Nơi bạn trẻ thể hiện tâm, trí, tài

21:28 30/08/2023        1104Chiều 31/8, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào thanh niên Thủ đô 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tới tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hiếu, UVBCH, Phó Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội.

Những dấu ấn đậm nét

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác Hội và phong trào thanh niên Thủ đô đã được các cấp bộ Hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Một số đơn vị đã có cách làm mới, sáng tạo trong công tác thu hút, tập hợp thanh niên. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh niên có sự chuyển biến tích cực, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng thanh niên công nhân, dân tộc, tôn giáo, khuyết tật trên địa bàn.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Hoạt động tình nguyện, chuyển đổi số trong công tác Hội luôn được quan tâm và đánh giá là điểm nhấn trong công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2023.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Nguyện, Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai cho rằng:

"Làm Đại hội cần mở rộng nội dung, hình thức, chúng tôi kỳ vọng Đại hội nhiệm kỳ sắp tới sẽ được khởi đầu bằng những dấu ấn đậm nét của thanh niên toàn thành phố. Vì thế chúng tôi mong sớm có hướng dẫn về tổ chức Đại hội, từ đó chúng tôi tư duy, hình thành ý tưởng để xây dựng chương trình hành động có sự đột phá trong nhiệm kỳ mới".

Hội LHTN Việt Nam Thành phố cùng các cơ Hội luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện, đến nơi thực sự khó khăn và thực hiện công trình, phần việc thanh niên hiệu quả, được nhân dân và xã hội ghi nhận, nhân rộng được nhiều mô hình tình nguyện thiết thực.

Cụ thể, Hội LHTN Việt Nam Thành phố đã phát động, triển khai trong toàn Hội Chiến dịch “Xuân tình nguyện - Tết ấm yêu thương; đông tình nguyện” với nhiều chuỗi hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa. Hành trình “Xuân Biên giới - với đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2023 được tổ chức tại huyện Si Ma Cai, Lào Cai, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô trao tặng thanh thiếu nhi và nhân dân huyện Si Ma Cai nhiều phần quà ý nghĩa với nhiều quà tặng, tổng trị giá 896.975.000 đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức trong thanh niên và các tầng lớp nhân dân phong trào hiến máu tình nguyện, Trong 6 tháng đầu năm toàn Thành phố đã tổ chức 1081 buổi hiến máu tính nguyện thu được 35.852 đơn vị máu.

Tình nguyện gắn với đời sống

Đại biểu Hội LHTN thành phố Hà Nội các quận, huyện tham dự đông đủ

Cùng với các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động tình nguyện tại chỗ của tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục được Hội LHTN Việt Nam Thành phố chỉ đạo 30 cơ sở Hội quận, huyện, thị xã trực thuộc triển khai hiệu quả, cụ thể: Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các địa điểm bán hoa Tết, chợ tết, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, lễ hội. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về Luật Giao thông, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; thành lập và duy trì hoạt động của đội hình “Giao thông xanh” hỗ trợ lực lượng chức năng điều phối giao thông trong các ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán,…

Toàn Hội tích cực triển khai các chương trình, hoạt động tình nguyện gắn với nhu cầu của đời sống xã hội; tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, vấn đề mới phát sinh, các hoạt động an sinh xã hội, tham gia phát triển cộng đồng như: Tổ chức các đội hình y bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, tặng thuốc miễn phí, tổ chức các hoạt động tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách; hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hiến máu tình nguyện; các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội... Huy động nguồn lực và tổ chức thanh niên tình nguyện xây dựng nhà nhân ái, nhà vệ sinh thân thiện; xây dựng sân chơi thiếu nhi hoặc trao tặng các thiết bị trò chơi thiếu nhi; Thắp sáng đường quê… Tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên về ứng dụng chuyển đổi số trong y tế, kỹ năng phòng chống thiên tai, bệnh dịch…

Sân chơi của người trẻ

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm, Hội LHTN thành phố Hà Nội sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức kiểm tra giám sát cơ sở Hội trực thuộc; Ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 – 2029; Thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội Hội LHTN các cấp nhiệm kỳ 2024 – 2029; Tham mưu các văn bản cho Thành phố về công tác chỉ đạo Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 – 2029…

Theo đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội, từ đây đến cuối năm còn rất nhiều hoạt động mà Hội cần phải làm, rất nhiều công trình, phần việc mà tuổi trẻ phải hướng đến và thực hiện làm sao để chương trình được lan toả sâu sắc.

Hội sẽ tổ chức Tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn đường bộ và đường thủy cho đội ngũ tình nguyện viên đội phản ứng nhanh giao thông; Tổ chức Ngày hội thanh niên dân tộc thiểu số/thanh niên tín đồ tôn giáo; Tuyên dương Gia đình trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023; Tổ chức Tết trung thu cho thiếu nhi vùng cao; Kỷ niệm 67 năm Ngày Truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)…

Các đại biểu đóng góp ý kiến

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã có ý kiến đóng góp tích cực và đề xuất nhiều phương án mới cho việc tổ chức đại hội trong thời gian tới, làm sao để có tính lan toả và truyền thông cao. Chủ tịch Hội LHTN thành phố cũng đã lắng nghe và tiếp thu những ý tưởng từ các cơ sở để tham mưu lên với lãnh đạo cấp trên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hiếu và đồng chí Nguyễn Đức Tiến tặng hoa cho các nhân sự mới được kiện toàn

Tại Hội nghị, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã hiệp thương, giới thiệu được 5 anh, chị tham gia Uỷ ban Hội và 1 nhân sự tham gia Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Báo TTTĐ

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC