Dấu ấn chuyển đổi số của tuổi trẻ Thủ đô

14:55 13/11/2023        305Xác định là lực lượng xung kích đi đầu, hỗ trợ chính quyền và người dân trong các nội dung chuyển đổi số, tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện nhiều mô hình, hoạt động thiết thực. Những hoạt động này góp phần nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng

579 đội hình chuyển đổi số cộng đồng

Hiểu những lợi ích của ứng dụng VNeID mang lại nhưng bà Phạm Hương Giang (phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) loay hoay không biết cách cài đặt, sử dụng ứng dụng như thế nào. May mắn bà được đoàn viên, thanh niên trong đội hình chuyển đổi số cộng đồng đến tận nơi hướng dẫn.

“Các bạn thanh niên hướng dẫn rất nhiệt tình, dễ hiểu. Tôi có đi làm thủ tục hành chính sẽ không còn lo lắng mang theo nhiều loại giấy tờ”, bà Giang hào hứng cho biết.

Thanh niên quận Hoàng Mai hỗ trợ người dân cài đặt app VNeid

Trước đó, Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo cơ sở khẩn trương thành lập tổ hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng dân cư để hướng dẫn Nhân dân làm căn cước công dân gắn chip, kích hoạt mã định danh điện tử cá nhân. Nòng cốt là cán bộ, đoàn viên, thanh niên các phường và lực lượng công an. Họ trực tiếp đảm nhận các phần việc như: Hướng dẫn người dân cài ứng dụng định danh quốc gia (VneID); Nhập các thông tin cần thiết của công dân vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia…

Cùng với Hoàng Mai, tại quận Long Biên, đội hình hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng cũng làm việc hiệu quả. Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà các bạn trẻ đã hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng định danh quốc gia. Đặc biệt, tại buổi sinh hoạt Chi bộ thường kỳ đầu tiên của năm 2023, hơn 300 đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn đã tham gia hỗ trợ cài đặt, đăng ký thành công “Sổ tay đảng viên điện tử” cho đảng viên tại các chi bộ trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phân công đoàn viên đến tận nhà hỗ trợ cài đặt, đăng ký "Sổ tay đảng viên điện tử" cho các đảng viên vì lý do sức khỏe không dự sinh hoạt Chi bộ được. Từ hoạt động này đã đóng góp vào thành tích chung của quận là gần 6.000 đảng viên đã đăng ký thành công “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Thanh niên quận Long Biên tới tận nhà hỗ trợ người dân

Theo đại diện Thành đoàn Hà Nội, Thủ đô là địa phương được giao làm điểm thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, Đoàn Thanh niên thành phố được giao là lực lượng xung kích đi đầu, hỗ trợ chính quyền và người dân trong các nội dung chuyển đổi số.

Xác định vai trò, trách nhiệm của mình, Thành đoàn Hà Nội đã giao Đoàn Thanh niên Công an thành phố là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện, phối hợp với Đoàn Thanh niên các cấp thành lập 579 đội hình chuyển đổi số cộng đồng, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: Đăng ký định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; Cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử; hỗ trợ các hộ kinh doanh đăng ký, cài đặt mã QR.

Đặc biệt, xác định chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023: “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số”, tổ chuyển đổi số cộng đồng hoạt động tích cực, được đánh giá là lực lượng nòng cốt góp phần đưa các địa phương cán đích về các chỉ tiêu chuyển đổi số.

Nhiều con số ấn tượng được xác lập: Vận động được hơn 9.000 lượt đoàn viên thanh niêm tham gia hỗ trợ cài đặt 64.992 lượt hướng cài đặt ứng dụng VNeID và dịch vụ công (trong đó hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử mức 1: 14.948 lượt, mức 2: 25.465 lượt, hỗ trợ tiếp nhận 29.619 hồ sơ. Trong đó: 11.692 hồ sơ cấp, định danh điện tử, hỗ trợ tiếp nhận 4.700 hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công), đăng tải 193 đầu tài liệu hệ thống hóa lên kho dữ liệu Google drive, đăng tải hơn 500 bài tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội.

Bạn trẻ hỗ trợ càu đặt Sổ tay đảng viên điện tử

6163 đoàn viên, thanh niên tham gia các đội hình tình nguyện; hỗ trợ cài đặt tại các trường học, khu dân cư, điểm sinh hoạt cộng đồng, hỗ trợ các đảng viên lớn tuổi cài đặt Sổ tay Đảng viên điện tử. Tại các địa phương tiến hành thí điển như Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, tỉ lệ đảng viên cài đặt và sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử đạt từ 99-100%. Các địa phương khác phấn đấu hoàn thành trong tháng 4/2023

Không gian khởi nghiệp sáng tạo “thực chiến”

Bên cạnh hoạt động hiệu quả của đội hình chuyển đổi số cộng đồng, một dấu ấn đặc biệt khác của tuổi trẻ Thủ đô là: Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đại học VinUni ra mắt “Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số VinUni HUB”. Theo Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, đây là không gian kiểu mẫu thực hiện tại một trường đại học tư thục nhằm thí điểm mô hình vườn ươm do CLB Vinnovation (một thành viên của Mạng lưới CLB hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và chuyển đổi số HUB Network) vận hành với mục tiêu nhân rộng ra 16 trường ĐH là thành viên của HUB Network.

Các hoạt động của tuổi trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số ở Thủ đô

Không gian tích hợp nhiều chức năng ưu việt, ứng dụng tối đa công nghệ chuyển đổi số, gồm: các ki-ốt sinh viên thử kinh doanh; hỗ trợ định danh điện tử, thu thập thông tin và sinh trắc học cá nhân phục vụ làm giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, lý lịch tư pháp tại chính ngôi trường của mình; đào tạo kinh doanh “thực chiến”, khóa học bán hàng livestream (phát trực tiếp), lập trình từ zero đến hero trong 6 tháng, các khóa học về công nghệ tiên phong như AI, Big data, WEB3, AR/VR…

Đây là mô hình 5 trong 1, tích hợp công nghệ số nhằm trang bị, hỗ trợ cho các bạn thanh niên, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp sáng tạo một cách “thực chiến” nhất, tiến tới thành lập các vườn ươm trong các trường đại học, học viện, doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc với chi phí tối ưu và được vận hành hoàn toàn bởi sinh viên, vì sinh viên. Mô hình thực hiện với phương châm: Sinh viên ở đâu, hỗ trợ tại đó.

Nguyễn Dũng

 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC