Loading ...
Xây dựng tổ chức
TS Lê Thẩm Dương chia sẻ với công chức trẻ Thủ đô về liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì dân phục vụ
Thứ 6, 23/03/2018 - 11:32
Chiều 22/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức trẻ Thủ đô tiêu biểu và Tọa đàm "Cán bộ, công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ và thực hiện quy tắc ứng xử tại công sở và nơi công cộng".


Các đại biểu tham dự hội nghị

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Lê Thị Thu Hằng - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội. Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng - UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Ngọc Việt - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội; Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn. Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của TS Lê Thẩm Dương - diễn giả, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kinh tế, nhân sự, lãnh đạo.


Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến phát biểu khai mạc hội nghị


Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, nhằm phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần tình nguyện của thanh niên và góp phần xây dựng một nền hành chính công minh bạch, hiệu lực, hiệu quả; trong những năm qua, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã tích cực tham mưu với lãnh đạo Thành phố, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng trong thanh niên khối công nhân viên chức, các mô hình tình nguyện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính.


TS Lê Thẩm Dương chia sẻ với các bạn trẻ


Trong đó có các mô hình như: "Tham mưu giỏi – Phục vụ tốt", "Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân", "Công chức áo xanh", "Chi đoàn văn minh công sở"; tổ chức các cuộc thi như "Nét đẹp công sở", "Nụ cười công chức trẻ" gắn với tuyên truyền thực hiên Quy tắc ứng xử của Thành phố tại cơ quan, đơn vị và nơi công cộng.

Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ, nhu cầu hết sức bức thiết để nâng cao hiệu quả công việc, sức cạnh tranh của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu chuyển từ nền hành chính quản lý sang hành chính phục vụ. Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan hành chính luôn chủ động nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, là lực lượng nòng cốt phụ trách bộ phận "một cửa" tại hầu hết các cơ quan, đơn vị; đăng ký làm thêm giờ, làm thêm ngày thứ 7 tình nguyện, tổ chức Ngày hội thanh niên Thủ đô với cải cách hành chính, tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân về thủ tục hành chính; quan tâm đổi mới quy trình, phương pháp làm việc và ứng xử, giao tiếp với nhân dân. Chú trọng trong việc tham gia xây dựng văn hóa công sở với thái độ cởi mở, nhiệt tình, chủ động, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc.

Thông qua các phong trào của Đoàn, đã có nhiều gương cán bộ, công chức trẻ giỏi phát huy được năng lực công tác, là điển hình tiên tiến tại cơ quan đơn vị, nhiều đồng chí đã phát triển trở thành những cán bộ chủ chốt tại các sở, ban, ngành, quận huyện thị xã của Thành phố, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt của Thủ đô.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã phát động trong Đoàn Thanh niên toàn Thành phố thực hiện cuộc vận động "Cán bộ công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ" với các tiêu chí như: Liêm khiết (cán bộ công chức trẻ phải sống trong sạch, không hám danh lợi, không bận tâm về những toan tính nhỏ nhen, ích kỷ). Bản lĩnh (dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, thử thách). Trách nhiệm (trách nhiệm với bản thân, công việc và cộng đồng).


Chị Lê Thị Thu Trang - Phó Bí thư Quận đoàn Hà Đông tham luận

Trao đổi tại hội nghị, chị Lê Thị Thu Trang - Phó Bí thư Quận đoàn Hà Đông đã chia sẻ về việc thực hiện công tác cải cách hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân được tuổi trẻ Hà Đông thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Trong đó, "Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân" được duy trì và thực hiện hiệu quả. "Đội hình TNXK tham gia tuyên truyền thực hiện DVCTT mức độ 3 tại 17 phường" được Quận đoàn triển khai từ tháng 6/2016...Đều đặn ngày thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần, đoàn viên đến 34 điểm DVC hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, phối hợp với UBND các phường nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa.


Nói về thực trạng và giải pháp mô hình tình nguyện trong hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính và cấp hộ chiếu cho nhân dân, đồng chí Nguyễn Minh Hiệp - Phó Bí thư Chi đoàn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, CA TP Hà Nội cho biết: Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, số lượng công dân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ngày càng tăng cao, có thời điểm lên tới gần 2000 hồ sơ/ngày. Trong điều kiện đó, ĐVTN chi đoàn vẫn luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ; luôn có thái độ văn minh, lịch sự, ân cần, niềm nở, thân thiện, nhiệt tình, chu đáo giải thích, hướng dẫn các quy định về XNC cho nhân dân.

Đồng chí Hiệp cũng chia sẻ những giải pháp về thực hiện mô hình tình nguyện trong hỗ trợ thủ tục hành chính về cấp hộ chiếu nhằm xây dựng 1 nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu quả.


TS Lê Thẩm Dương chia sẻ với các bạn trẻ


Đặc biệt, hơn 300 đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe những chia sẻ thú vị của chuyên gia khách mời Tiến sỹ Lê Thẩm Dương về thực trạng cách ứng xử của cán bộ, công chức Thủ đô và các giải pháp thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử của Thành phố tại công sở và tại nơi công cộng. Bằng sự hài hước, dí dỏm, TS Lê Thẩm Dương đã dẫn các bạn trẻ đến những câu chuyện thực tế rất đời thường để từ đó giúp các bạn hiểu được vị trí, vai trò của người cán bộ, công chức trẻ tại công sở và nơi công cộng; nâng cao thái độ phục vụ nhân dân.
Theo TTTĐ