Tuổi trẻ Ba Đình đẩy mạnh số hóa di tích lịch sử - quảng bá du lịch

17:07 14/05/2022        1325Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh quét mã QR code bạn có thể khám phá những địa danh nổi tiếng của quận Ba Đình (Hà Nội); Đồng thời tích hợp nhiều tiện ích khác cho du khách. Đây là những điểm nổi bật trong công trình thanh niên “Số hóa di tích lịch sử - Quảng bá du lịch Ba Đình” do Đoàn Thanh niên quận đảm nhận.

Ngày 14/5, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên “Số hóa di tích lịch sử - Quảng bá du lịch Ba Đình” và hoạt động trải nghiệm tour du lịch thực tế ảo “Top sights of Ba Đinh”. Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ trong quận chào mừng đại hội Đoàn các cấp và SEA Games 31.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Phượng, Bí thư Quận đoàn, quận Ba Đình luôn được xem là một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, giữ vị trí trọng yếu của kinh thành Thăng Long trong suốt chiều dài lịch sử với 73 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, địa chỉ kháng chiến, trong đó có 2 di tích được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Tiết mục văn nghệ của đoàn viên, thanh niên tại chương trình

Nền tảng, tiềm năng phát triển du lịch lớn nhưng trên thực tế, việc phát triển du lịch cũng như tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về các danh lam thắng cảnh, về lịch sử và con người trên địa bàn quận vẫn còn nhiều hạn chế; Chưa được đầu tư ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại để khai thác và phát triển các dịch vụ du lịch cho xứng tầm.

Trong 3 năm trở lại đây, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nặng nề tới các lĩnh vực trong đó bao gồm cả ngành du lịch. Trước bối cảnh khó khăn đó, việc ứng dụng khoa học, ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch càng chứng tỏ được tính hiệu quả của mình. Một trong những phát triển công nghệ quan trọng, có tác động lớn đến ngành Du lịch hiện nay là công nghệ thực tế ảo.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành công trình thanh niên

Công nghệ này đã xuất hiện từ cuối những năm 60 và được biết đến với nhiều tên gọi như: Môi trường ảo, không gian ảo, thực tại nhân tạo…và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm quân sự, y tế, giải trí và tất nhiên là cả du lịch… Bởi các thiết bị truy cập thực tế ảo cùng các công cụ sản xuất nội dung liên quan đến du lịch được cung cấp không giới hạn sẽ giúp du khách dễ dàng trải nghiệm các chuyến tham quan ảo đến các thành phố và các địa điểm du lịch ở bất cứ đâu mà không cần phải tốn thời gian và công sức di chuyển. Sự phát triển này đã làm thay đổi cách thức khách hàng cảm nhận, trải nghiệm, xóa nhòa mọi giới hạn về khoảng cách địa lý và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện nay.

“Từ những thực tiễn đó, với tinh thần xung kích, sáng tạo và mong muốn được góp sức trẻ trong việc hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch trên địa bàn quận Ba Đình như trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI đã đề ra, Ban Thường vụ Quận đoàn đã xây dựng đề án, tham mưu với lãnh đạo quận. Đoàn Thanh niên quận đã nhận được sự đồng tình, tạo điều kiện thực hiện Công trình“Số hóa di tích lịch sử - quảng bá du lịch Ba Đình”, Bí thư Quận đoàn Ba Đình Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết.

Chỉ cần quét mã du khách có thể khám phá các địa danh nổi tiếng của Ba Đình

Sau khi nhận được chủ trương đồng tình của các đồng chí lãnh đạo quận, Ban Thường vụ quận đoàn đã ngay lập tức lên phương án hiện thực hóa ý tưởng, thống nhất lựa chọn 5 địa danh nổi tiếng trên địa bàn quận gồm: Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, Cột cờ Hà Nội và Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam để thiết kế một tour du lịch thực tế ảo.

Ban Thường vụ quận đoàn cũng khẩn trương lựa chọn đơn vị thiết kế, tìm kiếm các đối tác đồng hành, liên hệ với Ban quản lý các di tích, danh lam thắng cảnh được lựa chọn để thu thập thông tin, hình ảnh, tiến hành lên kịch bản, quay, dựng... Sau khi tour du lịch thực tế ảo hoàn thiện về mặt nội dung và hình thức, được xuất bản dưới dạng QR code và được thiết kế thành các hình chibi thanh niên dưới nhiều hình thức khác nhau sẽ được các cơ sở Đoàn cài đặt tại 140 khách sạn, nhà hàng, quán café lớn, tập trung nhiều du khách các tỉnh và du khách nước ngoài để truyền thông, quảng bá hình ảnh cho du lịch Ba Đình.

Các vị đại biểu trải nghiệm tour du lịch thực tế ảo “Top sights of Ba Đinh”

Bên cạnh đó, Quận đoàn cũng lên kế hoạch tổ chức các chương trình trải nghiệm tour du lịch thực tế ảo bằng kính 3D để tăng tính chân thực và hấp dẫn của công trình tại các địa điểm công cộng thu hút nhiều du khách như phố đi bộ Hồ Gươm cũng như tại các chương trình quảng bá du lịch của thành phố Hà Nội tổ chức trong thời gian diễn ra SEA Games tại Việt Nam.

“Thời gian tới, ngoài việc quảng bá hình ảnh của quận Ba Đình với du khách trong và ngoài nước, chúng tôi dự kiến sẽ giới thiệu, triển khai công trình thanh niên “số hóa di tích lịch sử” và tour du lịch thực tế ảo tới các trường TH, THCS, THPT. Đây như một công cụ hữu ích trong việc nâng cao chất lượng học môn lịch sử, giáo dục truyền thống bằng cách cho các bạn học sinh trải nghiệm việc thăm quan các di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ thông qua tour du lịch thực tế ảo do Đoàn Thanh niên quận thiết kế”, Bí thư Quận đoàn Ba Đình Nguyễn Thị Thanh Phượng chia sẻ.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/tuoi-tre-ba-dinh-day-manh-so-hoa-di-tich-lich-su-quang-ba-du-lich-196477.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC