Loading ...
Tin tức
Khai mạc kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XV
Thứ 2, 04/12/2017 - 09:52
Sáng nay (4-12), Kỳ họp thứ năm HĐND TP Hà Nội Khóa XV chính thức khai mạc. Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã tới dự. Về phía TP Hà Nội có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội.


Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ năm HĐND TP Hà Nội khoá XV đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ công chức các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Năm 2017 được thành phố Hà Nội chọn là "Năm kỷ cương hành chính" với quyết tâm cao. Ngay từ đầu năm, các ngành, các cấp của thành phố đã nỗ lực phấn đấu, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm, tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính trên tinh thần "5 rõ": Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ. 

Kết quả, 20/20 chỉ tiêu năm 2017 đạt, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2017 ước tăng 8,5%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 101%. Thành phố đã quan tâm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư. Kinh doanh được cải thiện rõ nét. Thu hút đầu tư đạt kết quả cao...
 
http://hanoimoi.com.vn/Uploads/trieuhoa/2017/12/4/bieu%20quyet.jpg
Các đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua chương trình làm việc tại kỳ họp. Ảnh: Nhật Nam

Trong thành công chung đó có sự đóng góp thiết thực của chính quyền các cấp, trong đó có HĐND TP. Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND TP đã cụ thể hoá chương trình công tác năm 2017 theo hướng rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm và rõ kết quả. 

Nhìn lại năm 2017, HĐND TP và HĐND các cấp đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đã có một năm hoạt động sôi nổi, tích cực và đều khắp, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn thành phố. 

Chủ tịch HĐND TP cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực đổi mới quyết liệt của UBND các cấp, các ngành, các quận huyện thị xã trong thực hiện Nghị quyết của HĐND TP. 

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 của thành phố cũng còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục như sản xuất kinh doanh còn gặp không ít khó khăn, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công, đặc biệt là lấn chiếm trên đất nông nghiệp còn xảy ra; công tác kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải còn chưa thật sự chủ động và để xảy ra tình trạng dịch bệnh, sốt xuất huyết kéo dài, ảnh hưởng dến cuộc sống của người dân..

"Tại kỳ họp này, trên tinh thần đánh giá toàn diện, khách quan, nhìn thẳng vào những hạn chế yếu kém để có những giải pháp khắc phục tồn tại, thực hiện tốt hơn trong năm 2018" - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Cũng tại kỳ họp thứ năm, HĐND sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo, 5  nghị quyết thường kỳ, 4 báo cáo và 11 nghị quyết chuyên đề về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Với quyết tâm sẽ theo đến cùng vấn đề, đồng thời thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017", HĐND TP sẽ tiếp tục dành một ngày để tái chất vấn thực hiện các kết luận của chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, ba, tư của HĐND; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của thường trực, các ban HĐND TP năm 2016 và các kết luận phiên giải trình năm 2017 và các kiến nghị của cử tri.

Kỳ họp thứ năm có nhiều nộii dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung trí tuệ, nghiên cứu thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết và phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân Thủ đô.
 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Theo chương trình, trong phiên làm việc sáng nay, UBND thành phố sẽ có báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018 của thành phố Hà Nội cùng báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND thành phố về nội dung trên; Thường trực HĐND thành phố báo cáo tóm tắt hoạt động của HĐND thành phố năm 2017; nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu sẽ nghe 2 báo cáo của Chánh án TAND và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố về những nội dung công việc đã thực hiện trong năm 2017; nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Cuối buổi khai mạc, các đại biểu sẽ thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của thành phố Hà Nội.
Theo HNM