Sáng kiến tình nguyện của nữ Bí thư Đoàn nhiệt huyết

12:02 06/11/2023        730Là thí sinh trẻ tuổi nhất Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc, Bí thư Đoàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) Nguyễn Minh Anh đã xuất sắc giành giải Ba. Minh Anh cho biết, hội thi giúp cô gái trẻ học hỏi được nhiều điều bổ ích để áp dụng vào thực tiễn.

Đến với Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023, Minh Anh mang theo ứng dụng “Tình nguyện trực tuyến”. Sản phẩm được cô gái trẻ dày công thực hiện với ý tưởng xuất phát từ chính chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Theo Minh Anh, ứng dụng hướng đến các lứa tuổi, đối tượng từ thiếu nhi đến thanh niên sử dụng để học tập, đọc tin tức, đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện của Đoàn. Đặc biệt, ứng dụng này sẽ trở thành công cụ đắc lực để tổ chức Đoàn các cấp đăng thông tin truyền thông về hoạt động đang và sắp diễn ra nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

“Chúng mình hướng đến tính phổ biến nên người dùng dễ dàng tải app trên ứng dụng CH play hoặc App store và đăng ký tài khoản theo hướng dẫn. Người sử dụng cũng có thể đăng nhập liên kết tài khoản qua facebook, zalo, gmail…”, Minh Anh cho biết.

Tại giao diện trang chủ của ứng dụng sẽ hiển thị cập nhật tin tức các hoạt động của tổ chức Đoàn và tình nguyện viên với 5 mục lớn bao gồm: “Thiện nguyện”, “Hoạt động”, “Công việc”, “Học tập”, “Sáng tạo”. Ngoài ra, ứng dụng còn có mục bảng tin để đăng các bài viết tuyên truyền về hoạt động, sự kiện...

Mỗi hoạt động tình nguyện viên tham gia đầy đủ, tích cực sẽ được hệ thống tự động tích điểm chuyên cần. Thông tin rèn luyện của người dùng cũng sẽ được chuyển đến cơ sở Đoàn mà người dùng đăng ký sinh hoạt để từ có đánh giá và khen thưởng… Điều này góp phần thu hút bạn trẻ đến với Đoàn, chung tay vì hoạt động tình nguyện.

Ứng dụng Minh Anh mang đến hội thi được đánh giá cao và giúp cô gái trẻ lọt tốp 20 thí sinh xuất sắc tranh tài tại chung kết xếp hạng toàn quốc Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi. Minh Anh cũng giành được giải Ba toàn quốc. “Hội thi giúp mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm, giao lưu với các thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành để có thêm cách làm hay áp dụng vào công tác Đoàn ở địa phương”, Minh Anh chia sẻ.

Tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và tình yêu với Đoàn đã đưa Minh Anh gắn bó với phong trào thanh niên tại phường Quảng An.

Từ nhỏ, cô gái trẻ đã làm phụ trách sao thiếu nhi rồi Bí thư chi đoàn, Bí thư Đoàn trường những năm học cấp ba. Sau đó, Minh Anh đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư và từ tháng 9/2022 chính thức là “Thủ lĩnh” Đoàn phường Quảng An.

Minh Anh đảm nhận vị trí Bí thư Đoàn phường khi tuổi còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều trong khi các thành viên trong Ban chấp hành Đoàn phường đều hơn tuổi, nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Vì vậy, cô gái trẻ luôn cố gắng học hỏi, tìm kiếm những cách làm phù hợp để phát triển công tác Đoàn.

Nhiều hoạt động nổi bật ghi dấu ấn của nữ “thủ lĩnh” Đoàn năng động. Trên địa bàn phường Quảng An có rất nhiều người nước ngoài sinh sống. Vì vậy, Minh Anh cùng Ban chấp hành Đoàn phường thành lập đội hình thanh niên tình nguyện “Tôi là phiên dịch viên” kịp thời, nhanh chóng tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cư dân nước ngoài sinh sống trên địa bàn.

Với mong muốn quảng bá nét văn hóa đặc sắc, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn, dịp lễ tết, Minh Anh và đoàn viên, thanh niên trong phường đã trở thành “hướng dẫn viên” cho du khách thập phương. Đến giờ, rất nhiều người vẫn còn nhắc nhớ việc làm thiết thực của Minh Anh và các bạn trẻ khác trong phường khi hỗ trợ du khách đến Phủ Tây Hồ vào dịp đầu năm. Từ những hoạt động này cô gái trẻ đã gắn kết đoàn viên, thanh niên trong phường.

Ngoài hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, với vai trò Bí thư Đoàn phường Minh Anh chú trọng các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên. Nhiều hoạt động được cô gái trẻ cùng Đoàn phường triển khai như thay vì họp chi đoàn theo định kỳ, các đơn vị có thể chuyển sang họp trực tuyến; Tích cực sử dụng mạng xã hội để truyền thông, lan tỏa hoạt động của Đoàn…

Trăn trở, tâm huyết với các hoạt động của Đoàn nên thời gian tới Minh Anh tiếp tục cố gắng học hỏi, nỗ lực không ngừng, tìm ra những biện pháp hay để nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên của phường. Từ những hoạt động này tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện và trưởng thành.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC