Tuổi trẻ Thủ đô với dấu ấn sâu đậm trong công tác an sinh xã hội

16:48 26/09/2022        738Bữa cơm nghĩa tình

Suốt thời gian qua, “Thanh niên tình nguyện” luôn là phong trào chủ lực của các cấp bộ Đoàn Thủ đô. Qua các hoạt động của phong trào, tuổi trẻ Thủ đô đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào công tác an sinh xã hội của thành phố

Đặc biệt nửa sau của nhiệm kỳ 2017-2022 là giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, gây ra nhiều khó khăn trong mọi mặt đời sống, trong đó có cả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Tuy nhiên, với tinh thần “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng”, Đoàn Thanh niên thành phố đã kịp thời điều chỉnh các nội dung, phương thức hoạt động.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao suất ăn nghĩa tình đến người dân hoàn cảnh khó khăn
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao suất ăn nghĩa tình đến người dân hoàn cảnh khó khăn

 

Các hoạt động được triển khai sâu rộng gắn sát với nhiệm vụ “kép” cùng hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 song song với phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều mô hình góp phần an sinh xã hội được thực hiện mang dấu ấn riêng của tuổi trẻ.

Chương trình "Triệu bữa cơm-Hà Nội nghĩa tình" nhanh chóng được Thành đoàn, Hội LHTN thành phố triển khai. Trải qua 5 giai đoạn với các tên gọi như: “Bữa cơm vượt qua đại dịch”, “Tấm lòng người làm báo”,“Tấm lòng Doanh nghiệp trẻ Hà Nội”, “Tấm lòng người thợ điện Thủ đô”, “Tấm lòng BIDV” đã trao tặng được 199.360 suất cơm với tổng trị giá 5,3 tỷ đồng.

Qua chương trình, hàng ngàn suất ăn mỗi ngày đã đến với những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội từ xóm trọ nghèo… đến những lao động mất việc tại công trường xây dựng.

Những suất ăn được đoàn viên, thanh niên đảm nhiệm
Tuổi trẻ Thủ đô với dấu ấn sâu đậm trong công tác an sinh xã hội
Những suất ăn được đoàn viên, thanh niên đảm nhiệm

 

Mỗi suất cơm có đầy đủ thịt cá, canh rau, nóng hổi sau khi đóng gói cẩn thận, được chuyển bằng ô tô của Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam rồi đi khắp thành phố. Bên cạnh đó, các suất ăn được nấu tại các nhà hàng với đầu bếp chuyên nghiệp đảm bảo tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận những suất ăn nghĩa tình, nhiều người không cầm được nước mắt.

Hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức, thêm động lực để vượt qua khó khăn từ những suất ăn nghĩa tình. Mỗi suất ăn gói ghém cả tấm lòng cả các nhà hảo hâm và thanh niên Thủ đô với quyết tâm vượt qua đại dịch.

Tuổi trẻ Thủ đô với dấu ấn sâu đậm trong công tác an sinh xã hội
Người dân đến mua sắm tại "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng"

 

Song hành cùng “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình” chuỗi “Siêu thị mini 0 đồng – Hà Nội trái tim hồng” cũng kịp thời được mở tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Chương trình được Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức tại 22 quận, huyện. Siêu thị đã phục vụ 23.470 người với mỗi người dân được phát phiếu đi siêu thị trị giá 400 nghìn đồng. Tổng giá trị chuỗi “Siêu thị 0 đồng Hà Nội trái tim hồng” đạt hơn 9,5 tỷ đồng.

Quy tụ những trái tim hồng

Chương trình “Túi an sinh - Hà Nội nghĩa tình” cũng được Thành đoàn, Hội LHTN, Hội Sinh viên thành phố kích hoạt. “Túi an sinh - Hà Nội nghĩa tình” nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn thành phố. Sau thời gian ngắn triển khai đã có hơn 49.119 túi an sinh với tổng trị giá hơn 11,6 tỷ đồng với hơn 1.000 lượt tình nguyện viên tham gia hỗ trợ.

Tuổi trẻ Thủ đô với dấu ấn sâu đậm trong công tác an sinh xã hội
Những suât quà, "Túi an sinh" đến với người dân làng chài ven sông Hồng

 

Các túi an sinh đã được trao đến tay các bạn tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch tiêu biểu, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, sinh viên, bệnh nhân và người nhà, lao động tự do, công nhân mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố.

Túi an sinh còn “theo chân” đội xuồng hơi phản ứng nhanh PVC đến với người dân và thanh thiếu nhi sinh ở vùng ven sông Hồng… giúp họ vơi bớt khó khăn.

Đồng hành, tiếp sức lực lượng tuyến đầu ngày đêm bám chốt bảo vệ cuộc sống của Nhân dân, “áo xanh” khắp thành phố vào bếp nấu những chai nước mát trao tặng. Chương trình “Hà Nội nghĩa tình: Tấm lòng áo xanh - Ly nước gửi anh” cũng được Thành đoàn - Hội LHTN - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội ng triển khai. Tổng toàn thành phố đã trao tặng 21.100 ly nước với tổng trị giá 316.5 triệu đồng.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng trao quà tới sinh viên gặp khó khăn
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng trao quà tới sinh viên gặp khó khăn

 

Vừa cùng thành phố chống dịch, tuổi trẻ Thủ đô vừa phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”. Chiến dịch quyên góp “5.000 giỏ quà sẻ chia cùng TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương” diễn ra sôi nổi thu hút các cập bộ Đoàn- Hội – Đội tham gia. Thành đoàn Hà Nội đã hỗ trợ tâm dịch phía Nam và một số tỉnh phía Bắc tổng trị giá hơn 400 triệu đồng, trao tặng TP Hồ Chí Minh 1 bốt đôi lấy mẫu xét nghiệm lưu động FFC-SV1 trị giá 200 triệu đồng.

Tuổi trẻ Thủ đô với dấu ấn sâu đậm trong công tác an sinh xã hội
Chương trình "Tấm lòng áo xanh - Ly nước gửi anh"

 

Tuổi trẻ Thủ đô cũng đồng hành với thanh thiếu nhi và người dân nhiều tỉnh, thành khác trong phòng chống dịch như: Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Giang… Trong đó, hơn 178 triệu đồng tiền mặt, 72.500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 100 bộ đồ bảo hộ y tế, 2.700 tấm chắn giọt bắn và khăn mặt, 305 kit test nhanh COVID-19 và máy đo huyết áp, 156 hộp viên sủi vitamin C và vitamin A-D, 90 hộp sữa Hip oganic đã được trao đến người dân và thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang.

Những món quà rất ý nghĩa kịp thời đã góp phần vào công tác an sinh xã hội, đẩy lùi dịch bệnh đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Những con số cũng minh chứng cho sức sống, tính nhân văn và ý nghĩa trong các hoạt động hướng đến cộng đồng xã hội của tuổi trẻ Thủ đô. Đó cũng là minh chứng cho thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm, tính hiệu quả, lan tỏa, sáng tạo hoạt động Đoàn - Hội của thanh niên thành phố Hà Nội.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-thu-do-voi-dau-an-sau-dam-trong-cong-tac-an-sinh-xa-hoi-206604.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC