Phát huy hơn nữa vai trò tổ chức Đoàn trong thực hiện Nghị quyết 09

22:13 12/01/2022        838Chiều 12/1, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố; Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành đoàn Hà Nội.

Nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội năm 2021, đồng chí Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên công nhân viên chức và Công tác an ninh quốc phòng Thành đoàn Hà Nội cho biết, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu đã được tổ chức.

Các đồng chí trong Thường trực Thành đoàn Hà Nội trao phần thưởng đến các đơn vị xuất sắc

Trong đó, Thành đoàn - Hội LHTN thành phố trao tặng 20 suất quà tới 20 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân “Ngày đoàn viên”. Nhằm tập trung hỗ trợ các gia đình công nhân, lao động tự do tại các khu vực cách lý, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Thành đoàn - Hội LHTN thành phố tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.

Trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt dịp lễ Quốc khánh 2/9, Thành đoàn tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai chương trình hướng đến mục tiêu hỗ trợ 15.000 - 20.000 người.

Thành đoàn Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố cũng ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên công nhân và lao động trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại các đơn vị, doanh nghiệp…

Các Quận, Huyện, Thị đoàn, Đoàn trực thuộc duy trì thường xuyên các hoạt động tặng quà tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa các chi đoàn, chi hội với các chi đoàn, chi hội thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Các đơn vị cũng thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng, tư vấn sức khỏe sinh sản, truyền thông về dinh dưỡng…

Dự và chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Nguyễn Đức Tiến và Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân

Tăng cường tuyên truyền

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận chia sẻ mô hình hay, cách làm tốt trong thực hiện Nghị quyết 09.

Theo anh Nguyễn Nam Anh, Phó Bí thư Quận đoàn Long Biên, Đoàn Thanh niên quận đã thành lập và duy trì hoạt động đối với 19 cơ sở Đoàn ngoài quốc doanh sinh hoạt trực tiếp với Quận đoàn có tổng số 721 đoàn viên; Thành lập và duy trì hoạt động đối với 54 cơ sở đoàn sinh hoạt với đoàn 14 phường trên địa bàn quận.

“Để có kết quả đó, Quận đoàn đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, để tăng cường sự đồng thuận của chủ các doanh nghiệp đối với việc xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn, hàng năm, Thường trực Quận đoàn đã thường xuyên tổ chức làm việc với chủ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Qua những hoạt động này, Quận đoàn nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tìm hiểu, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc (nếu có), từ đó tạo cơ hội thành lập tổ chức Đoàn, Hội”, anh Nam Anh cho biết.

Đại biểu tham dự hội nghị phát biểu ý kiến

Để thực tốt Nghị quyết 09, anh Lê Văn Hoàn, Phó bí thư Huyện đoàn Thạch Thất, đề xuất 5 giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Đoàn, trong đó đi sâu tuyên truyền để thanh niên công nhân lao động hiểu lợi ích của người lao động khi gia nhập tổ chức Đoàn; Phối hợp với các ban, ngành khảo sát và xác định doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức Đoàn; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển đoàn viên.

Đặc biệt, Huyện đoàn tăng cường thông tin, đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đoàn hoạt động.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố cho biết, năm 2021, tổ chức Đoàn, Hội của thành phố đều dẫn đầu thi đua cả nước. Có được kết quả đó là nỗ lực của tất cả các cơ sở Đoàn, Hội.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến nhằm đảm bảo phòng, chống dịch

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, năm 2021 trước tác động của dịch COVID-19, hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội đã có sự thay đổi thích ứng và tương trợ. Trong đó, rất nhiều hoạt động an sinh xã hội được tổ chức mà nguồn lực để thực hiện chủ yếu từ các doanh nghiệp. Điều này cho thấy doanh nghiệp luôn đồng hành với tổ chức Đoàn, Hội và cộng đồng, xã hội.

Vai trò của doanh nghiệp ngoài nhà nước Nhà nước ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế. Vì vậy, các đơn vị cần quan tâm sớm thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Duy trì, phát huy tổ chức Đoàn, Hội; Tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền để hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Trưởng ban chỉ đạo Nghị quyết 09 của Thành đoàn Hà Nội ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cũng như những kết quả đã đạt được của các đơn vị trong thời gian qua.

Việc thực hiện tốt Nghị quyết 09 có vai trò rất quan trọng, vì vậy đồng chí Lý Duy Xuân đề nghị, các đơn vị cần có sự khảo sát kỹ lưỡng về số lượng, quy mô các doanh nghiệp trên địa bàn. Từ sự khảo sát này, các đơn vị sẽ có phương án triển khai việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Mặt khác, các đơn vị linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền Nghị quyết 09, những lợi ích của việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp; Có sự gần gũi, chia sẻ truyền thông đến doanh nghiệp; Đặc biệt, quan tâm, vận động các nguồn lực chăm lo cho thanh niên công nhân, con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chú trọng nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước thông tập huấn đào tạo cho cán bộ đoàn; Duy trì sinh hoạt đoàn phù hợp với đặc thù doanh nghiệp; Có kế hoạch gặp gỡ chủ doanh nghiệp, tôn vinh cán bộ đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; Nhân rộng mô hình hay, hiệu quả trong toàn thành phố.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/phat-huy-hon-nua-vai-tro-to-chuc-doan-trong-thuc-hien-nghi-quyet-09-187869.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC