thành phố đã biến tình yêu của mình với Hà Nội thành những hành động cụ thể. Yêu Hà Nội nghĩa là phải có trách nhiệm mang đến những điều tốt đẹp cho những cư dân sinh sống nơi đây. Bằng cách đó, những sân chơi hoàn toàn miễn phí, ngay gần nhà với các đồ chơi ngộ nghĩnh làm bằng nguyên liệu tái chế qua xử lý rất an toàn… đã được các bạn trẻ nhóm “Think Playgrounds” hình thành trên những bãi đất trống như mang một giấc mơ đến các em nhỏ vốn quen với không gian chật chội và những trò chơi điện tử. Lo lắng trước thực tế những trò chơi như chơi chuyền, kéo co, ô ăn quan, đi cà kheo… gắn liền với tuổi thơ nhiều người hiện tại đang bị chìm lấp giữa muôn vàn thú vui mới nhiều hiểm họa từ Internet, Smartphone, một nhóm bạn trẻ khởi xướng dự án “Sân Đình”, “My Hanoi”… với mục tiêu xây dựng, duy trì và bảo tồn các trò chơi dân gian ở Việt Nam. Thông qua những dự án này, nhiều trò chơi dân gian lại được tái diễn tại trường học, các địa điểm công cộng trên địa bàn Hà Nội. Giữa lòng thành phố, tiếng đọc vè, tiếng cười đùa giòn giã của trẻ con với những trò chơi truyền thống lại được vang lên hấp dẫn nhiều người tham gia, đêm một miền ký ức về gần hơn với tất cả.

Sân chơi thú vị cho trẻ từ sáng kiến của nhóm “Think Playgrounds”

Sân chơi thú vị cho trẻ từ sáng kiến của nhóm “Think Playgrounds”

Yêu Hà Nội còn có nghĩa là phải có trách nhiệm giữ gìn, lưu truyền giá trị văn hóa tốt đẹp ngàn đời của Thủ đô. Trăn trở trước những làn điệu dân ca một thưở hào hoa không còn được biết đến nhiều như trước nữa, dự án “Tôi xê dịch” ra đời với mục tiêu tái hiện không gian văn hóa nguyên bản của các loại hình hát múa và tranh dân gian: Ca trù, chèo, xẩm, tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và nghệ thuật chạm khắc tại đình chùa… qua các chuỗi chương trình: “Windy Day”, “Việc làng” và một số các talkshow bên lề… Qua dự án này các bạn trẻ đã được tiếp cận với giá trị văn hóa cổ theo nhiều cách khác nhau, bằng cách đó tình yêu văn hóa dân tộc được nuôi dưỡng, thấm sâu và tồn tại lâu dài hơn với mỗi bạn trẻ.

Yêu Hà Nội còn có nghĩa là phải làm cho Hà Nội đẹp hơn, trả lại cho Hà Nội vẻ đẹp vốn đã thành “thương hiệu” đó là Thủ đô xanh – sạch – đẹp. Cũng chính vì lẽ đó, cứ 8h sáng chủ nhật hàng tuần, những người có mặt ở Hồ Gươm lại thấy một nhóm người trẻ, với túi giấy và kẹp cặm cụi nhặt từng mẩu thuốc lá, chai nước bị vứt lung tung dưới đất. Túi đựng rác nhóm sử dụng cũng là túi giấy thân thiện với môi trường và họ đặt tất cả những món đồ từ găng tay, kẹp, túi đựng rác… trên đường để bất cứ ai muốn tham gia cùng nhóm có thể có ngay dụng cụ thực hiện. Hay mặc cho người đời bỉ bai “dã tràng xe cát” nhóm Tình nguyện “Cá Chép” với dự án “Đường Táo Quân” đã kiên trì đứng trên cầu Long Biên, Chương Dương xin từng chiếc túi nilon đựng cá với thông điệp “thả cá đừng thả nilon”. Bền bỉ bao năm, nhóm đã góp phần thay đổi nhận thức trong việc xả rác, túi nilon tùy tiện xuống các dòng sông trong ngày 23 tháng Chạp. Và nữa là dự án Lake Project, quy tụ các bạn trẻ nhiệt tình, trách nhiệm và trên hết là yêu Hà Nội, yêu những bờ hồ Hà Nội. Cần mẫn với chiếc vợt tự chế, họ đã có mặt tại tất cả hồ trong thành phố vớt rác, dọn sạch bờ hồ, thả bè thủy sinh và họ đã trở thành những tuyên truyền viên kêu gọi người dân ý thức hơn trong việc giữ sạch hồ. Để bảo vệ màu xanh của Hà Nội, một nhóm bạn trẻ đã thành lập dự án phi lợi nhuận mang tên “Xanh Hà Nội” với mục tiêu trồng thêm cây xanh trong thành phố và lan tỏa ý thức, tinh thần trồng cây cho người dân. Với hàng chục ngàn cây xanh đã được trồng, chăm sóc và bàn giao tại các khu vực nội và ngoại thành Hà Nội, “Xanh Hà Nội” đã lan truyền thành công một thông điệp ý nghĩa: “Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước, thời điểm thứ nhì là ngay bây giờ”.

Hoạt động của nhóm Cá Chép góp phần thay đổi nhận thực của người dân trong việc xả rác, túi nilon xuống sông trong ngày 23 tháng Chạp.

Hoạt động của nhóm Cá Chép góp phần thay đổi nhận thực của người dân trong việc xả rác, túi nilon xuống sông trong ngày 23 tháng Chạp.

Chứng kiến những việc làm nhỏ bé nhưng mang lại nhiều ý nghĩa của các bạn trẻ làm cho Hà Nội, mới thấy những người trẻ không hề bàng quang trước thời cuộc, mà họ ý thức sâu sắc trách nhiệm, trước những vấn đề bức xúc của cộng đồng. Nhiều phong trào đã được duy trì trong những năm qua, cho đến nay vẫn tiếp tục lan tỏa, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan, nhưng họ hiểu rằng không có một cố gắng nào là vô ích, bởi những tư tưởng về một thông điệp tử tế bằng cách nào đó chắc chắn sẽ luôn chạm tới được suy nghĩ của nhiều người.

 ĐÌNH TRUNG

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC