6 mô hình nổi bật trong Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô

09:54 17/09/2023        1081



Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của tuổi trẻ Thủ đô ghi dấu ấn với những công trình, phần việc, con số ấn tượng. Trong đó, 6 mô hình, giải pháp nổi bật đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Điều phối các hoạt động tình nguyện

Năm 2023, Chiến dịch Mùa hè xanh được triển khai mạnh mẽ, với số lượng lên đến 32.024 tình nguyện viên và 399 đội hình tại 27 tỉnh miền Bắc và miền Trung của tổ quốc. Vì vậy, áp lực trong công tác điều phối của năm 2023 với Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội rất lớn.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng thăm tình nguyện viên tiếp sức mùa thi

Để đảm bảo sự an toàn - hiệu quả - rộng khắp của chiến dịch, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố thành lập Ban điều phối trực tuyến "Mùa hè xanh 2023" với sự tham gia của Thường trực Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố, bộ phận giúp việc, chuyên trách và cụm trưởng cụm thi đua Đoàn - Hội của thành phố.

Trong quá trình triển khai chiến dịch, Ban điều phối thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn, quá trình triển khai nhiệm vụ của các đội hình, có phương án hỗ trợ và lưu ý khi có diễn biễn thời tiết xấu. Chiến dịch năm nay đã diễn ra thành công rực rỡ, không xảy ra tai nạn, thương tích với các tình nguyện viên tham gia. Tổng giá trị làm lợi cho xã hội lên tới 29.052.500.000 đồng (Hai mươi chín tỷ không năm mươi hai triệu năm trăm ngàn đồng).

Hỗ trợ Nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Việc triển khai thực hiện công trình thanh niên đã góp phần nâng cao tỷ lệ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, biết và sử dụng ứng dụng VNeID, các dịch vụ công trực tuyến của công an thành phố. Công trình cũng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong công tác cải cách hành chính và thực hiện nhiệm vụ chính trị của công an thành phố; Phục vụ công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại cơ sở.

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ Nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Đoàn Thanh niên Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thanh niên Công nhân viên chức và công tác an ninh quốc phòng Thành đoàn, 30 quận, huyện, thị Đoàn huy động được sự vào cuộc tích cực của đoàn viên, thanh niên.

Điểm mới của công trình thanh niên huy động sự vào cuộc mạnh mẽ và sự phối hợp của đoàn viên, thanh niên các lực lượng: Địa bàn dân cư, khối trường học và khối công nhân viên chức.

Kết quả, từ ngày 27/5 đến 31/8/2023, công trình thanh niên đã huy động 49.130 lượt cán bộ (trong đó có 18.703 lượt đoàn viên thanh niên công an, 23.324 lượt đoàn viên thanh niên địa bàn dân cư, 19.156 lượt cán bộ chiến sỹ đội nghiệp vụ các đơn vị) trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã tham gia.

Trí thức trẻ Hà Nội xây dựng Nông thôn mới

Đội hình lập rõ địa bàn, công việc và tập trung tất cả các nguồn lực, tình nguyện viên cùng thực hiện tập trung để giải quyết dứt điểm công trình phần việc theo kế hoạch; Tập trung nguồn lực con người và kinh phí để xây dựng công trình thanh niên có giá trị cao. Đội cũng duy trì chế độ họp giao ban thường xuyên để đánh giá kết quả việc triển khai, báo cáo kịp thời các hoạt động với Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội để nhận sự chỉ đạo kịp thời.

Đội hình trí thức trẻ tại Con Cuông, Nghệ An

Đặc biệt, các thành viên trong đội phối hợp chặt chẽ, tạo mối quan hệ gắn bó với đia phương để thực hiện phương châm “3 cùng”, “3 Liên kết” đạt kết quả cao. Công tác xã hội hóa nguồn lực được đội hình chú trọng tích cực triển khai, tranh thủ được nguồn lực, kinh phí, cơ sở vật chất từ các doanh nghiệp, cá nhân cho hoạt động tình nguyện.

Những điểm mới của mô hình, giải quyết được những vấn đề gì tại địa phương. Sau khi tổ chức nghiên cứu, khảo sát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, phân tích, đánh giá lợi thế của địa phương để tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới đạt các tiêu chí: Hướng dẫn cho người dân phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao; Hướng dẫn các quy trình sản xuất thân thiện môi trường, bảo vệ cảnh quan; Xây dựng các công trình phần việc thanh niên, góp phần cải tạo cảnh quan địa phương, thực hiện các tiêu chí về đích nông thôn mới; Tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và người dân về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

Áo xanh Sư phạm tiếp sức mùa thi

Là dự án hỗ trợ ôn tập trước kỳ thi được thực hiện bởi Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội, phối hợp với Tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam. Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội nêu cao tinh thần tương trợ, lá lành đùm lá rách, triển khai dự án đối tượng trợ giúp là các bạn học sinh lớp 9 đang ôn tập thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024 và học sinh lớp 12 đang ôn tập thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu ôn tập.

Kết quả đạt được trong năm học 2022 - 2023: 450 sinh viên tham gia; 200 lớp đã được dạy, các lớp khối THCS và THPT với 3 môn chủ yếu là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Dự án nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, các bạn sinh viên tham gia tích cực, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc.

Phát triển Đảng trong học sinh THPT

Lễ kết nạp đảng viên là học sinh THPT

Đây là hoạt động cụ thể nhằm thực hiện phối hợp các giải pháp tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, giác ngộ lý tưởng của Đảng; Nâng cao trách nhiệm của các cơ sở Đoàn trong thực hiện công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; Đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng trong đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường để đoàn viên, học sinh rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, các phần việc cụ thể được thực hiện gồm: Tổ chức hoạt động an sinh xã hội trong đó có 621 hoạt động hiến máu thu được 7.447 đơn vị máu; 3.968 đơn khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 3.000 người; hỗ trợ sữa chưa, xây mới 413 nhà tình nghĩa; Tổ chức tuyên truyền trong học sinh và người dân về thái độ, hành vi ứng xử nơi công cộng, bảo vệ môi trường; Trồng và chăm sóc cây xanh;

Các đơn vị tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp cho học sinh; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023 – 2024; Thực hiện 7.820 buổi sinh hoạt hè cho gần 130.000 đoàn viên tham gia, tạo một môi trường, sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, học sinh trên địa bàn tham gia; Tổ chức rà soát, giới thiệu, kết nạp 3.089 đoàn viên mới; Giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ 261 đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Các đơn vị tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 32 đoàn viên, học sinh ưu tú, đủ tiêu chuẩn tại các mặt trận, địa bàn diễn ra chiến dịch. Đối với đặc thù của Hà Nội thì năm 2023 số lượng kết nạp gấp 10 lần so với những năm trước.

Camera giám sát, phòng chống đuối nước

Công trình thiếu nhi "Camera giám sát phòng, chống đuối nước" được Huyện đoàn Mỹ Đức triển khai tại khu du lịch sinh thái Quan Sơn, xã Hợp Tiến.

Hệ thống Camera mắt kép, có góc rộng, độ nét cao, cho khả năng bao quát toàn bộ 500m2 diện tích mặt ao, hồ và đường bao xung quanh, tầm quan sát xa đạt trên 150m, tích hợp khả năng quan sát về đêm. Dữ liệu từ camera được truyền về bộ nhớ trung tâm đặt tại đoàn xã Hợp Tiến, đồng thời chia sẻ dữ liệu hình ảnh tới điện thoại cá nhân của cán bộ đoàn xã, công an phụ trách khu vực và lãnh đạo thôn, qua đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và có các hành động cụ thể, kịp thời trong việc ngăn ngừa tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trên địa bàn.

Thời gian tới, Huyện đoàn Mỹ Đức tiếp tục triển khai lắp đặt camera giám sát tại các ao, hồ trên địa bàn huyện thường xuyên có trẻ em bơi lội trong dịp hè. Để chủ động cảnh báo sớm tới đoàn viên, thanh niên, công an phụ trách khu vực và lãnh đạo thôn, xóm, tổ dân phố khi phát hiện các trường hợp trẻ em bơi lội trong các khung giờ vắng người quản lý như sáng sớm hoặc đầu giờ trưa góp phần phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho thanh thiếu nhi.

Báo TTTĐ

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC