Cán bộ Đoàn học tập và làm theo gương Bác Hồ

09:11 24/07/2019        1923 

Những năm qua, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm bình thường và giản dị hằng ngày, anh Pi Lao Thương, Người dân tộc thiểu số Ra Glai, Bí thư Đoàn xã Phước Tân, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), luôn tiên phong và có nhiều sáng tạo đưa phong trào thanh - thiếu nhi của xã đi vào nền nếp.

\

Anh Pi Lao Thương, Bí thư Đoàn xã Phước Tân, huyện Bác Ái (Ninh Thuận).

Với cương vị “thủ lĩnh” Đoàn, anh tâm niệm, muốn cho các hoạt động của đoàn thanh niên lan tỏa, cần phải xây dựng chương trình hành động căn cơ và hấp dẫn, thu hút được thanh niên tham gia thì mới củng cố và phát triển được phong trào bền vững.

Nghĩ vậy, từ năm 2017, anh cùng Ban Chấp hành Xã đoàn xây dựng các chương trình sinh hoạt thể dục - thể thao - văn hóa, văn nghệ định kỳ hằng tháng, rồi thông báo, vận động đoàn viên, thanh niên tại các thôn tự thành lập các đội bóng chuyền, bóng đá, nhóm biểu diễn các nhạc cụ dân tộc Ra Glai như thổi khèn, đánh mã la… Theo đó, định kỳ hằng tháng và các ngày nghỉ lễ, Xã đoàn lần lượt tổ chức cho đoàn viên, thanh niên các thôn giao lưu thể dục - thể thao, biểu diễn văn nghệ.

Trong mỗi lần Xã đoàn tổ chức cho thanh niên các thôn giao lưu, thường gắn những hoạt động thiết thực khác như: thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đảm nhận tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách…

Qua các hoạt động định kỳ, đoàn viên, thanh niên toàn xã ngày càng gắn kết, tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo tình nguyện, do Huyện đoàn, Xã đoàn phát động. Thông qua đó, Xã đoàn có điều kiện tiếp cận, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng khởi nghiệp của nhiều thanh niên, tranh thủ giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay để khởi nghiệp cũng như giới thiệu việc làm cho thanh niên…

Nhiều năm qua, đoạn đường trên địa bàn thôn Đá Trắng không bảo đảm an toàn cho người dân đi lại, anh Pi Lao Thương nghĩ ngay đến việc cần huy động bà con sửa chữa con đường thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, ở địa phương, hầu hết thanh niên và người dân bận đi làm ban ngày, cho nên anh tranh thủ tìm đến từng hộ gia đình vào ban đêm để tuyên truyền và đã vận động người dân chung tay lắp 30 bóng đèn chiếu sáng.

Hằng tháng, Đoàn Thanh niên tổ chức ra quân thu gom, tiêu hủy rác thải tại các khu vực thôn, xóm, đồng thời vận động gần 100 hộ dân trồng hoa và cây xanh trước khuôn viên nhà, xây dựng tuyến đường xanh-sạch-đẹp gần 2 km.

Vào mùa vụ thu hoạch nông sản, Bí thư Đoàn Pi Lao Thương tập hợp thanh niên, thành lập tổ hợp tác gồm 10 người triển khai mô hình “vần đổi công” giúp đỡ nhau trong sản xuất.

Trong những lần tiếp xúc để tuyên truyền, vận động người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thấy hầu hết diện tích đất chung quanh nhà ở của bà con khá rộng nhưng vẫn bỏ trống, khiến cảnh quan không đẹp, đồng thời quỹ đất bỏ hoang phí, anh nghĩ cách hướng dẫn cải tạo khuôn viên nhà sạch đẹp.

Để bà con tin tưởng làm theo, Pi Lao Thương tiên phong xây dựng mô hình “Vườn rau sạch gia đình” ngay trên diện tích đất quanh nhà ở của mình. Anh trồng các loại rau, đào ao nuôi cá, nuôi hơn 100 con gà, vịt, tám con bò sinh sản, lấy phân chuồng ủ, bón cho hơn 3 ha lúa, nhờ vậy, ruộng lúa phát triển tốt, cho năng suất đạt sáu tấn/ha/vụ, thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Thấy mô hình đạt hiệu quả, nhiều thanh niên, hộ gia đình tìm đến học tập kinh nghiệm và nhân rộng, đã đem lại nguồn thu nhập khá, đời sống ngày càng được cải thiện.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Pinăng Ngao, nhận xét: Những năm qua, Bí thư Đoàn xã Phước Tân Pi Lao Thương luôn tích cực gần gũi với người dân, năng động, sáng tạo trong các hoạt động công tác đoàn. Nhờ đó, các phong trào do Xã đoàn phát động luôn thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực.

Với nhiều đóng góp trong công tác, nhiều sáng kiến giúp cho thanh niên trong xã thay đổi cách nghĩ, mạnh dạn khởi nghiệp để vươn lên trong cuộc sống; giúp bà con nâng cao nhận thức về tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, hăng say lao động sản xuất để nâng cao thu nhập… Anh Pi Lao Thương trở thành một trong những gương điển hình tiêu biểu được huyện khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Nguyễn Trung (nhandan.com.vn)

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC