“Áo xanh” vượt nắng, dầm mưa tiếp sức sĩ tử

09:41 28/06/2023        1632Sáng sớm 28/6, dù trời mưa nặng hạt nhưng các bạn tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” của Thủ đô Hà Nội vẫn có mặt đông đủ, triển khai nhiệm vụ ở các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Mưa to, rồi lại nắng nóng nhưng không làm sờn lòng “áo xanh” tình nguyện.

Một mùa hè ý nghĩa

Đây là lần thứ hai Hoàng Việt Phương Anh, sinh viên năm 3, trường Đại học Mở Hà Nội tham gia chương trình tình nguyện Tiếp sức mùa thi. Cô gái trẻ là một trong hàng nghìn sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ trực tiếp cho thí sinh tại các điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngay từ sáng sớm, Phương Anh đã có mặt tại điểm trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cùng với các bạn tình nguyện của trường Đại học Mở Hà Nội, trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội và quận Hoàng Mai.

Cô nàng tình nguyện viên cho biết: “Chúng mình ở đây thực hiện một số nhiệm vụ: Hướng dẫn phụ huynh để xe, che ô, phát nước, vật phẩm cho các bạn thí sinh; Cùng lực lượng công an điều tiết giao thông; Cổ động viên tinh thần thí sinh…”.

Theo Phương Anh, Tiếp sức mùa thi là hoạt động hữu ích, mang lại nhiều trải nghiệm, cho cô một mùa hè ý nghĩa. Cũng đam mê tình nguyện như Phương Anh, dù đã được nghỉ hè nhưng nhiều bạn ở các tỉnh thành xa cũng ở lại tham gia chiến dịch. Sau Tiếp sức mùa thi, cô gái trẻ còn tham gia tình nguyện “Mùa hè xanh”, đi đến những vùng quê khó khăn, giúp đỡ người dân.

Trời mưa nắng thất thường, việc tiếp sức của các bạn tình nguyện khó khăn hơn nhưng ai nấy đều cố gắng hết sức, điều phối nhịp nhàng cùng lực lượng chức năng, nên mọi việc đã diễn ra suôn sẻ, hỗ trợ tốt cho các bạn thí sinh.

Tình nguyện viên Hoàng Việt Phương Anh

Nhanh nhẹn, trưởng thành hơn

Lần thứ hai tham gia các hoạt động Tiếp sức mùa thi, Nguyễn Đăng Tuấn Nghĩa (học sinh lớp 11A7, trường THPT Việt Đức) đã không còn những rụt rè, ngại ngùng như trước. Thay vào đó, cậu học trò luôn nhanh nhẹn chạy tới hướng dẫn các thí sinh lối vào phòng thi cũng như không quên gửi nụ cười và những lời chúc tốt đẹp tới các sĩ tử.

Từng là thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 hai năm trước, Tuấn Nghĩa hiểu rõ sự hồi hộp và áp lực lý của các sĩ tử khi bước vào kỳ thi như thế nào. Vì vậy, năm nay, trong hai kỳ thi quan trọng tại thành phố Hà Nội, Tuấn Nghĩa đã đăng ký tham gia vào đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi của trường THPT Việt Đức cùng hàng chục thành viên khác, với mong muốn tiếp thêm động lực cho các sĩ tử.

Tình nguyện viên Nguyễn Đăng Tuấn Nghĩa

“Việc tham gia các hoạt động tình nguyện nói chung và Tiếp sức mùa thi nói riêng giúp cho mình nhanh nhẹn hơn, trưởng thành hơn. Cùng với sự than gia tích cực của Đoàn Thanh niên, mình hy vọng rằng các hoạt động tình nguyện hỗ trợ kỳ sẽ giúp các anh chị lớp 12 và người nhà thêm phần tự tin, yên tâm hoàn thành kỳ thi và đạt được những kết quả tốt nhất”, Tuấn Nghĩa chia sẻ.

Đoàn luôn đồng hành

Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội), chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thu Phương, Phó Bí thư Quận đoàn Ba Đình cho biết: “Quận Ba Đình có 5 điểm thi. Ở mỗi điểm, chúng tôi đều cử tình nguyện từ các trường THPT, ngoài ra còn có lực lượng sinh viên từ các trường đại học của Thành đoàn Hà Nội tăng cường.

UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến tặng quà tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại trường THPT Việt Đức

Các tình nguyện viên làm phía bên ngoài cổng trường, thực hiện các nhiệm vụ: Phát nước, chuẩn bị một số đồ dùng học tập, hỗ trợ các bạn thí sinh khi không may gặp sự cố… Còn một số bạn sẽ được bố trí trong trường, các bạn này chỉ ở trong khu vực được niêm phong như phòng để đồ cho thí sinh, nhận và trả lại đồ cho thí sinh trước, sau khi buổi thi kết thúc. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện viên còn hỗ trợ người nhà thí sinh ở bên ngoài cổng trường thi và điểm chờ…”.

Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, gần 50 tình nguyện viên đã có mặt từ sớm tại điểm thi trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) để hỗ trợ thí sinh và người nhà. Chị Hoàng Thị Vân, Bí thư Đoàn phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của thí sinh và người nhà trước kỳ thi quan trọng nên luôn chủ động hộ trợ, cổ vũ động viên để các em có tinh thần thoải mái nhất. Đối với phụ huynh, ngoài trao tặng nước uống, áo mưa, chúng tôi còn bố trí nhà chờ để tránh mưa gió, nắng nóng để họ an tâm chờ con làm bài thi”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội trò chuyện, động viên các tình nguyện viên tại điểm thi trường THCS Đống Đa

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng quà thanh niên tình nguyện tại điểm thi trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố tặng quà thanh niên tình nguyện tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình)

Thanh niên tình nguyện tiếp sức sĩ tử

*Sáng 28/6, các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, động viên lực lượng thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại các điểm trên địa bàn thành phố: Trường THPT Việt Đức, THCS Hoàng Liệt, THCS Đống Đa, THPT Phan Đình Phùng, THPT Thăng Long.

Tới thăm và động viên các tình nguyện viên,Thường trực Thành đoàn đã biểu dương tinh thần chủ động và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của các đội hình tình nguyện tại điểm thi; Ân cần dặn dò các bạn tình nguyện viên tập trung hoàn thành nhiệm vụ; Chia sẻ, động viên thí sinh và người nhà thực hiện nghiêm túc các quy định tại điểm thi...

 UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh:

“Việc hoạt động năng nổ, hết mình của các đội hình Tiếp sức mùa thi sẽ là cầu nối và điểm tựa giúp các em học sinh và phụ huynh yên tâm hơn khi tham dự các kỳ thi.

Trong những ngày làm nhiệm vụ, tôi mong các bạn sẽ giữ gìn sức khỏe; Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ và nhắc nhở các thí sinh, phụ huynh để họ yên tâm hơn, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định khi dự thi và có một kỳ thi diễn ra thật thành công".

Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa rất lớn với thí sinh và người nhà. Hiểu tầm quan trọng của kỳ thi, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố huy động hơn 5.000 tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ tại 189 điểm thi.

Các tình nguyện viên đều được tập huấn kỹ lưỡng nhằm thực hiện hiệu quả chương trình Tiếp sức mùa thi. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa, trao tặng các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà cũng tăng mạnh”.

Báo TTTĐ

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC