Người đồng hành cùng thanh niên, sinh viên khởi nghiệp

08:30 08/04/2019        2474Thực hiện lời căn dặn của Người, 50 năm qua, các lớp thế hệ thanh niên luôn là lực xung kích trên tất cả các mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá với nhiều tấm gương tiêu biểu…

Không chỉ được biết đến với vai trò ông chủ của Công ty Cổ phần  Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (CiT Edu), Trần Thanh Huy còn là thủ lĩnh năng động của Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội. Chàng trai sinh năm 1992 này vừa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác.

Từ cách nghĩ khác…

Nếu như nhiều bạn trẻ chỉ mong muốn sau khi tốt nghiệp xin được việc làm ổn định thì ngay khi còn là sinh viên chuyên ngành Kinh tế thương mại, Đại học Thương mại, Thanh Huy đã khát khao sở hữu một doanh nghiệp riêng. Nghĩ là làm, anh đã bắt tay hành động ngay bằng việc tham gia các câu lạc bộ chuyên môn trong trường; tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để rèn kỹ năng, kiến thức và mở rộng mối quan hệ.

Trong quá trình đó, Huy nhận thấy, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì rất cần những kĩ năng về tư duy, giao tiếp, thuyết trình… để có hành trang đầy đủ trước khi ra trường lập nghiệp. Với những sinh viên mong muốn khởi nghiệp những kỹ năng này càng vô cùng cần thiết. Vì thế, ý tưởng về mô hình đào tạo, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển bản thân cho sinh viên, thanh niên được hình thành.

Năm 2013, Huy tìm được những người bạn có cùng hoài bão và liên kết lại để đưa ý tưởng đó vào thực tế. Tuy nhiên, như bao bạn trẻ khởi nghiệp khác, khó khăn đầu tiên anh vấp phải là nguồn vốn. “Có thời gian mình đã phải cầm cố xe máy và một số tài sản khác để duy trì dự án. Thậm chí, mình lúc nào cũng thường trực nỗi lo bị chủ nợ, các đối tác đến đòi. Mất hơn một năm mình mới vượt qua được những khó khăn đó với sự hỗ trợ của bạn bè và động viên từ bố mẹ”, Huy chia sẻ.

Khi dự án dần ổn định cũng là lúc Công ty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (CiT Edu) ra đời. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo tài năng và khởi nghiệp. Hiện CiT Edu có gần 20 nhân sự chính thức và hệ thống hơn 60 cộng tác viên, thực tập sinh ở các bộ phận khác nhau.

Sau 5 năm hoạt động, công ty của Huy đã trực tiếp đào tạo cho trên 400 tài năng trẻ khởi nghiệp; tư vấn khởi nghiệp kinh doanh, chiến lược phát triển bản thân, kỹ năng tổ chức và quản trị tổ chức cộng đồng cho trên 2.000 thanh niên.

Trần Thanh Huy - ông chủ của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Trần Thanh Huy - ông chủ của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngoài CiT Edu, hiện nay Huy cùng một số bạn trẻ đang triển khai và phát triển dịch vụ về giao vận thông minh với tên gọi Busship. Đây cũng là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực giao hàng trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Anh cũng tham gia xây dựng và góp ý các đề án hỗ trợ khởi nghiệp tại một số cơ quan, ban, ngành của thành phố Hà Nội.

… đến đồng hành khởi nghiệp

Cũng trong năm 2013, nhận thấy thanh niên có nhu cầu, mong muốn về việc phát triển bản thân và khởi nghiệp rất lớn nên Huy và một nhóm sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, dưới sự hướng dẫn và đỡ đầu của thầy Nguyễn Đức Thuận. Thanh Huy được tín nhiệm giữ vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ. Hiện nay, câu lạc bộ trực thuộc Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội.

Đến với câu lạc bộ các bạn trẻ sẽ có cơ hội được phát triển năng lực bản thân về tư duy, kỹ năng, kiến thức... Đặc biệt, họ có thêm những mối quan hệ chất lượng, hiệu quả và cùng đồng hành trong khởi nghiệp. Theo Huy, người khởi nghiệp phải có khả năng liên kết tốt với các dịch vụ hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp nói chung, khởi nghiệp nói riêng. Vai trò của đào tạo được thể hiện ở chỗ vừa hướng dẫn, vừa tư vấn các giải pháp, hỗ trợ để các bạn trẻ có thêm sự liên kết với các mối quan hệ khác.

Xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn đó, những năm gần đây, tại Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội, hoạt động đào tạo đã và đang diễn ra sôi nổi. Dựa trên tình hình thực tế khởi nghiệp ở Việt Nam, câu lạc bộ đã xây dựng những chương trình đào tạo phong phú dành cho hai đối tượng: Sinh viên đang ấp ủ ước mơ hoặc đã có ý tưởng khởi nghiệp và những bạn đã có dự án khởi nghiệp.

“Các bạn trẻ mang trong mình tinh thần khởi nghiệp rất cao nhưng lại thiếu kỹ năng cơ bản về quản trị doanh nghiệp, khởi nghiệp. Không chỉ là những bài học lý thuyết mà kỹ năng là điều mà chúng mình chú trọng để các học viên thực sự cọ xát với môi trường khởi nghiệp. Đó là những chuỗi hội trại khởi nghiệp, tuần lễ tư vấn khởi nghiệp; kết nối giữa các chuyên gia, doanh nhân, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với hoạt động khởi nghiệp của giới trẻ; khảo sát tình hình kinh tế - xã hội ở các địa phương để thâm nhập thị trường…”, Huy chia sẻ.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội cho biết thêm, sắp tới câu lạc bộ sẽ tổ chức chương trình “Thanh niên tình nguyện vì doanh nghiệp khởi nghiệp”. Đây là hoạt động kết nối các bạn sinh viên đang có nhu cầu, mong muốn trải nhiệm và làm việc trong môi trường thực tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp đang cần nhân sự. Ở mô hình này, các bạn sinh viên có thể vừa học vừa làm để có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp khởi nghiệp trong tương lai. Ngược lại, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể sử dụng nguồn nhân lực là những sinh viên chất lượng cho những hoạt động kinh doanh.

Với những hoạt động phong phú đó, Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội đang là điểm đến tin cậy cho các bạn trẻ. Bằng những nỗ lực của bản thân, năm 2019, Huy được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 88 thanh niên niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác. “Danh hiệu này là nguồn động viên rất lớn để mình tiếp tục nỗ lực nhiều hơn. Đất nước đang rất cần những người trẻ với tư duy, cách làm mới để phát triển kinh tế, xã hội. Mình muốn là một người trẻ như thế”, Thanh Huy tâm sự.

Với Huy việc học tập và làm theo lời Bác thể hiện ở những việc làm hàng ngày, dù nhỏ nhất. Vì thế, anh luôn cố gắng rèn luyện bản thân để trở thành người có giá trị cho xã hội và góp phần phát triển đất nước. Trong đó, mục tiêu trước mắt của Huy là phát triển mạnh mẽ những doanh nghiệp anh đang đảm nhiệm, đưa CiT Edu trở thành một học viện đi đầu trong việc đào tạo và hỗ trợ về khởi nghiệp. Trên nền tảng đó, Huy sẽ tiếp tục gắn bó và góp sức vào con đường khởi nghiệp của thanh niên Thủ đô.

 PHƯƠNG THANH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC