Loading ...
“Giao thông xanh” đồng hành cùng nhân dân
Thứ 3, 06/02/2018 - 12:53
Đội giao thông xanh thành phố Hà Nội vừa ra quân tại 30 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Tại đây, các bạn trẻ phối hợp cùng lực lượng chức năng điều tiết giao thông trong những ngày giáp Tết để nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Chuẩn bị chu đáo

Ngay từ ngày 20/1, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn cho gần 300 tình nguyện viên tham gia Đội giao thông xanh cấp thành phố. Chương trình nhằm trang bị kiến thức về Luật giao thông đường bộ và các kỹ năng hướng dẫn, điều tiết, sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn cho các bạn tình nguyện viên khi tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Gần 300 tình nguyện viên Đội giao thông xanh đã được Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hà Nội cung cấp các nội dung: một số quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông; cách giải quyết các tình huống xảy ra trong khi làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông tránh ún tắc, tai nạn…; mối quan hệ trong công tác phối hợp phân luồng chống ùn tắc giao thông… Bên cạnh đó, tình nguyện viên Đội giao thông xanh còn được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.


Thành viên Đội giao thông xanh làm nhiệm vụ phân luồng giao thông dịp giáp Tết nguyên đán Mậu Tuất

Chị Hoàng Thu Hồng, Trưởng ban Đoàn kết và địa bàn dân cư, Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Không chỉ cung cấp kiến thức, chúng mình còn chú trọng việc thực hành cho tình nguyện viên để đảm bảo các em có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Việc tuyển chọn tình nguyện viên Đội giao thông xanh cũng được Thành đoàn chú trọng. Đây đều là đoàn viên, sinh viên ưu tú có sức khỏe tốt, tinh thần kỉ luật cao ”.

Hoạt động của Đội giao thông xanh được Thành đoàn Hà Nội triển khai đồng bộ, an toàn, thiết thực, hiệu quả và có tính kỷ luật cao, đảm bảo theo đúng yêu cầu và nguyên tắc hoạt động. Đội giao thông xanh cấp thành phố Hà Nội sẽ ra quân thực hiện nhiệm vụ từ ngày 31/1 đến hết ngày 12/2/2018 (tức từ ngày 15/12 đến hết ngày 27/12 âm lịch). Các tình nguyện viên sẽ làm việc 2 ca/ ngày buổi sáng từ 6h30 đến 8h30 và từ 16h30 đến 18h30 tại 30 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Toàn đội quyết tâm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn, góp phần hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Đón Tết với nhiều niềm vui…

Ngày làm việc đầu tiên của Nguyễn Minh Đức (đoàn viên quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và các thành viên trong Đội giao thông xanh là khi nhiệt độ ở Hà Nội chỉ giao động từ 8 -10 độ C. Cái rét tê tái khiến ai cũng suýt xoa và có vẻ vội vã hơn nhưng Đức và các thành viên khác đã có mặt ở chốt trực trước giờ quy định 30 phút. Họ nhanh chóng ổn định đội hình để có thể bắt tay ngay vào công việc.

Đức cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia Đội giao thông xanh nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng. Bên cạnh đó, trời giá rét cũng là một trở ngại nhưng mình đã được chuẩn bị tốt các kiến thức để sẵn sàng nhập cuộc và làm tốt nhiệm vụ được giao. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mình tin cả đội không nề hà việc gió rét hay mưa phùn”.

Đây cũng là lần đầu tiên Nguyễn Thị Hiền, sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế quốc dân tham gia Đội giao thông xanh. Quê Hiền ở tận Nghệ An và cô hoàn toàn có thể về nhà sớm để cùng gia đình chuẩn bị đón Tết. Tuy nhiên, Hiền đã ở lại Hà Nội và tham gia Đội giao thông xanh. Hiền được phân công làm nhiệm vụ tại chốt giao thông Đại Cồ Việt – Giải Phóng (Hà Nội). Chốt trực hơi xa chỗ Hiền thuê trọ nên cô bạn phải dậy từ 5 giờ sáng.

“Thời tiết rất rét nhưng mình không ngại dậy sớm vì muốn chuẩn bị chu đáo khi ra chốt làm nhiệm vụ. Mình không muốn làm ảnh hưởng đến đội cũng như công việc để giúp người dân lưu thông thuận lợi, an toàn nhất” – Hiền chia sẻ.

Việc phối hợp các lực lượng chức năng tham gia phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông đòi hỏi sự nhịp nhàng và tính kỉ luật cao. Tuy nhiên, Hiền hoàn toàn tự tin có thể làm tốt bởi cô bạn đã được tập huấn những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham gia đảm bảo an toàn giao thông. Hiền và các thành viên trong đội cũng muốn thông qua hoạt động này sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ; góp phần thay đổi hành vi của đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân, tạo thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

“Mình mới chỉ là sinh viên năm nhất nhưng đã may mắn được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: kêu gọi hiến máu, quyên góp phần áo tặng trẻ em khuyết tật… và bây giờ là Đội giao thông xanh. Tết về nhà mình sẽ có nhiều câu chuyện để kể cho bố mẹ nghe. Làm được nhiều việc có ích cộng đồng là niềm vui, hạnh phúc của chúng mình khi đón chào năm mới”.

Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC