Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam: Tìm giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào “Sinh viên 5 tốt”

14:18 01/03/2023        1219Sáng 1/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9, khóa X với sự tham dự và chủ trì của Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, hội nghị sẽ được diễn ra trong 1 ngày. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung cho ý kiến vào 10 nội dung quan trọng. Trong đó có: Báo cáo sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I, năm học 2022 - 2023; Kế hoạch tổ chức Chiến dịch sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2023; Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028…

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Hội nghị Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9, khóa X tập trung thảo luận các vấn đề hết sức quan trọng. Tôi đề nghị chúng ta sẽ phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, đóng góp được nhiều ý kiến đắt giá hoàn thiện các văn bản. Đây sẽ là cơ sở, căn cứ triển khai hiệu quả, thiết thực công tác Hội và phong trào sinh viên các cấp, cũng như thực hiện tốt công tác chuẩn bị Đại hội Hội Sinh viên các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028”.

Tại hội nghị các đại biểu đã cho ý kiến góp ý về Báo cáo sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I, năm học 2022 - 2023. Các đại biểu thảo luận tập trung làm rõ các chỉ tiêu chưa đạt được trong đó có chỉ tiêu về “Sinh viên 5 tốt”. Theo báo cáo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam thì tỉ lệ sinh viên được tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp trường mới chỉ đạt 26,2%.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phân tích nguyên nhân về tình trạng này, bạn Nguyễn Anh Thơ, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhà trường luôn quan tâm đến phong trào này và mọi năm có số lượng sinh viên đạt rất cao. Tuy nhiên năm nay tỉ lệ “Sinh viên 5 tốt” sụt giảm do việc đạt được các tiêu chí khó khăn hơn như: Việc tình nguyện phải có giấy khen của UBND cấp huyện trở lên, khó khi tham gia mùa hè xah; hay tiêu chí về thể lực phải đạt từ cấp thành phố trở lên…

Cũng phân tích về thực trạng này, anh Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, cho rằng có một số trường áp tiêu chí xét hồ sơ chưa đúng như dùng tiêu chí xét Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương để xét cấp trường nên khó.

Anh Phùng Công Sưởng, Phó tổng Biên tập Báo Tiền phong cho rằng phong trào Sinh viên 5 tốt đã đưa ra những tiêu chí thực sự quý và tốt. Những sinh viên đạt được thực sự là những sinh viên toàn năng. Tuy nhiên, tại sao chỉ một số trường có nhiều sinh viên tham gia, trong khi nhiều trường nổi tiếng lại vắng bóng.

Quang cảnh hội nghị

“Tại sao đây là một hoạt động tốt mà chỉ có một số trường quan tâm. Có lẽ do bạn sinh viên chưa sẵn sàng. Mặt khác vai trò của Hội Sinh viên ở các trường chưa thực sự sâu sát và tuyên truyền mạnh mẽ, nên ít nhiều ảnh hưởng giá trị giải thưởng”, anh Sưởng phân tích.

Theo anh Sưởng để phong trào thực sự có tính lan tỏa, các trường tham gia tích cực, cần đề ra giải pháp thậm chí có chế tại để ứng viên tham gia đạt chất lượng và số lượng. Có thể đặt ra chỉ tiêu trên số sinh viên để các tỏ chức Hội phấn đấu đạt được, đảm bảo phong trào được lan tỏa”, anh Sưởng đề xuất.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng phát biểu tại chương trình

Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng phong trào “Sinh viên 5 tốt”, anh Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cho rằng, không nên làm dễ đi các tiêu chí mà Hội Sinh viên các đơn vị phải tập trung hỗ trợ sinh viên. Hội Sinh viên đã thực hiện giải pháp này và trong năm 2022 đã có gần 800 “Sinh viên 5 tốt” được tuyên dương cấp thành phố.

Bên cạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”, anh Nguyễn Tiến Hưng cũng đề nghị tích hợp hai phần mèm “Sinh viên Việt Nam” và “Thanh niên Việt Nam” đề tạo thuận lợi cho các bạn trẻ, đồng thời nâng cao tỉ lệ sử dụng phầm mềm “Sinh viên Việt Nam” khi chỉ tiêu này còn thấp.

Báo TTTĐ

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC