Tuổi trẻ Thủ đô sẻ chia khó khăn với người dân vùng lũ Thừa Thiên - Huế

15:03 05/11/2020        120Mang tinh thần “Hà Nội vì cả nước - Hà Nội cùng cả nước”, tuổi trẻ Thủ đô đã đến thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình tại tỉnh Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng lớn sau đợt mưa lũ vừa qua.

Niềm vui của các em nhỏ khi nhận được quà từ anh Lý Duy Xuân, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Hàng năm, dải đất miền Trung luôn hứng chịu nhiều đau thương do thiên tai gây ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng không phải là ngoại lệ, nhất là đợt mưa lũ và bão trong tháng 10 vừa qua.

Xót xa những phận đời

Nhận được quà từ tuổi trẻ Thủ đô, cô Hồ Thị Thuận (SN 1974, thôn Hòa Vang 4, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cay cay khóe mắt. Để đến được nhà văn hóa xã (nơi phát quà), cô đã nhờ hàng xóm chở đến và ngồi xe lăn.

Cô Thuận bị bại liệt từ nhỏ, sống với mẹ già nhưng mẹ cũng tai biến suốt 6 năm qua nên nằm một chỗ. Đợt mưa lũ này, căn nhà cấp 4 của hai mẹ con bị nước “tấn công” dữ dội, suốt 1 tháng qua cả hai đã phải di tản nhiều lần...

“Lũ rút, được chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và hàng xóm ghé thăm, hỗ trợ ít nhiều tôi cũng thấy vui lòng. Cuộc sống bây giờ của hai mẹ con đã khổ cực rồi, nếu mưa lũ còn tiếp diễn nữa thì thật nguy hiểm. Hôm nay, nhận được quà của tuổi trẻ Thủ đô tôi rất vui và,cảm ơn mọi người nhiều lắm...”, cô Thuận nói.

Anh Lý Duy Xuân, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội trao hỗ trợ cho gia đình anh Thuận để sửa chữa nhà

Tại huyện miền núi Nam Đông, đa số người dân nơi đây thuộc diện nghèo, đời sống vất vả, bữa đói bữa no. Nhà cửa thì xập xệ. Cơn bão số 9 vừa quét qua huyện này khiến nhiều nơi thiệt hại, nhà cửa hư hỏng nặng trong đó có nhà anh Nguyễn Ngọc Thuận (thôn A2, xã Hương Sơn) bị tốc mái.

Anh Thuận kể lại, lúc bão số 9 vào, anh đã chằn chống nhà cửa kĩ nhưng gió lớn khiến mái nhà bay hết. Cả gia đình kịp thời chạy thoát nếu không đã nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó vườn cao su của nhà cũng gãy đổ hết 50%, nợ nần chồng chất...

“Nhà dột nát khi mưa gió, vợ tôi bị bệnh tâm thần, suy tim... Bão đi qua, trước mắt gia đình phải đi vay tiền để lợp tạm tôn. Nay được nhận tiền hỗ trợ từ tuổi thẻ Thủ đô thật đáng quý, và đối với chúng tôi có giá trị vô cùng lớn lao. Tôi sẽ dùng số tiền này để thay tôn mới chắc chắn hơn và xây thêm nhà bếp để sinh hoạt...”, anh Thuận thổ lộ.

 

Mất đi người cha thân thương là nỗi đau đớn tột cùng trong suốt cuộc đời của những người con. Điều đó không may xảy ra đối với hoàn cảnh của em Hoàng Anh - con gái liệt sĩ Phạm Văn Hướng (quê Thái Bình, trú tại TP Huế) - một trong 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc đi cứu hộ cứu nạn vụ thủy điện Rào Trăng 3.

Anh Hướng là phóng viên của Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngày 12/10, anh theo đoàn công tác của UBND tỉnh cùng Quân khu 4 đi cứu trợ lũ lụt tại các vùng trũng trên địa bàn.

Trưa cùng ngày, khi nhận thông tin thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở vùi lấp nhiều công nhân, anh cùng đoàn công tác di chuyển lên hiện trường để thị sát, tìm phương án ứng cứu. Khuya 12/10, đoàn cứu hộ nghỉ tạm tại Trạm bảo vệ rừng 67. Khoảng 1 giờ sáng, sạt lở núi bất ngờ san phẳng căn nhà, vùi lấp anh Hướng và 12 người trong đoàn, 8 người may mắn chạy thoát.

Tuổi trẻ Thủ đô hỗ trợ, sẻ chia những mất mát cùng con gái liệt sĩ Phạm Văn Hướng

Anh có 2 người con gái, một đang học đại học tại Hà Nội, một đang học phổ thông tại Huế. Cả hai đều chăm ngoan, học giỏi. Vì nhiều lý do, anh và vợ phải li dị. Mấy năm nay anh “gà trống nuôi con”, tận tụy lo toan đến từng bữa ăn giấc ngủ cho con...

“Đến bây giờ em vẫn không tin là cha đã ra đi. Không có cha, giờ đây chúng em rất buồn nhưng vì cha nên sẽ cố gắng học thật giỏi để không làm cha phải thất vọng, em vô cùng cảm ơn sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, các anh chị ở Thành đoàn Hà Nội...”, em Hoàng Anh - con gái út anh Hướng xúc động bộc bạch.

Những phần quà ý nghĩa đến với nhân dân Thừa Thiên - Huế

Nghĩa tình với xứ Huế

Mang tinh thần “Hà Nội vì cả nước - Hà Nội cùng cả nước”, tuổi trẻ Thủ đô đã đến thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng lớn sau mưa lũ (150 suất quà tại huyện Phú Lộc, 150 suất quà tại Thị xã Hương Trà; 150 suất quà tại TP Huế), trao tiền hỗ trợ cho 5 gia đình bị thiệt hại bão lụt tại huyện Phú Lộc, 5 gia đình tại huyện Nam Đông, 4 gia đình tại huyện Phong Điền và 4 gia đình tại huyện Quảng Điền, mỗi nhà trị giá 20 triệu đồng.

Đáp lại tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô, những nụ cười ấm áp đến từ người dân, thanh thiếu nhi thành phố Huế càng tiếp thêm động lực cho những người trẻ Thủ đô.

“Tôi ở với chồng đã 82 tuổi, mắt đã mờ và gai đốt sống. Đợt lũ vừa qua nhà tôi ngập gần 2 mét, phải di tản. Hôm nay được nhận quà từ Hà Nội, ai ai cũng rất vui...”, bà Phan Thị Báu (phường Phú Hiệp, TP Huế) chia sẻ.

Nghĩa tình với xứ Huế

Với tinh thần “Hướng về miền Trung ruột thịt - mệnh lệnh từ trái tim”, trong thời gian qua, tuổi trẻ Thủ đô đã đã phát động, chung tay quyên góp ủng hộ tiền mặt cũng như các nhu yếu phẩm để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Những phần quà được gửi đến tận tay người dân miền Trung là tấm lòng của thanh thiếu nhi cũng như nhân dân Thủ đô, với mong muốn cùng chính quyền địa phương và các tổ chức, đơn vị, các Mạnh Thường Quân hỗ trợ, sẻ chia một phần nào đó những mất mát cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Sông Hương (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-thu-do-se-chia-kho-khan-voi-nguoi-dan-vung-lu-thua-thien-hue-148758.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC