Loading ...
Bác sĩ trẻ Thủ đô khám bệnh tình nguyện trên bản Chiềng On, Sơn La
Thứ 3, 17/01/2017 - 16:50
Vượt qua những con đường núi quanh co, hiểm trở để đến khám bệnh, nhận thuốc và quà của Đoàn Thanh niên TP Hà Nội, bác Vì Văn Lấm (Trạm Mốc, Chiềng On, Yên Châu, Sơn La) vui lắm. Bác đã gặp được những người trẻ của Thủ đô với tấm lòng thiện nguyện… Bác Vì Văn Lấm xúc động trước hoạt động Tình nguyện mùa đông của tuổi trẻ Thủ đô tại Sơn La. Đây là hoạt động tích cực, gắn bó tình cảm giữa bà con vùng cao với Thủ đô.

Bác sĩ Vũ Đức Toàn, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương tặng quà cho các em học sinh

Chiềng On là một xã vùng III biên giới của tỉnh Sơn La. Ở đây chủ yếu là người dân tộc Xinh mun và H’mông. Tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 90%. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cái ăn còn thiếu huống gì nói đến việc tự chăm sóc sức khỏe. Gia đình bác Vì Văn Lấm (người dân tộc Xinh mun) quanh năm làm nương rẫy nhưng vẫn không đủ ăn. Cái đói nghèo đeo bám mãi vợ chồng bác dù đã đến tuổi xế chiều.

Biết có đoàn tình nguyện về khám bệnh, phát thuốc, tặng quà, bác Lấm vui lắm. Bác vượt qua hàng chục cây số đường núi để đến trạm y tế xã khám bệnh và nhận thuốc miễn phí. Bác hay bị đau nhức xương khớp vì phải lên nương làm rẫy. Công việc vất vả lại tuổi cao nhưng lâu lắm rồi bác Lấm không đến trung tâm y tế huyện để khám vì đường xa và không có điều kiện. Bác Lấm chia sẻ: “Tôi rất vui vì được khám bệnh, nhận thuốc miễn phí. Gặp các bạn trẻ, các y bác sĩ Thủ đô, tôi thấy khỏe hẳn vì hạnh phúc. Cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện”.

Vượt qua hàng trăm cây số đường núi, cái rét ngọt của những ngày cuối năm 2016, đoàn tình nguyện Thủ đô gồm 30 thành viên là đại diện lãnh đạo Thành đoàn- Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội; các cán bộ phòng, ban, câu lạc bộ, quận, huyện trực thuộc Thành đoàn Hà Nội và đội ngũ y bác sĩ, phóng viên báo chí mới tới được xã Chiềng On.

Những chuyến đi miền núi, vùng sâu, vùng xa trở nên quen thuộc với Bác sĩ Trần Thị Thúy, sinh năm 1989, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vì chị tham gia quá nhiều hoạt động thiện nguyện khám bệnh, phát thuốc cho đồng bào. Trời rét cắt da cắt thịt không làm nao núng tinh thần nữ bác sĩ trẻ. Chị Thúy chia sẻ: “Đến đây mới thấy người dân còn nhiều khó khăn.

Mình sống ở thành thị nên đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất, có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Còn đồng bào miền núi chịu nhiều thiệt thòi. Mình mong rằng, những việc làm nhỏ của mình cũng như các đồng nghiệp sẽ góp phần giúp bà con nơi đây vơi bớt khó khăn”.Bác sĩ Hà Duy Cường, công tác tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã tham gia hàng chục chuyến tình nguyện đi các tỉnh xa. Với anh Cường, mỗi chuyến đi có những trải nghiệm khác nhau và đều đáng nhớ và ghi dấu ấn trong cuộc đời. Gia đình anh có truyền thống làm nghề y, chính bản thân anh cũng luôn ao ước trở thành một bác sĩ. Thời gian này, anh đang tiếp tục đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Học hành, công việc bận rộn nhưng bác sĩ trẻ vẫn hăng say tình nguyện.

Anh Cường chia sẻ: “Mỗi lần đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con, tôi lại cảm thấy mình đã làm được điều gì đó rất có ý nghĩa. Những chuyến đi đều để lại kỉ niệm, ấn tượng sâu sắc và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn vì đã sẻ chia một phần nào sự khó khăn với đồng bào”.

Một số hình ảnh các y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại Chiềng On- Sơn La:


Bác sĩ Phạm Văn Bách, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an khám bệnh cho bà con


Bác sĩ Hà Duy Cường, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương khám bệnh cho bà con.


Bác sĩ Trần Thị Thúy, Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám bệnh cho bà con


Bác sĩ Nguyễn Thành Quân, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám bệnh cho bà con


Dược sĩ Mai Thị Vân tư vấn, phát thuốc cho bà con


TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC