Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước kết nối, hỗ trợ cùng phát triển

23:25 12/12/2021        784Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết đề nghị, Hội Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước chủ động kết nối, phối hợp tổ chức các hoạt động, nhất là trong lĩnh vực có thế mạnh như: Nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngoại ngữ...

Chiều 12/12, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở nước ngoài lần thứ 2 năm 2021.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

San sẻ yêu thương trong dịch bệnh

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên hầu hết công tác triển khai các hoạt động phong trào của Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

Hội nghị giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở nước ngoài

Tuy nhiên, phát huy tính linh hoạt, các đơn vị đã triển khai hoạt động sáng tạo, phù hợp với tình như giao lưu trực tuyến, hạn chế tập trung đông người. Tổ chức Đoàn, Hội tại các nước luôn đồng hành cùng cơ quan Đại sứ quán, Hội người Việt Nam ở nước ngoài cũng như các tổ chức khác của người Việt tại nước sở tại để thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, luôn tuân thủ pháp luật và hướng về Tổ quốc.

Tiêu biểu như, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary và Hà Lan đã phối hợp phát động sân chơi sáng tạo trẻ trong khuôn khổ chương trình Inocity 2021; Tổ chức thành công giải bóng đá mở rộng SVHU 2021 với 8 đội tham dự.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu

Hội Thanh niên Sinh viên tại Cộng hòa Séc phối hợp với các cơ quan tổ chức giúp đỡ kịp thời các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại Séc; Đồng thời đóng góp vào chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”.

Hội đã phát động chương trình “Ngôi sao hy vọng”, trong đó thanh thiếu niên gấp các ngôi sao, đóng gói thành các túi thơm đi bán tại các chương trình của cộng đồng, các gian hàng… gây quỹ quyên góp mua thực phẩm hỗ trợ các gia đình bị cách ly do đại dịch tại Việt Nam gần 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng chống đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc như hỗ trợ 5.488 người đi tiêm vắc xin phòng dịch.

Chuyển đổi số và chủ động kết nối

Tại hội nghị, anh Trịnh Hoàng Long, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức chia sẻ, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng Hội vẫn duy trì các hoạt động. Tuy nhiên, hiện ở Đức đã có 1 số lượng sinh viên ra trường gặp khó khăn việc làm. Vì vậy, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội sẽ sớm có hoạt động định hướng hỗ trợ các bạn tìm kiếm việc làm và quay trở về quê nhà cống hiến.

Anh Trần Quang Hưng, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tăng cường phối hợp, tổ chức các hoạt động giữa tổ chức Hội Sinh viên, Thanh niên tại các nước và ở Việt Nam cũng là đề xuất của anh Trần Quang Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội.

Anh Trần Quang Hưng cho biết, thời gian qua Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước Anh, Pháp, Mỹ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong khởi nghiệp cũng như chuyển đổi số. Những hoạt động này đã mang lại cơ hội phát triển cho thanh niên, sinh viên.

“Ngoài Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước phối hợp, chúng tôi muốn mở rộng kết nối với các đơn vị khác nhằm tổ chức các hoạt động giao lưu học hỏi hay dạy tiếng Việt cho thanh thiếu nhi gốc Việt ở nước ngoài. Vấn đề này có thể thực ngay tại Séc.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn phối hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với đổi mới sáng tạo và áp dụng thực tế, nhất là đầu vào cho “Sinh viên 5 tốt”, anh Trần Quang Hưng chia sẻ.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của Hội Sinh viên tại các nước vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 và “chia lửa” với trong nước.

Bí thư Trung ương Đoàn lưu ý, các đơn vị cần bám sát các phong trào lớn gồm: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên tình nguyện”, “Xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Sinh viên 5 tốt”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi” để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động; Quan tâm chuẩn bị đội ngũ kế cận.

Các đơn vị cũng hoàn toàn chủ động trong kết nối, phối hợp tổ chức các hoạt động, phát huy những lĩnh vực là thế mạnh như: Nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngoại ngữ.

Bí thư Trung ương Đoàn cũng đề nghị, Hội Sinh viên, thanh niên tại các nước chủ động tham mưu, báo cáo Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để nhận được sự quan tâm, tháo gỡ khó khăn kịp thời. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh chúng ta càng cần tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên, sinh viên. Từ đó, tổ chức Đoàn, Hội có sự chăm lo, động viên kịp thời những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Dũng (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/sinh-vien-viet-nam-trong-va-ngoai-nuoc-ket-noi-ho-tro-cung-phat-trien-185407.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC