Tháng Thanh niên 2022: Tuổi trẻ ghi dấu ấn với những công trình, phần việc Tháng Thanh niên

20:30 08/04/2022        1108Với nhiều công trình, phần việc thiết thực được thực hiện, Tháng Thanh niên 2022 của tuổi trẻ cả nước được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều công trình có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, xã hội.

Chiều 8/4, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết Tháng Thanh niên 2022. Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Những con số ấn tượng

Tháng Thanh niên năm 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi

Hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của đoàn, các hoạt động về nguồn, đến với địa danh lịch sử, đền ơn đáp nghĩa, tham gia bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử tại các địa phương... được quan tâm triển khai, thu hút trên 692.943 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia qua nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả với tổng kinh phí thực hiện hơn 25,7 tỷ đồng.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội ghị

Công tác xây dựng bản đồ số, số hoá các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ được các cấp bộ Đoàn tiếp tục quan tâm triển khai, thu hút 14.764 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, với tổng kinh phí triển khai hơn 2,1 tỷ đồng. Toàn đoàn tổ chức 968 mô hình thanh thiếu nhi tham gia giới thiệu, quảng bá về di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, đất nước, thu hút 47.449 đoàn viên thanh niên tham gia.

Các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tích cực triển khai các đội hình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh tại các địa bàn dân cư với nhiều công trình, phần việc cụ thể. Toàn đoàn đã triển khai thực hiện 18.654 công trình thanh niên các cấp, với giá trị thực hiện hơn 1.067 tỷ đồng.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên 2022 được khen thưởng

Hoạt động thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn trên toàn quốc đẩy mạnh triển khai, qua đó đã sửa chữa được: 1.101,9 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 170,95 km tuyến đường nông thôn mới, bàn giao 1.083,57 km công trình “Thắp sáng đường quê”; Xây dựng mới 109 cầu giao thông nông thôn, xây dựng mới 73 nhà văn hóa, tu sửa 217 nhà văn hóa thôn. Hoạt động chuyển giao khoa học kĩ thuật được triển khai tốt với 404 hoạt động, thu hút 29.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia tích cực.

Nhiều tuyến việc mới được thực hiện

Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 6.751 hoạt động tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại khu dân cư. Các mô hình tiêu biểu được triển khai tốt như: “Khu dân cư kiểu mẫu”, mô hình “Cột điện nở hoa”, mô hình “Vườn hoa thanh niên”, mô hình “Hàng cây thanh niên” trong khu đô thị; Duy trì 4.844 tuyến đường và triển khai mới 1.308 tuyến đường “Sáng –xanh- sạch – đẹp - văn minh – an toàn” tại các địa phương.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại hội nghị

Toàn Đoàn đã tổ chức được 1.200 hoạt động với 2.981 đội thanh niên tình nguyện, huy động 39.066 lượt y bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn vệ sinh phòng dịch bệnh; Tặng 2.976 thẻ bảo hiểm y tế tới 81.246 người nghèo và gia đình chính sách tại địa phương, đặc biệt ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào tôn giáo và dân tộc thiểu số. Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tại các điểm tập trung và lưu động. Toàn đoàn tổ chức được 556 hoạt động hiến máu tập trung và lưu động, tiếp nhận được 57.939 đơn vị máu.

Các cấp bộ Đoàn chung tay với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tổ chức 17.900 hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc thành lập và tiếp tục duy trì hoạt động của 13.974 đội hình với sự tham gia của 179.775 thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh COVID-19; Huy động các nguồn lực xã hội hóa bằng vật phẩm trị giá 47,159 tỷ đồng và 40,369 tỷ đồng tiền mặt để tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Qua các ý kiến tham luận tại hội nghị cho thấy Tháng Thanh niên 2022 đã diễn ra thanh công, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Qua theo dõi tổng hợp chung về tình hình dư luận cũng cho thấy Tháng Thanh niên nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con Nhân dân.

Toàn cảnh hội nghị

Theo Bí thư thứ nhất trung ương Đoàn, 2022 là năm tập trung cho tổ chức Đại hội Đoàn các cấp nhưng Tháng Thanh niên đạt nhiều kết quả đáng tự hào. Trong đó, các cơ sở Đoàn đã rất “quen tay” trong thực hiện Tháng Thanh niên. Một số điểm mới trong chương trình công tác đầu năm đặt ra: Thành lập tổ chức Đoàn trong chung cư, khu đô thị mới đã được quan tâm nhất là những địa bàn trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng kết nạp cũng tăng.

Những hạn chế chỉ ra trong cuối năm 2021 đã dần được khắc phục trong Tháng Thanh niên, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI trong năm 2022. Nhiều chỉ tiêu khó, tuyến công việc mới cũng đã được thực hiện tốt như: Chương trình “Tháng ba biên giới”, an ninh trật tự, đối ngoại thanh niên, chuyển đổi số... Công tác thanh niên có nhiều chuyển biến sắc nét. Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên 2022 cũng thu hút nhiều các hội thành viên tham gia như: Hội Thầy thuốc trẻ, Văn nghệ sĩ trẻ...

Bên cạnh các kết quả nổi bật đã đạt được, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng chỉ ra những hạn chế trong Tháng Thanh niên cần khắc phục như: Vẫn có sự dập khuôn, thiếu sự sáng tạo ở các cấp Đoàn, Hội, Đội. Một số cơ sở tiếp cận chậm, còn hiện tượng bỏ sót việc. Do đó, các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho 27 đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên 2022. Thành đoàn Hà Nội là một trong 27 đơn vị được khen thưởng.

Cụ thể hóa chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo”, các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức 184 cuộc thi ý tưởng sáng tạo, thu hút 5.528 ý tưởng, sản phẩm; Tổ chức 315 hoạt động tuyên dương, vinh danh 2.137 gương thanh thiếu nhi có ý tưởng, sáng tạo tiểu biểu; Tổ chức 258 buổi hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo", thu hút 28.390 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Trong công tác hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên, các cấp bộ đoàn toàn quốc đã huy động hơn 8,8 tỷ đồng hỗ trợ hiện thực hóa cho 6.752 ý tưởng, sáng kiến với giá trị làm lợi là trên 10 tỷ đồng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-ghi-dau-an-voi-nhung-cong-trinh-phan-viec-thang-thanh-nien-193637.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC