Loading ...
Tôi yêu Hà Nội
Người trẻ xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh Bài 3: Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế
Thứ 5, 16/08/2018 - 14:57
Lịch thiệp, nhã nhặn, nụ cười luôn nở trên môi… những hình ảnh ấy của các tình nguyện viên tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội đã gây ấn tượng mạnh với du khách khi đến Thủ đô. Những bạn trẻ này đang khiến Hà Nội đẹp hơn với lịch sử ngàn năm và con người thanh lịch, văn minh.

Bài 3: Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế


Bài 2: Những tình nguyện viên dạy trẻ “nói lời hay, làm việc tốt”

Nỗ lực vì tình yêu Hà Nội

Đều đặn vào hai ngày cuối tuần, các thành viên Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) lại có mặt tại nhiều điểm di tích như: Hoàng thành Thăng Long, Văn miếu Quốc tử giám, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia... để hỗ trợ du khách. Ngoài nhiệm vụ giới thiệu về các giá trị văn hóa, lịch sử, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch và ban quản lý các di tích/danh thắng, câu lạc bộ cũng thường xuyên tiến hành tổ chức các chương trình, sự kiện trải nghiệm cho các bạn trẻ. Họ đang  nỗ lực để mang văn hóa, lịch sử đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

"Chúng mình xác định, mỗi hành động, lời nói tại các khu di tích là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện hình ảnh của tuổi trẻ Thủ đô với du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, trước khi chính thức thực hiện nhiệm vụ các thành viên đều phải trải qua quá trình tập huấn và kỳ kiểm tra gắt gao. Ngoài kỹ năng, mỗi thành phải tự  làm giàu cho bản thân kiến thức lịch sử, văn hóa để có thể giải đáp thắc mắc của du khách " – Ngô Quang Minh, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, chia sẻ.

Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn chính thức được thành lập từ năm 2014. Câu lạc bộ quy tụ sinh viên đến từ nhiều khoa trong trường nhưng có có đều có điểm chung là vốn ngoại ngữ tốt, nhiệt tình và tình yêu sâu sắc với Hà Nội. Đặc biệt, với thế mạnh của trường chuyên về khoa học xã hội, họ mang chỉ mang đến cho du khách những kiến thức lịch sử mà còn cả những câu chuyện văn hóa, nét đẹp, sự tinh tế của người Tràng An.

Cũng với mong muốn mang vẻ đẹp của các di tích lịch sử đến với bạn bè, du khách, Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) đã thành lập Đội hình Thanh niên tình nguyện hỗ trợ di tích danh thắng. Đội hình gồm 15 – 20 thành viên thực hiện các nhiệm vụ tại khu di tích Đền Gióng như: Hỗ trợ Ban quản lý ghi công đức, vệ sinh khuôn viên đền, phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách tham quan… Đội ra quân hoạt động cao điểm vào dịp lễ hội và duy trì các hoạt động vào thứ bảy, Chủ nhật hằng tuần.

Ngoài việc duy trì tốt hoạt động vệ sinh môi trường, các thành viên trong đội còn tổ chức các trò chơi dân gian tại khuôn viên đền như: đập niêu, đi cà kheo, ô ăn quan… Việc dựng lại các trò chơi không chỉ đưa du khách được trở về tuổi thơ còn góp phần giúp thanh thiếu nhi phát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, mở rộng nhận thức, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.

Vừa lòng khách đến...

Tạ Văn Vinh (quê ở Sóc Sơn, Hà Nội), thành viên Đội hình Thanh niên tình nguyện hỗ trợ di tích danh thắng huyện Sóc Sơn cho biết: “Mùa lễ hội, du khách đến với Đền Gióng rất đông nhưng họ cũng không tránh khỏi những lo lắng, bỡ ngỡ. Vì thế, sự nhiệt tình hướng dẫn của tình nguyện viên trong đội đã xóa tan khoảng cách, tạo ra ấn tượng tốt đẹp về người Hà Nội thanh lịch, văn minh và rất hiếu khách”.

Thành viên trong Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử hướng dẫn du khách tham quan Văn miếu Quốc tử giám
Thành viên trong Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử hướng dẫn du khách tham quan Văn miếu Quốc tử giám

Vinh hiện là sinh viên năm thứ tư, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Yêu thích các hoạt động tình nguyện nên từ khi học lớp 11, cậu bạn đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở địa phương. Đến nay, Vinh đã có ba năm tham gia hoạt động của Đoàn tại các khu di tích, danh thắng. Hoạt động tình nguyện này giúp Vinh có thêm nhiều niềm vui (như: thêm bạn bè mới, có kiến thức lịch sử văn hóa…) và  đặc biệt, cậu càng tự hào vì quê hương có lễ văn hóa, di tích lịch sử được người dân cả nước biết đến và yêu mến.

Tham gia Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử hơn hai năm, đến giờ Ngô Quang Minh không thể nhớ được đã hướng dẫn cho bao nhiêu đoàn khách. Chàng sinh viên chuyên ngành Tôn giáo học này chỉ biết, sự hài lòng của du khách là niềm vui lớn đối với cậu và các thành viên trong câu lạc bộ. “Rất nhiều gia đình còn lấy lại thông tin liên lạc để mỗi lần đến Văn Miếu, Hoàng Thành hay Bảo tàng Lịch sử có thể nhờ chúng mình thuyết minh. Chỉ hành động đó thôi đã là phần thưởng rất lớn với chúng mình. Đó cũng là động lực để mọi thành viên nỗ lực trau dồi kiến thức hơn để đưa đến cho du khách những bài thuyết minh hay” – Minh cho biết.

Không chỉ du khách trong nước, những người bạn quốc tế cũng rất ấn tượng với những tình nguyện viên áo xanh. Trong thời gian ở Hà Nội, họ luôn được hướng dẫn tham quan các danh lam thắng cảnh mà còn được các tình nguyện viên giúp tìm phương tiện di chuyển, những quán ăn nổi tiếng… “Các vị khách nước ngoài tỏ ra rất hứng thú và chủ động để liên lạc lại. Đến giờ, chúng mình vẫn còn giữ liên lạc với nhiều du khách. Thậm chí, một thành viên trong câu lạc bộ sang Pháp du học đã tình cờ gặp lại một vị khách chị ấy đã từng hướng dẫn tham quan danh thắng ở Hà Nội. Vui hơn nữa, vị khách đó chính người đã nhận ra và đến chào hỏi chị ấy trước” – Trà My, sinh viên khoa Quốc tế học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ.

My cho biết thêm, việc tham gia Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa, lịch sử không chỉ giúp cô bạn có nhiều kiến thức mà còn hoàn thiện các kỹ năng mềm, nâng cao trình độ tiếng Anh. Đặc biệt, đây chính là cơ hội cho các thành viên liên hệ kiến thức chuyên ngành với thực tế. Vì vậy, ngoài việc giới thiệu về các điểm di tích, các thành viên trong câu lạc bộ cũng tuyên truyền để người dân, đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, bảo vệ môi trường...

Hiện nay, cùng với việc tuyên truyền văn hóa, lịch sử tại các khu di tích, danh thắng, các bạn trẻ trong câu lạc bộ còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa  thành phố Hà Nội thực hiện  Dự án “Về nguồn 2018”. Dự án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam,  trong đó chủ đề chính của năm 2018 là các loại hình di sản mang đậm nét dấu ấn Hà Nội. Các thành viên trong câu lạc bộ hi vọng với những chương trình trải nghiệm văn hóa đặc sắc sẽ có nhiều du khách đến với Hà Nội hơn; đồng thời giúp các bạn trẻ hình thành nhân cách sống đẹp, nhân ái, nghĩa tình.

Theo TTTĐ