Tự hào Ba sẵn sàng...

19:31 17/03/2020        1795Tự hào truyền thống của thế hệ Ba sẵn sàng, tuổi trẻ hôm nay hãy tiếp tục xung kích, tình nguyện trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học, phòng chống dịch bệnh… để góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước.

Đó là những lời nhắn nhủ của các vị khách mời - những nhân chứng lịch sử - tới tuổi trẻ Thủ đô trong chương trình cầu truyền hình “Ngày đoàn viên - theo dấu chân lịch sử” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức sáng 17/3.

Phát huy truyền thống

“Nghe theo tiếng gọi của phong trào Ba sẵn sàng, 21 tuổi, tôi viết đơn lên đường đi Thanh niên xung phong (TNXP). Không chỉ tôi, ngày ấy, rất nhiều lá đơn được viết bằng máu tình nguyện lên đường chiến đấu vì miền Nam ruột thịt”, bà Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Thủ đô mở đầu câu chuyện khi nhớ lại những năm tháng tuổi trẻ.

Năm 1964, Thành đoàn Hà Nội phát động phong trào Ba sẵn sàng, bà Vịn đang là Bí thư Chi đoàn khối 49 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hình ảnh thanh niên Hà Nội tập trung trước cửa Nhà hát Lớn rồi tuần hành qua các con đường của Hồ Gươm với khí thế hừng hực thể hiện quyết tâm sẵn sàng bất cứ việc gì, đi bất cứ đâu vẫn in đậm trong tâm trí bà.

Các vị khách mời tham gia giao lưu, chia sẻ tại chương trình

Các vị khách mời tham gia giao lưu, chia sẻ tại chương trình

Tinh thần, khí thế ấy lan tỏa mạnh mẽ và bà Vịn đã quyết định tạm gác giấy gọi học đại học, tham gia Đội TNXP chống Mỹ cứu nước N43 - Đội TNXP đầu tiên của Thủ đô đi mở đường Trường Sơn. Bà cùng đồng đội vượt đã qua bao khó khăn, gian khổ, mất mát hy sinh góp phần vào chiến thắng, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Cũng với tinh thần “Ba sẵn sàng”, Phùng Văn Quán (quê ở Ứng Hòa, Hà Nội) đã trốn mẹ đi bộ đội. Chàng trai ấy cũng là một trong những người khai sinh ra “chiếc gậy Trường Sơn” huyền thoại.

Ông Phùng Văn Quán nhớ lại: “Trong lúc hành quân đeo ba lô nặng vai, trời lại mưa đường trơn nên tôi chặt gậy để chống lúc đi. Ban ngày hành quân đỡ vất vả nhưng ban đêm khó khăn, đường rừng mưa trơn, ba anh em chặt 3 cái gậy khác nhau. Một cái bằng trúc, một cái bằng tre, gậy tôi bằng gỗ. Tôi coi chiếc gậy như bạn đường đi vào Nam chiến đấu. Đây là kỷ vật mà tôi không bao giờ quên”.

Cống hiến sức trẻ

Dọc đường hành quân, gặp người cùng làng được về nghỉ phép, ông gửi chiếc gậy đã khắc tên tuổi về quê để báo tin cho gia đình đã vào đến chiến trường và vẫn mạnh khỏe. Chiếc gậy đó được ông khắc dòng chữ: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Fùng Quán” và “Trường Sơn 1-4-67”. Đến giờ ông vẫn  giữ gìn chiếc gậy đó cẩn thận như lời nhắc nhở con cháu về truyền thống yêu nước nồng nàn.

Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đang có nhiều việc làm thiết thực tiếp nối truyền thống cha anh đi trước

Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đang có nhiều việc làm thiết thực tiếp nối truyền thống cha anh đi trước

Thanh niên Thủ đô hôm nay tự hào, biết ơn về bao tấm gương anh hùng trẻ tuổi đã nêu cao tinh thần yêu nước, phất cao ngọn cờ cách mạng của Đảng, dâng hiến tuổi xuân và dòng máu nóng để tô thắm màu cờ Tổ quốc, trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, viết nên bản hùng ca bất diệt của tuổi trẻ

Không phụ sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, tuổi trẻ Thủ đô đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, tiên phong trên mọi lĩnh vực: Anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, miệt mài trong học tập, nghiên cứu khoa học với tinh thần lập thân lập nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng, nhiệt tình đóng góp sức trẻ trong các hoạt động xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đảng viên trẻ Dương Vân Anh cho biết, đoàn viên thanh niên của Thủ đô tuỳ theo khả năng, đều đang góp sức mình bằng những công việc cụ thể và thiết thực nhất để chào mừng 90 năm thành lập Đảng bộ, 89 năm thành lập Đoàn và tạo nên Tháng Thanh niên 2020 sáng tạo và nhiều ý nghĩa. Đó là những thanh niên hăng hái tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", tích cực vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan Thủ đô yêu dấu.

Nhiều bạn trẻ không quản khó khăn đến với từng hộ dân phát tặng khẩu trang, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch Covid -19. Nhiều đoàn viên, giảng viên trẻ ngày đêm nghiên cứu và chế xuất dung dịch sát khuẩn gửi tặng thanh thiếu nhi và nhân dân... Đó còn là những thanh niên tích cực tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo nguồn máu cứu người. Tất cả đang bằng những hành động thiết thực đóng góp sức trẻ xây dựng Thủ đô và đất nước. 

“Chúng tôi ý thức sâu sắc nhiệm vụ nối tiếp và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của các lớp thanh niên Hà Nội đi trước. Chúng tôi tin rằng, những khó khăn, thử thách hiện tại chỉ tạo động lực, thôi thúc tuổi trẻ sáng tạo và tận hiến vì cộng đồng, vì Thủ đô đất nước”, đảng viên trẻ Dương Vân Anh chia sẻ. 

NGUYỄN DŨNG, ẢNH VƯƠNG ĐỨC (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tu-hao-ba-san-sang-d2080664.html

 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC