Tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội với phương châm "Làm hết việc, không hết giờ"

08:07 06/04/2021        58Với phương châm làm hết việc, không hết giờ, còn người dân còn làm… tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội đang làm việc không quản ngày đêm trong trong chiến dịch cấp căn cước công dân. Nhiều nơi đã làm vượt chỉ tiêu theo ngày mà cấp trên đề ra.

Làm việc xuyên đêm, không có ngày Chủ nhật

Nếu như một ngày làm việc bình thường bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều thì hiện nay, tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội căng mình từ 7 giờ sáng, làm việc xuyên đêm và không có ngày Chủ nhật để kịp tiến độ cấp thẻ căn cước công dân cho người dân.

Tuổi trẻ Công an thành phố Hà Nội giúp người dân kiểm tra thông tin để làm căn cước công dân

Đến bất kỳ điểm lưu động cấp căn cước công dân nào của Công an quận Hoàng Mai đều thấy người dân ngồi chờ đến lượt bất kể thời gian ban ngày hay tối muộn. Còn lực lượng công an luôn miệt mài làm việc, người hướng dẫn cho dân, người chụp ảnh, người chăm chú nhập thông tin lên máy. Tất cả đều rất khẩn trương…

Thượng úy Lê Văn Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an quận Hoàng Mai, đội phó Đội Xây dựng Phong trào, Bảo vệ An ninh Tổ quốc cho biết, hiện cả Quận có 5 tổ, 4 tổ lưu động và 1 tổ ở trụ sở Công an Quận.

Theo chỉ tiêu được giao từ thành phố, mỗi ngày tổ lưu động tiếp nhận 300 bộ hồ sơ. Trên cơ sở số lượng và trang bị kỹ thuật hiện có, Đoàn Thanh niên Công an Quận Hoàng Mai đã huy động tối đa lực lượng đoàn viên tham gia, mỗi ngày ước tính giải quyết được khoảng 450 bộ hồ sơ/1 máy. Để có được tiến độ này, các đoàn viên tham gia cùng tổ làm căn cước công dân từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm, sau đó các chiến sỹ trẻ lại tiếp tục xung kích làm ca đêm từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng để hoàn thiện hồ sơ gửi lên Công an thành phố.

Tuổi trẻ Công an Quận Hoàng Mai hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

“Số đoàn viên thanh niên tham gia tổ cấp căn cước công dân trực tiếp là cố định, tổ này phải tiếp dân đến khi hết người, còn tổ ca đêm có 28 người. Phương pháp làm của chúng tôi: xuống phường nào, áng chừng 1 máy làm được bao nhiêu người mỗi giờ, cơ sở sẽ hẹn trước số lượng người đó vào giờ nhất định để họ không phải ngồi chờ lâu. Trong quá trình làm, người dân không hiểu ở đâu, chúng tôi bố trí giải thích ngay chỗ đó”, anh Lê Văn Tiến cho biết.

Không chỉ quận Hoàng Mai, nhiều đơn vị cũng đã, đang tích cực triển khai và kết quả vượt chỉ tiêu. Tuổi trẻ Công an huyện Thanh Trì cũng đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn viên thanh niên Công an Huyện Thanh Trì nhiệt tình giúp đỡ người bị thương làm thủ tục

Theo Đại uý Nguyễn Trung Hiếu, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an Huyện Thanh Trì, thực hiện kế hoạch triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân của Bộ Công an, Công an thành phố, Đoàn Thanh niên Công an Huyện đã bố trí 6 tổ công tác để triển khai cấp căn cước công dân lưu động tại các xã, thị trấn. Mỗi tổ công tác có từ 12 đến 14 người được chia thành 2 kíp công tác. Đa phần cán bộ tham gia đều là đoàn viên của Công an Huyện. Mỗi ngày được chia 3 ca: ca 1 từ 7 giờ - 12 giờ, ca 2 từ 12 giờ - 17 giờ, ca 3 từ 17 giờ đến hết dân.

“Hàng ngày các ca thường kết thúc vào khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau, cá biệt có ngày kết thúc vào 6 giờ sáng ngày hôm sau. Với phương châm là làm hết việc, không hết giờ, cùng với sức trẻ của thanh niên, mọi người tham gia rất nhiệt tình. Do thời gian thực hiện không có nhiều nên các tổ công tác đều cố gắng. Trung bình mỗi máy đều đạt 430 hồ sơ/ngày”, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ.

Câu chuyện của Trung uý mới cưới vợ

Quận Hoàng Mai bắt đầu triển khai chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân từ 1/1 đến nay, hầu hết các chiến sỹ công an trẻ đều bắt tay vào làm việc từ 7 giờ sáng và về nhà vào lúc 1,2 giờ ngày hôm sau

Đoàn viên thanh niên Công an Quận Hoàng Mai làm ca đêm

Với giờ giấc làm việc như thế, cuộc sống gia đình của nhiều người đã bị đảo lộn. Tất cả công việc nhà, chăm sóc gia đình, đưa đón con đều dựa cả vào người bạn đời, thậm chí có nhiều trường hợp, cả vợ chồng đều làm trong ngành, con cái phải gửi cho ông bà chăm sóc.

Trung úy Nguyễn Công Tú, bí thư chi đoàn Đội cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội quận Hoàng Mai mới lấy vợ từ tháng 11/2020, được hơn 1 tháng thì bước vào chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân. Vậy là chàng trai trẻ cứ đi biệt từ 6h sáng hôm trước đến 1,2 giờ sáng hôm sau mới về. Ngày nào tranh thủ được nhiều thì Tú về nhà khoảng 4, 5 tiếng nhưng cũng ít được gặp mặt vợ. Khi nhớ nhau, hai vợ chồng cũng chỉ thủ thỉ qua điện thoại.

“Dù cũng có đôi lúc tủi thân nhưng vợ mình luôn đồng cảm và chia sẻ với chồng. Bây giờ, không theo tổ đi lưu động nữa nhưng công việc của mình đang trong giai đoạn cao điểm, ở trụ sở Công an Quận mình cũng vẫn làm việc từ sớm đến 1,2 giờ sáng hôm sau. Vất vả nhưng là nhiệm vụ, ai cũng quyết tâm làm”, Trung úy Nguyễn Công Tú chia sẻ.

Tuổi trẻ Công an huyện Thanh Trì giúp người già

Không chí Trung uý Tú, có những người mà cả vợ và chồng đều làm trong lực lượng công an thì sự vất vả nhân đôi. Gia đình Đại uý Đỗ Minh Hảo, cán bộ Công an xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì là một trường hợp như thế, để yên tâm công tác, vợ chồng anh phải gửi con cho ông bà chăm sóc. Nhớ con, ban đêm, khi tạm xong công việc, anh chị lại chạy về qua nhà ngắm nhìn con ngủ. Dù vất vả là thế nhưng vợ chồng anh Hảo vẫn cùng đồng đội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Với mục tiêu đặt ra là đảm bảo hoàn thành cấp căn cước theo thời gian kế hoạch đã định, tất cả cán bộ chiến sĩ công an thành phố Hà Nội đều phát huy tinh thần trách nhiệm đến mức cao nhất.

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Công an thành phố Hà Nội cho biết:

Đoàn Thanh niên Công an thành phố đã chủ trì phối hợp Cấp ủy, Chỉ huy các đơn vị duy trì 31 đội tình nguyện gồm 1 Đội tình nguyện Cụm thi đua số 4 Thanh niên Công an Thủ đô (Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Quán lý hành chính chủ trì), 30 Đội tình nguyện Công an các quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố (Đoàn Thanh niên Công an các quận, huyện, thị xã chủ trì). Phân bổ chỉ tiêu tiếp nhận lưu động mỗi ngày Chủ nhật hằng tuần: ít nhất 300 hồ sơ (đối với đội tình nguyện khối Công an quận), ít nhất 200 hồ sơ (đối với đội tình nguyện Cụm thi đua số 3 Thanh niên Công an Thủ đô và khối Công an huyện, thị xã).

Phối hợp các quận, huyện, thị đoàn huy động lực lượng đoàn viên thanh niên từng xã, phường, thị trấn tham gia hỗ trợ các tổ cấp lưu động của Công an thành phố trong việc tuyên truyền, trực tiếp đến từng nhà đôn đốc người dân đi làm thủ tục cấp căn cước công dân (ít nhất 3 đoàn viên thanh niên/buổi).

Từ tháng 1/2021 đến nay, Công trình thanh niên đã tập trung ra quân vào các ngày Chủ nhật trong 12 tuần trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội, huy động 16.544 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ đội nghiệp vụ các đơn vị tham gia tuyên truyền, đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận lưu động 409.369 hồ sơ cấp căn cước công dân. Trong đó, đối tượng chính sách là 10.438 trường hợp, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn là 5.147 trường hợp, người yếu thế là 13.241 trường hợp.

Đình Trung (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-cong-an-thanh-pho-ha-noi-voi-phuong-cham-lam-het-viec-khong-het-gio-159660.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC