Hành trình 90 năm vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô

10:06 26/03/2021        253Trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc, Ðảng ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, “lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo”.

90 mùa xuân - một chặng đường lịch sử học tập, lao động và đấu tranh không biết mệt mỏi, không sợ hy sinh, gian khổ đã từng bước rèn luyện và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Thủ đô; đã tổ chức, động viên một lực lượng hùng hậu thanh niên xung kích cách mạng, viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô anh hùng. Sức sống mãnh liệt đó đã được thử thách và thể hiện sinh động qua suốt quá trình đấu tranh cách mạng vẻ vang, qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược và 35 năm đổi mới đất nước.

Biểu tình giành chính quyền ngày 19/8/1945 tại Phủ khâm sai Bắc Kỳ. Ảnh tư liệu

Trải qua 15 năm đấu tranh kiên trì, gian khổ ở trung tâm đầu não cai trị của kẻ thù, được tập dượt, rèn luyện thử thách trong cao trào cách mạng 1930 - 1931, 1936 - 1939 và 1939 -1945; dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Hà Nội, toàn thể Nhân dân Hà Nội mà tiêu biểu là lực lượng thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã chủ động, sáng tạo, kiên quyết vùng dậy khởi nghĩa, giành chính quyền thắng lợi, làm nên Cách mạng tháng Tám lịch sử. Hà Nội từ một trung tâm đầu não của kẻ thù đã trở thành trung tâm cách mạng của cả nước. Ở những thời điểm khó khăn nhất vai trò của thanh niên đã vô cùng rõ ràng, là nòng cốt để giành chính quyền.

Sau Cách mạng Tháng Tám, trong thế nước hiểm nghèo “Nghìn cân treo sợi tóc”, thanh niên Hà Nội tập hợp xung quanh tổ chức Đoàn Thanh niên cứu quốc Hà Nội, xung phong đi đầu trên các mặt trận sản xuất, học tập, chiến đấu chống giặc đói, diệt giặc dốt, đấu tranh chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ ở Trung ương và Hà Nội.

Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến: “…Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”. Thanh niên Hà Nội với “Lời Thề Độc lập” đã biểu thị rõ ràng và đầy đủ ý nguyện “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” một lòng sắt son theo Đảng, theo Bác Hồ thực hiện cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, với niềm tin tất thắng cùng Nhân dân cả nước đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Hòa bình được lập lại trên miền Bắc, thanh niên Hà Nội xung phong lên hàng đầu, đi trên những cung đường mới, đó là xây dựng xã hội chủ nghĩa miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam.

Nhiều phong trào thi đua mới được dấy lên, đẩy mạnh tinh thần lao động, học tập của thanh thiếu niên Thủ đô trên các công trường, xí nghiệp, cơ quan, trường học, trên các cánh đồng; nhiều đợt thi đua cao điểm “Tháng Ba, hoa hồng nở”, “Phất cao cờ tháng Tám” cùng với các phong trào “Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm”, “Thanh niên nghìn cân”, “Ngày thứ bảy cộng sản” đã trở thành ngày hội lao động tự nguyện của lớp lớp thanh niên Thủ đô, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua xã hội chủ nghĩa của thanh thiếu niên, hăng hái lao động, học tập, sáng tạo xây dựng Thủ đô. Hàng nghìn thanh niên Hà Nội tham gia các đội “Thanh niên tháng Tám” xung phong đi lên Tây Bắc, đến các miền đất xa xôi để khai hoang, xây dựng các nông lâm trường, làm các tuyến đường giao thông, các khu công nghiệp mới.

Từ mảnh đất thiêng Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, phong trào “Ba sẵn sàng” nhanh chóng lan rộng ra cả nước và trở thành cao trào cách mạng của tuổi trẻ - Nguồn: sưu tầm

Ngày 09/8/1964 đã đi vào lịch sử phong trào thanh niên Thủ đô như một mốc son tự hào của tuổi trẻ, khi Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội quyết định phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với các nội dung: Sẵn sàng chiến đấu; sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến.

Phong trào “Ba sẵn sàng” đã hiệu triệu hàng vạn thanh niên Hà Nội ghi tên tình nguyện “Ba sẵn sàng” xung phong ra trận “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” với “Chiếc gậy Trường Sơn”, bằng quyết tâm chiến đấu “Chưa tan giặc Mỹ chưa về Thủ đô”. Đó là khao khát, là lý tưởng, là lẽ sống và danh dự của lớp thanh niên “Ba sẵn sàng”. Đã có hàng vạn thanh niên ưu tú của Thủ đô ngã xuống để lại tuổi thanh xuân, một phần xương máu của mình trên khắp mọi miền Tổ quốc cho đại thắng mùa xuân năm 1975, thu non sông về một mối.

Thanh niên Thủ đô tham gia phong trào “Ba sẵn sàng” - Nguồn: sưu tầm

Đó là giai đoạn vẻ vang nhất, oanh liệt nhất, thắng lợi nhất trên chặng đường dài 90 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Đây là những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ Thủ đô vừa cần cù say mê lao động sáng tạo xây dựng Thủ đô, xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ “Trái tim của cả nước” và góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chưa bao giờ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, tài năng sáng tạo, vai trò của thanh niên được phát huy đến đỉnh cao, lớp thanh niên đã làm nên phong trào “Ba sẵn sàng” - “Một chiến trường lập công của tuổi trẻ” đi vào lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta như một thiên anh hùng ca của tuổi trẻ Việt Nam.  

Đất nước thống nhất, một cung đường mới bắt đầu, thanh niên Hà Nội đã xung phong tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng Thủ đô, xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc.

Họ đã lao động tình nguyện, sáng tạo vượt mức kế hoạch, hăng hái tham gia đẩy mạnh sản xuất, rà phá bom mìn, phục hoá diện tích canh tác trong nông nghiệp; sửa chữa nhà xưởng, thiết bị máy móc bị phá hoại trong chiến tranh, xây dựng các nhà máy, nông trường, làm đường giao thông, công trình thủy điện; xung phong xây dựng vùng kinh tế mới, bảo vệ biên cương của Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Họ đã dành trọn thời gian đẹp nhất của đời người, cống hiến tuổi thanh xuân, đem mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của mình góp phần làm nên những vùng kinh tế trù phú, yên bình. Tuổi trẻ Thủ đô đã góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng Thủ đô, đưa Hà Nội, đất nước từng bước vượt qua khó khăn và thử thách, bước vào thời kỳ mới - thời kỳ Đổi mới và Phát triển.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trong quá trình Thủ đô và đất nước đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã phát động phong trào “Thanh niên tình nguyện”: Tình nguyện tham gia phát triển kinh tế; Tình nguyện phấn đấu vươn lên trong học tập, sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học; Tình nguyện xây dựng môi trường văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội và ma túy.

Nhân dân Thủ đô tự hào khi nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện với những gương mặt ngời sáng của thanh niên Hà Nội có mặt khắp nơi trên dải đất Việt Nam. Họ là những bác sỹ, chiến sỹ trẻ, những tình nguyện viên hiến máu, tiếp sức mùa thi, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, phát triển kinh tế; tình nguyện tới những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Hình ảnh màu áo xanh thanh niên tình nguyện Thủ đô đã và đang xuất hiện thật ấn tượng ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực trên các nẻo đường của dải đất hình chữ S thân yêu và lan tỏa trong các hoạt động tình nguyện quốc tế.

Cho đến nay, các nội dung của phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã được cụ thể hóa, tổ chức thành các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tôi yêu Hà Nội”; và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng Thủ đô và bảo vệ Tổ quốc trên các lĩnh vực như: phát triển kinh tế số và những mô hình kinh tế mới; tham gia xây dựng hệ sinh thái học tập sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường, quản lý đô thị, xây dựng nông thôn mới nâng cao; giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; khắc phục thiên tai, bão lũ, dịch bệnh; giữ gìn chủ quyền biên giới, biển đảo và hội nhập quốc tế. Phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã trở thành cao điểm trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó nổi bật là: Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè; Chương trình Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường; các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; Hiến máu nhân đạo.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Một hành trình mới của tuổi trẻ, của Đoàn Thanh niên Thành phố đang mở ra với nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng không ít những khó khăn, thử thách; bằng sức trẻ và trái tim nồng cháy lửa nhiệt tình, với khối óc và bàn tay của lứa tuổi thanh xuân tràn đầy nhựa sống, bằng niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố quyết tâm cùng Nhân dân Thủ đô xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; xây dựng Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, Thành phố thông minh, hiện đại và đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là Thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế.

BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN HÀ NỘI

 

 

*Tài liệu tham khảo:

1. Nghị quyết số 25 -NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

2. “Kể chuyện “Ba Sẵn sàng” - Nhà xuất bản Hà Nội.

3. “Lịch sử Đảng bộ thành phố Hà Nội” (1930 - 2000) - Nhà xuất bản Hà Nội.

4. “Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu” - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật.

5. “Chặng đường 72 năm của tuổi trẻ Thủ đô” - Nhà xuất bản Hà Nội.

6. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội khóa XIV trình Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC