ĐH Bách Khoa Hà Nội lọt vào top các trường Đại học tốt nhất thế giới THE WUR

13:33 12/09/2019        375Lần đầu tiên 3 trường đại học của Việt Nam được Bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings 2019 công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học uy tín, hàng đầu thế giới.

Mới đây, Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới THE WUR (Times Higher Education World University Ranking).

Theo đó, ĐH Bách Khoa Hà Nội lọt vào top 801-1000. Đánh giá về bảng xếp hạng THE WUR, PGS. Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định “Hầu hết các bảng xếp hạng đều coi trọng các chỉ số đánh giá thành tích nghiên cứu mà ít đánh giá sát thực chất lượng đào tạo và tác động xã hội.

Trong bảng xếp hạng của THE thì các chỉ số năng suất, uy tín và ảnh hưởng nghiên cứu đã chiếm tới 60%, ngay cả tiêu chí chất lượng giảng dạy cũng lại căn cứ vào quy mô đào tạo tiến sĩ (8,25%) và ý kiến bình chọn của các học giả có thành tích cao về nghiên cứu (15%) tức một phần nào đó cũng gián tiếp phản ánh năng lực nghiên cứu. Nếu tính thêm cả chỉ số về chuyển giao tri thức và hợp tác công bố quốc tế nữa thì có thể nói các tiêu chí liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới nghiên cứu đã chiếm trọng số tới hơn 90%”.

3 trường đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng THE.

3 trường đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng THE.

Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng đạt được mức điểm 22,2 - 28,2 của THE.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có mặt trong Bảng xếp hạng.

Còn các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu.

Năm nay, THE xếp hạng cho 1.395 cơ sở giáo dục đại học trên tổng số 1.820 cơ sở giáo dục đại học đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng.

Đứng đầu danh sách xếp hạng THE năm nay là 2 trường đại học của Vương quốc Anh. Đại học Oxford giữ vị trí số 1 trong khi Đại học Cambridge tăng 2 bậc để lên vị trí số 2.

THE World University Rankings (THE) là bảng xếp hạng có uy tín, được sinh viên, nhà khoa học, lãnh đạo trường đại học, doanh nghiệp và các chính phủ tin cậy.

THE xếp hạng các trường đại học theo 5 nhóm tiêu chí, gồm: Giảng dạy (chiếm 30% tổng điểm), Nghiên cứu (30%), Trích dẫn khoa học (30%), Triển vọng quốc tế (7,5%), Thu nhập nhờ chuyển giao tri thức (2,5%).

Để có cơ sở dữ liệu khách quan cho việc đánh giá, THE đã phân tích 77,4 triệu lượt trích dẫn đối với 12,8 triệu bài báo được xuất bản trong vòng 5 năm từ nhà cung cấp dữ liệu Elsevier và khảo sát danh tiếng học thuật thường niên từ Academic Reputation Survey nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và cân bằng nhất về chất lượng của các trường đại học trên thế giới.

Đồng thời có những chỉ số do THE tự tìm hiểu, đánh giá độc lập như số lượt trích dẫn/công trình khoa học được công bố (chiếm 30%), đánh giá của các nhà khoa học về uy tín, chất lượng trong nghiên cứu (chiếm 18%) và trong giảng dạy (chiếm 15%)

Khác với một số bảng xếp hạng khác, THE đưa ra một số điều kiện tham dự bảng xếp hạng này như tổng số bài báo Scopus trong 5 năm cuối phải từ 1.000 trở lên, số bài báo công bố mỗi năm không dưới 150.

PV

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/dh-bach-khoa-ha-noi-lot-vao-top-cac-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-the-wur-d2072402.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC