Thanh niên Thủ đô thời đại mới làm gì để tiếp nối truyền thống Ba sẵn sàng?

10:12 10/08/2019        892Tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào Ba sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức đã ghi nhận những ý kiến thảo luận sôi nổi của đại biểu.

Đồng chí Vũ Mão - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hànhTrung ương Đoàn chia sẻ tại tọa đàmĐồng chí Vũ Mão - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hànhTrung ương Đoàn chia sẻ tại tọa đàm

Tự hào truyền thống Ba sẵn sàng

Các ý kiến thảo luận tập trung vào các nội dung: Truyền thống của thanh niên Thủ đô: Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến “Phong trào thanh niên tình nguyện”; Thảo luận về thành tựu và định hướng phát triển cho phong trào thanh niên tình nguyện; Đánh giá các mô hình, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp nhằm quản lý và nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô; triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện chuyên gắn với chuyên môn; Tình nguyện quốc tế: thuận lợi – khó khăn và giải pháp.

Tự hào về truyền thống, các bác thanh niên xung phong, cán bộ Đoàn các thời kỳ cho rằng, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận vào thực tế hiện tại, những thuận lợi, khó khăn để cùng bàn thảo giải pháp, góp ý giúp công tác Đoàn Thủ đô ngày càng phát triển hơn nữa.

Bác Dương Thị Vịn - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội chia sẻ tại tọa đàmBác Dương Thị Vịn - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội chia sẻ tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, đồng chí Vũ Mão - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hànhTrung ương Đoàn cho rằng: Trong thời đại hiện nay, phong trào thanh niên tình nguyện cần đi vào thực tiễn đảm bảo quyền lợi của sinh viên nhưng cần tập trung vào lập thân lập nghiệp, cần đi tắt đón đầu đi vào như thế nào để có hiệu quả.

Bày tỏ sự lo ngại trước sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội với những tác động mặt trái lên nhận thức, lối sống của thanh niên, đồng chí Vũ Mão nhấn mạnh, tổ chức Đoàn cần phát động phong trào để định hướng thanh niên sử dụng mạng xã hội lành mạnh. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế, xây dựng mối quan hệ với các nước bạn như Lào, Campuchia. Các trường đại học đẩy mạnh hoạt động giao lưu, tăng cường hợp tác, kết nghĩa với các trường, tạo quan hệ, gắn bó với các doanh nghiệp.

Là người “cầm quân” đi tham dự nhiều phong trào thanh niên tình nguyện, ôngTrần Quang Mai - Nguyên Bí thư Đoàn Đại học Y Hà Nội xúc động chia sẻ: “Nếu Tổ quốc cần tôi sẵn sàng cầm súng. Tôi mong rằng, các bạn thanh niên hôm nay hãy luôn xác định cho mình tư tưởng rằng, là thanh niên phải hiến dâng và hy sinh, sẵn sàng cống hiến. Cuộc đời chỉ có ý nghĩa khi giúp ích cho xã hội, cho nhân dân nhất là thanh niên bây giờ được học hành được tranh bị kiến thức”.

 Đến với tọa đàm, bác Mai xúc động nhớ lại thời gian thanh niên tình nguyện đầy sôi nổi khi tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt. Bác cho biết, chiếc áo thanh niên tình nguyện ấy bây giờ bác vẫn mang theo bên mình như một kỷ niệm vô giá của cuộc đời.

“Chúng ta tự hào về quá khứ, không quên quá khứ nhưng đừng sống với nó mà phải nghĩ đến hôm nay và ngày mai. Tôi nhận thấy, Thành đoàn Hà Nội vẫn đang phát huy vai trò tình nguyện. Bà con nhân dân nhiều nơi còn khổ lắm, không thể đua giáo sư bác sĩ về trồng dâu nuôi tằm mà phải đặt đúng người, đúng việc, không được đưa ra những “khẩu hiệu trên trời”, “phát” nhưng phải “động” mới đem lại hiệu quả”, bác Mai nhấn mạnh.

Chị Lê Thị Thu Trang- Bí thư Quận đoàn Cầu GiấyChị Lê Thị Thu Trang- Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy

Thế hệ trẻ cần làm gì?

Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia buổi tọa đàm, anh Nguyễn Nhất Linh – Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ, lòng yêu nước của thế hệ trẻ mọi thời đại chưa bao giờ phai nhạt. Anh cũng như các bạn trẻ Thủ đô luôn cố gắng hết khả năng để tiếp nối truyền thống cha ông. Anh chia sẻ: “Các hoạt động tình nguyện của tri thức trẻ cần ứng dụng khoa học công nghệ , ứng dụng chuyên môn vào hoạt động tình nguyện để lại những công trình có ý nghĩa thiết thực cho người dân. Các đơn vị cũng cần có sự kết nối với người dân, chính quyền địa phương nơi dự kiến tổ chức hoạt động tình nguyện để tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương”.

Là thanh niên tình nguyện “đời đầu”, chị Lê Thị Thu Trang- Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy chia sẻ, nếu không có phong trào thanh niên tình nguyện, bản thân chị không thể nào trưởng thành để có được vị trí như ngày hôm nay. “Thời điểm năm 2000, khi còn là học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện, ban đầu, bản thân tôi cảm thấy khá lúng túng.  Tuy nhiên, sau khi tham gia được đóng góp ý nghĩa không gọi thành tên, tôi thấy yêu tổ chức Đoàn, yêu phong trào tình nguyện. Tôi còn nhớ rất rõ năm đầu sinh viên, tham gia phong trào tiếp sức mùa thi lúc đó còn khó khăn. Chúng tôi đứng hàng rào trên đường để phân luồng giao thông. Có những người lao thẳng vào bảo chúng tôi “con điên”. Tôi đã cảm thấy rất sốc, tổn thương. Đáng mừng là đến nay, sau 20 năm, phong trào tình nguyện đã có sự chuyển biến cả về chất và lượng. Nhận thức của mọi người trong xã hội đã thay đổi, có sự đồng hành và được đầu tư nhiều hơn”, chị Trang chia sẻ.

Anh Nguyễn Nhất Linh – Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dânAnh Nguyễn Nhất Linh – Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dân

Thủ lĩnh Đoàn của thanh niên quận Cầu Giấy cũng cho biết, các hoạt động tình nguyện của đoàn thanh niên quận tập trung vào tình nguyện tại chỗ. Đoàn thanh niên đã thực hiện nhiều công trình tường hoa bích họa, bốt điện nở hoa, sân chơi cộng đồng. Chúng tôi cũng chú ý đến việc tìm địa điểm để xây dựng sân chơi cho thiếu nhi với chỉ tiêu mỗi năm xây dựng được ít nhất 1 sân chơi thiếu nhi.

Chị cũng cho rằng, thanh niên thời đại mới cần phải có sức khỏe, có kỹ năng, tri thức, tác phong chuyên nghiệp, tập trung vào chất lượng không chạy theo số lượng. Bởi theo chị, tính phản biện xã hội rất cao, mọi việc làm, hành động của thanh niên sẽ đều có sự theo dõi đánh giá của xã hội. “Nhiều thanh niên xông xáo với xã hội nhưng với gia đình thì chưa. Các bạn phải rèn luyện nhiều hơn, yêu thương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình thì khi đóng góp cho xã hội mới được ghi nhận; không chỉ cống hiến cho xã hội mà quên đi nguồn cội của mình”, chị Trang nói.

Chia sẻ ý kiến tại tọa đàm, đồng chí Trần Văn Tuấn - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng, phong trào cưới hỏi ở nhiều nơi còn rườm rà, tốn kém, bê tha ăn uống linh đình, rượu không rót bằng chai mà đổ vào bát dùng gáo nhỏ để múc. Thanh niên cần xây dựng nếp sống mới; mở rộng hoạt động đối ngoại.

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong tổ chức hoạt động Đoàn: “Phong trào thanh niên tình nguyện cần thay đổi để thích ứng với sự phát triển của xã hội. Phong trào phải gắn với thi đua và dứt khoát có sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền. Với tổ chức đoàn tiếp tục nghiên cứu phát huy truyền thống, góp sức trẻ xây dựng thành phố thông minh, Thủ đô hòa bình”.

NGỌC LINH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC