'Đội quân tóc dài' về vùng khó khăn

08:20 21/07/2019        898TP - Trong khí thế tình nguyện Mùa hè Xanh 2019, những chàng trai cô gái Trường ĐH Lao động Xã hội thực hiện những công trình phần việc và hoạt động ý nghĩa từ vùng cao đến trung tâm thương bệnh binh...

Các thành viên nữ tham gia làm đường bê tông tại xã Vạn Linh Ảnh: NVCC

Các thành viên nữ tham gia làm đường bê tông tại xã Vạn Linh Ảnh: NVCC

Những ngày hè tháng 7, đội tình nguyện Trường ĐH Lao động Xã hội do Phùng Văn Khánh (SN 1998) làm đội trưởng hành quân lên Vạn Linh còn nhiều khó khăn của huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Đội có 20 thành viên, trong đó có đến 14 bạn nữ nên nhiều người gọi tên “đội quân tóc dài”.

Trong suốt một tuần hoạt động tại địa phương, đội quân tóc dài ấy đều đặn ngày đội nắng làm đường, xây lò đốt rác, kéo đường điện, trồng hàng rào xanh. Những tấm áo xanh tình nguyện đẫm mồ hôi hoà lẫn vào màu xanh thẫm màu cây, màu núi; những gương mặt đen sạm nắng, bàn tay rộp lên thô ráp, chẳng ngăn được chị em tay cuốc tay xẻng đảo trộn xi măng, bước chân chuyển nước, đẩy xe vật liệu...

Nông Thị Diệp (sinh viên năm 2) và Nguyễn Kim Anh (sinh viên năm 3) từng bị ong đốt nhiều nốt vẫn luôn có mặt cùng đồng đội trên những “công trường”. Tay đã chai, da đã nâu nhưng cả hai bảo chẳng hề gì so với niềm vui sau mỗi ngày nhìn thấy thành quả lao động là 1,5km đường bê tông, 26 lò đốt rác...

Buổi tối, Diệp, Kim Anh và các thành viên trong đội lại tiếp tục mang khí thế trẻ trung, vui nhộn qua những trò chơi dân gian, dạy hát dạy nhảy dân vũ cho các em thiếu nhi địa phương. Không chỉ có các em thiếu nhi mê tít, nhiều phụ huynh cũng đến theo dõi rồi hòa mình tham gia. Kim Anh kể, các cô chú chia sẻ đây là lần đầu tiên xã có đội tình nguyện về hoạt động, các em thiếu nhi vui hơn và tự tin hơn trong giao tiếp. “Tối nào cũng tầm hơn 23 giờ mới về, rồi họp tổng kết và lên kế hoạch ngày hôm sau, nhưng các thành viên đều rất vui vẻ”, Kim Anh nói.

Kết thúc những ngày tình nguyện trên đất Chi Lăng, đội tình nguyện do Phùng Văn Khánh làm đội trưởng hồ hởi về Hà Nội hội quân rồi tiếp tục đến với những phần việc mới.

Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Lao động Xã hội Nông Thị Hồng Chuyên cho biết: Hằng năm đoàn trường đều triển khai một đội hình tình nguyện Mùa hè Xanh đến với các địa phương, để đảm bảo quản lý và an toàn. Năm nay đoàn tình nguyện nhà trường có 80 thanh viên. Chị Chuyên cho biết thêm, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm nay của nhà trường diễn ra đến hết tháng 9.

Bên cạnh hoạt động tại Chi Lăng, sinh hoạt hè cho thiếu nhi ở Hà Nội, còn có hoạt động tình nguyện tại Trung tâm Điều dưỡng Thương bệnh Thuận Thành, Bắc Ninh; tham gia các hoạt động cùng với Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội. Bên cạnh đó, tham gia thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ, giao lưu với cựu TNXP, tuyên truyền, vận động đoàn viên và người dân tham gia hiến máu..

Theo Tiền Phong

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC