Mô hình thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa của Đoàn

12:29 04/09/2020        3856Chợ Văn La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) trở thành chợ dân sinh giảm rác thải nhựa. Đây là mô hình được Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội chọn làm thí điểm để nhân rộng ra địa bàn Thủ đô.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”, Thành đoàn Hà Nội triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa năm 2020.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa

“Chúng tôi mong muốn mỗi tổ chức, gia đình, cá nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc hạn chế rác thải nhựa từ những hành động nhỏ, thiết thực dùng làn, giỏ xách đi chợ thay thế túi nilon, đến việc tích cực tuyên truyền, vận động lan tỏa trong cộng đồng nhằm giảm dần và tiến đến nói không với rác thải nhựa dùng một lần.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện được vai trò, trách nhiệm, tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Thủ đô trong việc đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố”, anh Trần Quang Hưng bày tỏ.

Tham gia chương trình triển khai mô hình điểm, Nguyễn Thanh Thư (Chi đoàn TDP 4, phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội) thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ Hà Đông nói riêng, tuổi trẻ Thủ đô nói chung trong xung kích thực hiện các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc làm cụ thể này.

Thanh Thư cho biết, cô cùng tổ chức Đoàn Thanh niên sẽ tích cực tuyên truyền, phổ biến về tác hại của túi nilon, rác thải nhựa đối với môi trường sống; Vận động nhân dân tiến hành phân loại rác tại nguồn; Mua sắm tại chợ thay đổi thói quen sử dụng túi nilon dùng một lần bằng cách mang theo làn, hộp đựng dùng nhiều lần và túi nilon dễ phân hủy…

Anh Vũ Minh Thảo - UVBCH, Phó trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn và ông Nguyễn Kim Hoàng - Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội trao làn nhựa dùng nhiều lần tặng người dân

Đoàn Thanh niên tích cực tuyên truyền, vận động các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ cam kết sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như sử dụng lá chuối, lá dong, túi giấy, để gói, đựng các sản phẩm; Không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, không xả rác bừa bãi.

“Cùng với đó, chúng tôi tích cực công tác bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa gắn với các hoạt động ra quân “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, tổ chức các điểm đổi rác thải nhựa lấy cây xanh; Xây dựng tuyến đường hoa; Biến các điểm tập kết rác trái phép thành vườn hoa, thực hiện công trình “Con đường bích họa”, "Bốt điện nở hoa"… góp phần xây dựng một Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp.

Mỗi đoàn viên, thanh niên chúng tôi sẽ là một tuyên truyền viên, tích cực tham gia thực hiện bảo vệ môi trường với tinh thần trách nhiệm cao, vì một Thủ đô “văn hiến - văn minh - hiện đại”, Thanh Thư bày tỏ.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao túi thân thiện với môi trường tặng người kinh doanh tại chợ Văn La, Hà Đông

Nhận quà là những túi thân thiện với môi trường, đựng rác hữu cơ tự phân hủy từ Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội trao với thông điệp giảm rác thải nhựa, chị Nguyễn Thị Thương (kinh doanh tại chợ Văn La, Hà Đông) rất phấn khởi.

Theo chị Thương, việc sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần như túi nilon, ống hút nhựa, hộp cơm… trở thành thói quen của nhiều người dân. Nếu chúng ta cứ sử dụng thói quen này thì lượng rác thải nhựa thải ra môi trường càng ngày càng nhiều. Vì vậy, chúng ta cần có mô hình cụ thể thực tế giảm thiểu rác thải nhựa để truyền đi những thông điệp giúp mỗi người dân có biện pháp cùng chung tay góp sức trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

“Bản thân là một công dân Thủ đô, sống ở thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình nên tôi chọn cho mình những việc cần phải làm để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Đó là không dùng túi nilon, không dùng ống hút nhựa, vận động người thân thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Tôi tin rằng, với sự tuyên truyền rộng rãi, các mô hình cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, các tổ chức, người dân sẽ ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, cũng như phong trào chống rác thải nhựa sẽ được lan toả rộng khắp”, chị Thương nói.

* Ngày 4/9, tại Chợ Văn La, quận Hà Đông, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phối hợp với Quận đoàn Hà Đông tổ chức triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa năm 2020.

Đại diện Ban tổ chức đã trao vật phẩm gồm làn, túi giấy, túi thân thiện môi trường, túi đựng rác hữu cơ tự phân hủy tặng người dân; Các vị đại biểu đã thực hiện nghi thức kéo băng triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa tại điểm chợ.

Trong khuôn khổ chương trình triển khai thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa tại Văn La (Hà Đông) và Phú Gia (quận Tây Hồ), Ban tổ chức trao tặng 5.000 túi thân thiện với môi trường, 500 cuộn túi đựng rác hữu cơ tự phân hủy, 100 chiếc làn nhựa sử dụng nhiều lần, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại và vứt rác đúng quy định cho người dân.

Cũng tại chương trình, người dân và các hộ kinh doanh được tuyên truyền, phổ biến về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống; Cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như: Lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường… hướng dẫn người mua hàng cách tự cầm đồ đi đựng hoặc dùng các sản phẩm thay thế khác để gói thực phẩm, hàng hóa.

Lê Dung (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/mo-hinh-thi-diem-cho-dan-sinh-giam-rac-thai-nhua-cua-doan-144246.html 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC