Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Bài 4: “Hà Nội nghĩa tình” của chiến sỹ áo xanh
Thứ 5, 16/08/2018 - 15:09
Không chỉ thanh lịch, văn minh trong lời ăn, tiếng nói, thanh niên Hà Nội còn thể hiện phong thái của người con đất Thăng Long ở những hành động nghĩa tình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội trao tặng quà tới gia đình chính sách chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội)


Tri ân gia đình có công, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái tặng gia đình chính sách, có mặt kịp thời san sẻ khó khăn lúc thiên tai, lũ lụt… là những việc người trẻ đã và đang làm trong nhiều năm qua để góp phần xây dựng nên một thế hệ thanh niên có nhân cách tốt, lối sống đẹp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.

Ngôi nhà tình nghĩa của Đoàn

Trong những ngày thanh niên Thủ đô đang gấp rút hoàn thành ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018, nhiều cơ sở Đoàn trên toàn thành phố đã kịp mang những ngôi nhà mới đến dành tặng cho các hộ gia đình chính sách. Một trong số đó là gia đình ông Ngô Xuân Hợi, bà Hoàng Thị Lộc (trú tại tổ 16, phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hoàn (Bí thư Đoàn phường Đồng Mai) cho biết: “Gia đình ông Hợi, bà Lộc trú tại tổ 16 thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bản thân hai ông bà ốm yếu, bệnh tật. Bà Lộc phải chạy ăn từng bữa. Trước khi được xây dựng, ngôi nhà ông bà đang ở thấp và xuống cấp nặng nề. Nằm tiếp giáp với hệ thống cống thoát nước khu vực Đồng Hoàng, mùa mưa nước dồn về, dâng lên, gây ngập úng cục bộ, nước bẩn và rác thải tràn vào nhà ông bà gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của gia đình”.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, anh Hoàn cùng thanh niên phường Đồng Mai đã viết lên câu chuyện đẹp về lòng nhân ái. Chỉ sau một thời gian ngắn chia sẻ câu chuyện về hoàn cảnh của ông bà Hợi trên mạng xã hội, thanh niên phường Đồng Mai đã nhận được sự ủng hộ 200 triệu đồng (tiền mặt và hiện vật). Một ngôi nhà cao ráo, khang trang vừa được khánh thành trên nền đất ngôi nhà cũ ngay trước những ngày Thủ đô triền miên mưa to, gió lớn. Nhìn ngắm những bức tường vững chãi của ngôi nhà mới, ông Hợi xúc động: “Nếu không có các cháu thanh niên, cả đời tôi cũng không dám mơ mình sắp có ngôi nhà to đẹp đến thế!”

Cũng dành sự quan tâm lớn lao đến nơi ăn, chốn ở của các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2018, Huyện đoàn Chương Mỹ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn với hoạt động hỗ trợ nhân dân sửa sang, tu bổ nhà cửa.

Nằm cách trung tâm Hà Nội chỉ hơn 20 cây số nhưng đời sống của nhiều hộ dân xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong số những hoàn cảnh đó, bà Nguyễn Thị In (thôn An Hiền) là đặc biệt hơn cả. Hộ gia đình bà In là hộ đơn thân duy nhất ở thôn. Vẫn nguyên niềm xúc động, bà In chia sẻ: “Khi biết sắp được xây nhà mới, tôi vui lắm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui cũng là nỗi lo lắng bộn bề khi không biết làm thế nào để phá dỡ được nhà cũ, dọn dẹp đống đổ nát để thợ họ xây dựng”. Giữa lúc đang loay hoay không biết xoay sở ra sao, bà nhận được lời đề nghị được giúp đỡ của Đoàn Thanh niên xã Hoàng Diệu. Trong những ngày dỡ nhà, mỗi hôm 20 – 30 đoàn viên của xã đến giúp bà mọi việc lớn nhỏ, bất kể là sớm hay muộn, thứ bảy, Chủ nhật hay là ngày bình thường. Không riêng gì gia đình bà In, trong thời gian từ tháng 3 đến nay, Đoàn xã Hoàng Diệu đã giúp đỡ được 6 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã tháo dỡ, sửa chữa nhà cửa.

Anh Trần Đình Huân – Phó Bí thư Huyện đoàn Chương Mỹ chia sẻ: “Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên huyện Chương Mỹ trong việc chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Hoạt động nhằm hỗ trợ các gia đình nghèo tu sửa, xây mới nhà ở, có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững của huyện Chương Mỹ”.

Tình người trong mưa lũ

Trong nhiều năm qua, hình ảnh những chuyến xe tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô nườm nượp ngược lên vùng cao mỗi mùa mưa lũ có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với bà con nhân dân và thanh thiếu nhi các tỉnh miền núi phía Bắc. Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, Đoàn Thanh niên TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động cứu trợ kịp thời, thiết thực giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Gần đây là ngày 5/7, Thành đoàn Hà Nội tổ chức hội thu quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang chịu thiệt hại do thiên tai đợt cuối tháng 6. Mưa lớn đã gây ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Sau khi nắm bắt tình hình, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai cuộc vận động đến 100% cơ sở Đoàn, Hội, Đội cũng như các đơn vị sự nghiệp trực thuộc trên địa bàn Thủ đô; đồng thời kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ các đơn vị, tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm chung tay chia sẻ cùng đồng bào vùng lũ.

Phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách", trong 10 ngày, Đoàn Thanh niên TP Hà Nội đã nhận được hơn 700 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều trang thiết bị, đồ dùng, thực phẩm, thuốc men... Tất cả số tiền cùng hiện vật này ngay sau đó đã được các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô nhanh chóng chuyển tận tay bà con các vùng chịu thiệt hại do thiên tai.

Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, khi hàng ngàn hộ dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị ngập lụt do đợt mưa lớn kéo dài, thanh niên Thủ đô cũng kịp thời có mặt giúp đỡ nhân dân nhanh chóng vượt qua khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hàng ngàn lượt thanh niên tình nguyện huyện Chương Mỹ đã ăn, ngủ cùng nhân dân vùng ngập lụt, giúp đỡ bà con nhân dân sơ tán, di dời tài sản đến nơi an toàn. Cũng chính những người trẻ là lực lượng tiên phong có mặt trong công việc hộ đê, chèo xuồng, lội nước vào từng nhà dân để cấp lương thực, nước uống. Rồi khi nước rút, bằng sức trẻ, tinh thần tình nguyện, họ đã dốc sức giúp bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh phòng tránh dịch bệnh.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội trực tiếp đến với từng hộ dân thăm, tặng quà, động viên nhân dân khắc phục khó khăn. Để bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ sẻ chia với người dân vùng bị ngập lụt, Thành đoàn Hà Nội trao tặng nhiều món quà thiết thực đến bà con nhân dân và thanh thiếu nhi. Cụ thể, Thành đoàn Hà Nội trao tặng 1 nhà nhân ái cho gia đình chính sách chịu thiệt hại do bão lũ trị giá 100 triệu đồng và các vật dụng thiết yếu khác như: 650 thùng nước, 180 thùng sữa, 270 thùng mỳ… Tổng trị giá quà tặng là 250 triệu đồng.

Trao tận tay những món quà ý nghĩa tới người dân vùng ngập lụt huyện Chương Mỹ, đồng chí Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt bày tỏ: “Hy vọng với những món quà tràn đầy tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ Thủ đô, bà con nhân dân và thanh thiếu nhi vùng bị ngập lụt sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống”.

Có thể nói, bằng những việc làm nhỏ bé nhưng hiệu quả, thiết thực, những chiến sỹ mang màu áo xanh tình nguyện của Thủ đô đã thắp sáng niềm tin vào tình yêu, lòng nhân ái luôn hiện hữu trong cuộc sống quanh ta. Không cầu kỳ, không hoa lệ, từ những việc làm nhỏ nhất, thanh niên Thủ đô đã góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh với lối sống nghĩa tình, có trước có sau…Theo TTTĐ