Thủ lĩnh Đoàn mang sản phẩm làng nghề vươn xa

14:42 14/11/2022        2264Rượu Làng Phúc là thương hiệu đang được anh Đàm Vũ Toàn, Phó Bí thư Đoàn xã Sen Phương (Phúc Thọ, Hà Nội) dày công xây dựng. Nỗ lực của chàng thủ lĩnh Đoàn được đền đáp xứng đáng khi rượu Làng Phúc theo chân người mua đến mọi miền đất nước.

Làng Phúc Lộc (xã Sen Phương) quê anh Toàn từ lâu đã có nghề nấu rượu, nổi tiếng một vùng bởi được làm từ gạo tẻ trắng, nếp cái hoa vàng cùng kỹ thuật lên men tự nhiên. Vì vậy, khi tìm kiếm con đường lập nghiệp, phát triển kinh tế cho gia đình, anh Toàn quyết định bắt đầu với sản phẩm quê hương.

Khi mới sản xuất và kinh doanh rượu, anh Toàn làm thủ công như truyền thống vốn có của làng. Để tạo nên những mẻ rượu ngon, chất lượng anh không ngần ngại tìm đến những người giàu kinh nghiệm để học hỏi. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan khi vừa bắt đầu anh đã phải nhận trái đắng. Quá trình lên men hơn 3 tấn gạo bị hỏng trong một tuần. Anh phải đổ bỏ hoàn toàn, thiệt hại không nhỏ.

Anh Đàm Vũ Toàn (thứ hai từ phải sang) tham gia triển lãm các sản phẩm làng nghề

Khó nhưng không nản, anh Toàn tìm hiểu kỹ nguyên nhân, rà soát lại từng bước như cách nấu cơm, ủ men, thời tiết… để đảm bảo có những mẻ rượu đúng chất lượng.

Ngoài học hỏi kinh nghiệm, anh Toàn cũng đầu tư máy móc hiện đại trong sản xuất rượu. “Rượu sau khi nấu sẽ được đưa vào hệ thống lọc để loại bỏ andehit. Sau đó, rượu tiếp tục được đưa vào chum ủ thêm 6 tháng trước khi xuất bán trên thị trường. Nhờ vậy khi uống, bạn sẽ không cảm thấy đau đầu, chóng mặt đồng thời rượu khi uống cũng êm và thơm ngon hơn bình thường”, anh Toàn cho biết.

Điều này cũng làm nên sự khác biệt của rượu do cơ sở của anh Toàn sản xuất. Rượu không chỉ giữ được nét tinh túy của làng nghề mà kết hợp khoa học, công nghệ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, rượu do cơ sở của anh Toàn sản xuất được nhiều thực khách trong nam ngoài bắc tin dùng. Việc sản xuất và kinh doanh rượu cũng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh và tạo việc làm cho 4 lao động địa phương.

Năm 2021, cơ sở sản xuất của anh Toàn có 2 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 3 sao gồm: Rượu tẻ trắng Làng Phúc; Rượu nếp cái hoa vàng Làng Phúc. Đây được coi như giấy chứng nhận về sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. Vì vậy, ngày càng có nhiều khách hàng tin tưởng và đặt mua các sản phẩm rượu của gia đình anh.

Nhiều sản phẩm rượu do gia đình anh Toàn sản xuất đạt chứng nhận OCOP 3 sao

“Mình hy vọng việc đạt chứng nhận OCOP sẽ là đòn bẩy giúp việc kinh doanh của gia đình phát triển hơn, tạo việc làm cho lao động khác. Đây cũng là cách để nhiều người biết đến rượu Làng Phúc”, anh Toàn chia sẻ.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, anh Toàn không chỉ chú trọng vào chất lượng mà đầu tư cả mẫu mã, bao bì. Các vỏ hộp chai, lọ được thiết kế tinh xảo, bắt mắt để sản phẩm có thể trở thành quà biếu hay phục vụ các dịp lễ, hội.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Toàn còn là một cán bộ Đoàn năng động nhiệt huyết. Gắn bó với công tác Đoàn hơn 10 năm và trưởng thành từ cơ sở, anh Toàn hiểu mong muốn lớn nhất của thanh niên chính là lập thân, lập nghiệp. Vì vậy, anh tích cực tham mưu và tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp. Thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn anh cũng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để thanh niên khác cùng giao lưu, học hỏi.

Bên cạnh đó, anh cùng Ban chấp hành Đoàn xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo môi trường rèn luyện, nâng cao đời sống tinh thần cho thanh niên. “Thông qua các hoạt động thiết thực mình và đoàn viên, thanh niên khác cùng góp sức xây dựng quê hương, đưa các sản phẩm làng nghề đến với nhiều người trên mọi miền đất nước”, anh Toàn tâm sự.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC