CLB Lý luận trẻ Cụm 7, 8, 9 Đoàn Thanh niên khối Trường học đặt câu hỏi: làm sao để "hòa nhập" nhưng không "hòa tan"

18:48 28/10/2022        1391Sáng 28/10, CLB Lý luận trẻ Cụm 7, 8, 9 Đoàn Thanh niên khối Trường học gồm: ĐH Công nghiệp HN, ĐH Sư phạm HN, ĐH Thương mại, ĐH Thành Đô, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Tài chính, ĐH Hòa Bình, ĐH Điện lực, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Sân khấu điện ảnh HN, ĐH Thủ đô HN, ĐH Y tế công cộng, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng CLB Lý luận trẻ ĐTN trường CĐ Sư phạm TW, CĐ CN&TM Hà Nội, CĐ Nghề CNC Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt CLB với Chủ đề: "Hội nhập quốc tế: làm sao để "hòa nhập" nhưng không "hòa tan" thông qua hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom meeting với gần 400 sinh viên là thành viên các CLB Lý luận trẻ tham gia.

Phát biểu mở đầu buổi sinh hoạt, đồng chí Trần Bách Hiếu - Bí thư đoàn thanh niên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đánh giá, cùng với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ toàn cầu, hội nhập quốc tế trở thành cơ hội cũng như thách thức để thế hệ trẻ phát huy thế mạnh cá nhân trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Việc tiếp cận mạng lưới thông tin khổng lồ, phủ sóng toàn cầu cùng những ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến đã tạo ra sự thay đổi nhanh chóng đến cộng đồng, xã hội, đặc biệt là bộ phận giới trẻ. Ngày nay, thế hệ trẻ được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế. Bắt đầu từ việc rèn luyện ngoại ngữ, tin học để phục vụ cho những nhu cầu về công việc và cuộc sống đến đào tạo chuyên môn, kỹ thuật, trình độ học vấn, giao thoa văn hóa quốc tế.

Mang lại thay đổi tích cực đến thế hệ trẻ, song hội nhập quốc tế cũng giống như “con dao hai lưỡi”. Hệ thống mạng Internet cùng những tiện ích từ mạng xã hội vốn là “người đồng hành lý tưởng” của giới trẻ, là kênh cung cấp trao đổi thông tin toàn cầu nhưng cũng chính điều này lại là môi trường thuận lợi cho kẻ xấu, các thế lực thù địch lợi dụng phát tán những tin tức chưa qua kiểm chứng, sai sự thật, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng và xã hội. Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với mạng lưới thông tin dày đặc, đa dạng cũng góp phần thúc đẩy sự du nhập ồ ạt của văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, tập quán mang tính “quốc tế hóa”, gây ra nhiều tác động “ngược” với giới trẻ. Bằng chứng là trong văn hóa giao tiếp của nhiều thanh, thiếu niên, tình trạng pha trộn ngôn ngữ Anh - Việt đã trở thành “hot trend” gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa dân tộc.

Chia sẻ thực tế từ chính cá nhân, đồng chí Nguyễn Linh Chi (thành viên CLB Lý luận trẻ trường Đại học FPT) cho biết: “Mình thường xuyên giao tiếp đan xen ngôn ngữ Anh - Việt, đây được coi là ngôn ngữ dành riêng cho giới trẻ. Lâu dần, việc sử dụng song ngữ đã trở thành thói quen, có những lúc vô tình quên một vài từ trong tiếng Việt nên mình thay thế bằng tiếng Anh cho thuận tiện”.

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên CLB Lý luận trẻ các trường thuộc Cụm 7, 8, 9 cùng CLB Lý luận trẻ ĐTN trường CĐ Sư phạm TW, CĐ CN&TM Hà Nội, CĐ Nghề CNC Hà Nội đã thảo luận, đánh giá thẳng thắn mặt lợi, mặt trái mà quá trình hội nhập quốc tế đang tác động tới thanh niên, thực trạng việc "hòa nhập" của thanh niên đối với các nền văn hóa bên ngoài. Đặc biệt, buổi sinh hoạt thu hút các bạn sinh viên ngoại quốc, các thầy cô giáo ngoại quốc đang học tập, làm việc tại các trường như Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN), Đại học Thương Mại tham gia nêu quan điểm, ý kiến.

Kết luận buổi sinh hoạt, các thành viên CLB Lý luận trẻ các trường thuộc Cụm 7, 8, 9 đánh giá, thanh niên Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Thủ đô nói riêng là lực lượng đông đảo, giàu khát vọng, hoài bão, có nhu cầu, có khả năng tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại, năng động sáng tạo, vì vậy, việc thanh niên hội nhập quốc tế là rất cần thiết. Tuy nhiên, để thích nghi, hòa nhập với xu thế ấy, ngoài việc củng cố kỹ năng, bồi dưỡng tri thức, mỗi cá nhân thanh, thiếu niên đều cần phải rèn luyện bản lĩnh tư tưởng vững vàng, xác định đúng và đầy đủ vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong quá trình hội nhập quốc tế.

Để thanh niên, sinh viên Thủ đô tự tin hội nhập quốc tế nhưng vẫn gìn giữ và phát huy được phẩm chất, giá trị tốt đẹp của dân tộc, tổ chức Đoàn - Hội, CLB cần thường xuyên tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về các nội dung hội nhập quốc tế cho cán bộ, đoàn viên, sinh viên trong các trường; triển khai công tác quốc tế thanh niên nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, rèn luyện kỹ năng và phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong hội nhập quốc tế. Đồng thời kết nối, tuyên truyền quảng bá hình ảnh của đất nước, con người, lịch sử văn hoá, bản sắc Việt Nam và các giá trị văn hoá của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về cam kết và lộ trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cho đoàn viên sinh viên các trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền đối ngoại về công tác thanh niên, làm cho sinh viên, thanh niên ngày càng hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước, con người Việt Nam nói chung và thanh niên Thủ đô nói riêng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên về chính sách đối ngoại của Việt Nam, về tình hình thế giới và các vấn đề toàn cầu.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC