Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

16:00 17/09/2022        770Tới dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Thanh Sơn, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội.

Cùng dự chương trình có đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, các sở ban ngành thành phố, Thường trực Thành đoàn Hà Nội cùng hơn 200 đại biểu chính thức dự Đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định 5 đề án cho
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao quyết định 5 đề án cho Thường trực Thành đoàn Hà Nội

 

Nâng cao nhận thức cho thanh niên

Phát biểu đề dẫn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết: Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghệ, thông tin bùng nổ, người trẻ phải thích ứng, tiên phong. Người trẻ không chỉ là lực lượng xung kích đi đầu ứng dụng mà còn dẫn dắt các lực lượng, bộ phận khác đáp ứng yêu cầu thực tế.

Vì thế, diễn đàn được tổ chức nhằm chia sẻ và định hướng cho thanh niên Thủ đô sự cần thiết của quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao, đồng thời giải quyết những yêu cầu đặt ra đối với công dân số tương lai về tầm nhìn chung của đất nước.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung về: Đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số; Vai trò của Đoàn Thanh niên trong tham gia đổi mới sáng tạo, kinh tế số; Thực trạng việc Đoàn Thanh niên tham gia đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số; Một số mô hình, cách làm hay của Đoàn Thanh niên…

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn

 

Đặc biệt, các đại biểu kiến nghị, đề xuất giải pháp phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số.

Theo anh Vũ Trí Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nâng cao nhận thức về vai trò của kinh tế số cho thanh niên rất quan trọng giúp các bạn trẻ có tâm thế sẵn sàng đón nhận trong bối cảnh 4.0 hiện nay.

Thời gian qua, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực số không chỉ cho giảng viên, sinh viên của trường mà cả thanh thiếu nhi cả nước. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thành lập mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại các tỉnh, thành nhằm huy động nguồn lực cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế số.

Anh Tuấn đề xuất để nâng cao nhận thức về kinh tế số, các doanh nghiệp tạo môi trường; Kết hợp các cơ sở đào tạo để nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động;

Anh Trương Công Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số cần thực hiện ngay từ nhà trường.

Đại biểu tham dự diễn đàn
Đại biểu tham dự diễn đàn

 

Trong đó, việc đề xuất các mô hình hoạt động để đoàn viên, thanh niên có thể thường xuyên trao đổi học hỏi từ đó tạo ra các môi trường ươm tạo ý tưởng sáng tạo là một yêu cầu hết sức cần thiết. Mô hình về các câu lạc bộ nghiên cứu sáng tạo là một trong những mô hình tốt có thể áp dụng để tạo ra những môi trường ươm tạo như vậy.

“Để vận hành các câu lạc bộ nghiên cứu sáng tạo hiệu quả, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho cán bộ trẻ trực tiếp giữ vai trò cố vấn. Điều này góp phần giúp mô hình câu lạc bộ hoạt động bài bản, liên tục cập nhật các vấn đề mới trong thực tế, hoặc những vấn đề phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống...”, anh Tuấn cho biết.

Truyền cảm hứng đổi mới, sáng tạo

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại diễn đàn
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại diễn đàn

 

Theo anh Tạ Đình Hoà, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính, ngoài đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, sinh viên còn cần truyền cảm hứng cho các bạn trẻ nhất là trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Học viện Tài chính, anh Hòa cho biết: “Nhà trường thường xuyên tổ chức toạ đàm, diễn đàn, talkshow, workshop về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp, thành lập và phát triển các câu lạc bộ về kinh doanh và khởi nghiệp trong sinh viên.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên học viện đang hướng đến gây quỹ hỗ trợ khởi nghiệp từ nguồn xã hội hoá. Đoàn Thanh niên sẽ cùng các tổ chức khác kêu gọi các doanh nghiệp, cựu sinh viên và chính từ các bạn đoàn viên để tạo một quỹ chỉ sử dụng cho việc hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp. Những hoạt động này sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo”.

Diễn đàn thu hút nhiều bạn trẻ tham gia
Diễn đàn thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

 

Ngoài lực lượng sinh viên, thanh niên khối địa bàn dân cư cũng đang góp phần tích cực vào chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số. Trong đó, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai đã có nhiều hoạt động cụ thể hỗ trợ cho việc quá trình số hoá dữ liệu chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số như: Các cấp bộ Đoàn từ quận đến phường tích cực trong việc tuyên truyền, triển khai và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4; Hỗ trợ công an quận, phường thu thập dữ liệu dân cư, số hoá dữ liệu dân cư…

“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ ở riêng nước ta mà trên bình diện toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh đối diện với “thách thức kép” - vừa chống đại dịch COVID-19. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm, phát huy lợi thế của thanh niên để góp phần vào công tác chuyển đổi số”, chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai chia sẻ.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại diễn đàn
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại diễn đàn

 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, việc công bố 5 đề án trọng điểm thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của Thành ủy giao cho Đoàn Thanh niên TP Hà Nội. Theo Phó Bí thư Thành ủy, thanh niên bao giờ cũng đại diện cho sự mới mẻ và có lợi thế trong tiếp cận những cái mới, không chỉ là đòi hỏi nhiệt huyết, sức khỏe mà cả tri thức.

“Tôi đánh giá cao bản dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI chọn 1 trong 2 khâu đột phá là về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là vấn đề hệ trọng của đất nước, Thủ đô mà Đoàn Thanh niên cần tiếp cận toàn diện, sâu sắc”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Để thực hiện được nhiệm vụ đột phá đó, Đoàn Thanh niên cần xác định chức năng, nhiệm vụ của mình là thu hút, tập hợp, dẫn dắt đoàn viên, thanh niên. Đối với vấn đề đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Đoàn Thanh niên cần quan tâm câu chuyện truyền cảm hứng, dấn thân, tạo môi trường. “Việc truyền cảm hứng rất quan trọng. Thanh niên có nhiều lợi thế là nhiệt huyết, niềm say mê, sáng tạo và cũng rất lãng mạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn trẻ cũng có những hạn chế về tài chính, kinh nghiệm, kết nối. Vì vậy, Đoàn, Hội phải có sự hỗ trợ bạn trẻ những mặt còn thiếu đó”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, cơ hội cho khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp văn hóa không phụ thuộc nhiều vào xuất phát điểm thấp hay cao mà dường như đây là một sân chơi tương đối bình đẳng. Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần động viên, khích lệ, bạn trẻ tự tin dấn thân khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên phải là cơ quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế số.

Tại diễn đàn, Thành đoàn Hà Nội vinh dự công bố 5 đề án trong điển để tiến hành triển khai, thực hiện chương trình 07 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII bao gồm:

Đề án 1: Hình thành Mạng lưới Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số;

Đề án 2: Xây dựng Nền tảng số hoá đầu tư đổi mới sáng tạo

Đề án 3: Xây dựng Nền tảng kỹ năng việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên (4SV) và Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đề án 4: Xây dựng Chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Đề án 5: Tổ chức các sự kiện, cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho doanh nhân, thanh niên, sinh viên và học sinh Thủ đô.

Đây là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn được lãnh đạo thành phố quan tâm, giao nhiệm vụ và cũng là cơ hội để các cấp bộ Đoàn tiên phong triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII vào thực tiễn công tác; Góp phần phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo nói riêng và tham gia xây dựng phát triển kinh tế xã hội Thủ đô nói chung.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/thanh-nien-tien-phong-trong-thuc-day-doi-moi-sang-tao-va-phat-trien-kinh-te-so-205899.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC