66.914 công trình của tuổi trẻ được thực hiện trong Tháng Thanh niên 2021

12:04 23/04/2021        2784Sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên 2021. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Nhiều con số ấn tượng

Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” Tháng Thanh niên 2021 được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia.

Toàn Đoàn đã tổ chức được 4.767 hoạt động cho y bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn vệ sinh phòng dịch bệnh, tặng quà người nghèo và gia đình chính sách tại địa phương, nhất là vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào tôn giáo và dân tộc thiểu số...

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn trao Bằng khen tới các đơn vị xuất sắc

Các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ được quan tâm tổ chức với 13.767 hoạt động, chăm lo cho hơn 680.000 thiếu nhi trên cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, đặc biệt là kỹ năng phòng chống đuối nước và xâm hại trẻ em được tổ chức rộng rãi với 4.491 chương trình, thu hút sự tham gia của gần 320.000 thiếu niên, nhi đồng.

Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tại các điểm tập trung và lưu động. Toàn Đoàn tổ chức được 1.233 hoạt động hiến máu tập trung và lưu động, tiếp nhận được 112.521 đơn vị máu, tăng 39.4% so với cùng kỳ năm 2020.

Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên 2021

Toàn Đoàn đã tổ chức được 14.246 hoạt động trong các “Ngày thứ bảy tình nguyện”, qua đó đã giải quyết 860 hồ sơ còn tồn đọng, tư vấn cho hơn 12.000 lượt người dân.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2021 tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, hỗ trợ xây dựng 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19, huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội với giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

Đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn được các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc đã triển khai nhiều hình thức sáng tạo như: Tuyên truyền thông qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu trực quan tại trụ sở cơ quan, đơn vị...

Thành đoàn Hà Nội là một trong những đơn vị được nhận Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên 2021

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai 66.914 công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động vì cộng đồng trong Tháng Thanh niên năm 2021, với tổng giá trị các công trình gần 345 tỷ đồng.

Các hoạt động thi đua học tập, sáng tạo, tăng gia sản xuất được lan toả rộng rãi ở các cấp bộ Đoàn với 22.043 hoạt động thu hút 3.482.751 lượt đoàn viên tham dự, tiêu biểu như: Mô hình “Vé số hoa điểm tốt”; Talkshow “Tự tạo động lực học tập ngoại ngữ”…

Theo số liệu thống kê từ các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc, trong Tháng Thanh niên năm 2021, đoàn viên, thanh niên cả nước đã đề xuất được 81.185 ý tưởng sáng tạo trên Ngân hàng ý tưởng sáng tạo sinh viên Việt Nam tại địa chỉ website: http://ytuongsangtao.net, tăng 19.1% so với năm 2020. Các cấp bộ đoàn đã triển khai 22.720 hoạt động bảo vệ môi trường, trồng mới 1.894.707 cây xanh…

Lan tỏa rộng lớn, dư luận đánh giá cao

Tại hội nghị, đại diện các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc cũng chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả đã triển khai trong Tháng Thanh niên 2021 như: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành đoàn Hà Nội; Xây dựng cầu nông thôn góp phần xây dựng Nông thôn mới của Tỉnh đoàn Bắc Kạn…

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: Tháng Thanh niên 2021 diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước hân hoan trước sự thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và năm đầu tiên Luật Thanh niên 2020 có hiệu lực.

Các nội dung đề ra đã đạt kết quả toàn diện. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu một cách kiên trì, sáng tạo, khoa học với cấp ủy, chính quyền để tạo điều kiện, cơ chế tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở; Trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ ý kiến tại hội nghị

Bên cạnh đó, các hoạt động được thực hiện bám sát được trào lưu, xu hướng mới của giới trẻ. Nhiều mô hình của Đoàn đã tạo sức cuốn hút, mang tính dẫn dắt, được thanh niên hưởng ứng. Nhiều phương thức, cách làm mới, sáng tạo trong tổ chức các chương trình, hoạt động triển khai trong Tháng Thanh niên, được chia sẻ, nhân rộng kịp thời, hiệu quả trong toàn Đoàn.

Các đơn vị xuất sắc được khen thưởng

Tuy nhiên, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn lưu ý các đơn vị phải chú ý phương thức làm phải khéo léo hơn để đạt hiệu quả. Tình hình, bối cảnh mới như 1 phép thử đòi hỏi các cấp bộ Đoàn phải nỗ lực hơn, nghiên cứu các phương thức để nắm bắt tình hình, tư tưởng của đoàn viên, thanh niên qua mạng xã hội.

Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần phải tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp bởi đây là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng.

Đặc biệt, các đơn vị chủ động nắm bắt tình tư tưởng của đoàn viên, thanh niên, nếu có vấn đề gì phối hợp với lực lượng chức năng giải tỏa; Quan tâm đến những người là cán bộ đoàn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bên cạnh đó, trong thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các đơn vị phải triển khai sớm chương trình Tiếp sức mùa thi.

Nguyễn Dũng (Bá Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/66914-cong-trinh-cua-tuoi-tre-duoc-thuc-hien-trong-thang-thanh-nien-2021-161088.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC