Thanh niên tình nguyện mặc đồ bảo hộ… dọn rác

10:04 14/01/2022        358Chấp nhận khả năng lây nhiễm cao, thanh niên tình nguyện phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) đều đặn 2 ngày/lần đến thu gom rác thải cho các gia đình F0 tại các khu tập thể. Niềm vui của họ là được giúp ích cho cộng đồng nên sẵn sàng đảm nhận phần việc mà nhiều người từ chối.

Anh Nguyễn Nam Trung, Bí thư Đoàn phường Văn Chương cho biết, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn phường Văn Chương tăng cao, trong đó nhiều F0 điều trị tại nhà, các gia đình đó lại ở tại các khu tập thể. Vì thế, công nhân vệ sinh môi trường không thể đến thu gom rác thải.

“Ngoài mang thuốc, tư vấn hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, Đoàn Thanh niên phường tình nguyện đảm nhận phần việc đến tận nhà các bệnh nhân thu gom rác thải. Sau khi thu gom chúng mình sẽ phun khử khuẩn và tập kết về nơi quy định”, anh Nguyễn Nam Trung, Bí thư Đoàn phường Văn Chương chia sẻ.

Thanh niên tình nguyện phường Văn Chương thu gom rác thải tại các gia đình F0

Việc thu gom rác thải tại các hộ gia đình này có nguy cơ lây nhiễm cao, nên cần làm thật cẩn thận. Ngoài trang bị đồ bảo hộ, găng tay, kính chắn giọt bắn… thanh niên tình nguyện của phường được tập huấn các kỹ năng phòng dịch.

Công việc khá vất vả khi thanh niên tình nguyện phải leo bộ đến từng nhà, từng tầng của các khu tập thể để thu gom rác thải. Vì vậy, đảm nhiệm công việc này chủ yếu là nam thanh niên. Để công việc diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn, Đoàn Thanh niên phối hợp với tổ dân phố gọi điện tư vấn, hướng dẫn gia đình F0 thu gom, phân loại rác thải.

Các loại rác thải sinh hoạt, y tế sẽ được đóng gói vào từng túi, thùng các tông riêng. Thanh niên tình nguyện đến sẽ thu gom, phun khử khuẩn và vận chuyển đến nơi quy định. Các thành viên trong “Tổ vệ sinh áo xanh” đặc biệt này sẽ đi theo từng nhóm nhỏ để vừa xịt khuẩn, vừa vận chuyển rác.

“Mỗi động tác chúng mình phải làm thật cẩn thận bởi nguy cơ lây nhiễm cao và ảnh hưởng đến người xung quanh. Công việc vất vả, lại phải tiếp xúc với hóa chất do phải phun khử khuẩn trước khi vận chuyển lên xe và đến nơi tập kết nhưng đoàn viên, thanh niên trong phường đều nhiệt tình tham gia”, Bí thư Đoàn phường Văn Chương Nguyễn Nam Trung chia sẻ.

Công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm đang được thanh niên tình nguyện đảm nhận

Từ khi Đoàn phường triển khai phần việc thu gom rác thải cho các gia đình F0 đến nay, Ngô Quang Nghĩa, đoàn viên chi đoàn khu dân cư số 6 đã có 5 buổi tham gia. Nghĩa cho biết, ban đầu khá lo lắng bởi nguy cơ lây nhiễm lớn, hơn nữa khi nói đến rác thải mọi người đều có tâm lý ghê sợ.

Tuy nhiên, Nghĩa từng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế đưa F0, F1 đi cách ly tập trung nên hiểu và muốn làm gì đó giúp đỡ họ. “Mình đã được tiêm vắc xin, tập huấn các kiến thức, kỹ năng để bảo vệ an toàn cho bản thân nên tự tin hơn khi đảm nhận công việc. Làm việc có ích, giúp đỡ được mọi người mình cảm thấy rất vui và tự hào”, Nghĩa tâm sự.

Công việc của Nghĩa và các thành viên khác trong đội thuận lợi hơn khi các gia đình F0 đều ý thức trong việc phân loại rác thải và đóng gói kỹ để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

“Đôi khi chúng mình có chút thoáng buồn bởi thấy thanh niên tình nguyện mặc đồ bảo hộ đến thu gom rác thải, một số người dân né tránh. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng mình xao nhãng công việc, cố gắng làm tốt nhất việc thu gom, xử lý rác đảm bảo phòng dịch tại khu vực cách ly là nhà tập thể cao tầng trong phường để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh”, Nghĩa tâm sự.

Bất kể ngày hay đêm, đối diện với nhiều rùi ro, những thanh niên tình nguyện vẫn âm thầm đồng hành, đảm nhiệm nhiều phần việc, góp phần chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/thanh-nien-tinh-nguyen-mac-do-bao-ho-don-rac-187918.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC