Hà Nội nghĩa tình trong rốn lũ

15:05 05/11/2020        158Kịp thời sẻ chia với bà con vùng rốn lũ miền Trung, những ngày qua tuổi trẻ Thủ đô đã triển khai các hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay hỗ trợ đồng bào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống sau lũ.

Con vẫn khóc tìm mẹ...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 gây mưa lớn, nhiều địa bàn tại Nghệ An nhất là vùng thấp trũng Nghi Xuân, Hưng Nguyên, Nam Đàn đã bị nhấn chìm trong nước lũ.

Lũ lụt gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Những ngày cơn “đại hồng thủy” tràn về, hàng trăm xóm, làng bị ngập lụt, cô lập và chia cắt, làm ngập hàng nghìn ngôi nhà và phải di dời hàng nghìn hộ dân.

Đồng chí Chu Hồng Minh - Thành ủy viên - Bí thư Thành đoàn Hà Nội, tặng quà bà con vùng lũ

Mưa lũ cũng làm ngập và thiệt hại hàng chục nghìn héc-ta lúa, ngô, rau, màu và thủy sản; cuốn trôi gia súc, gia cầm...

Ngày 14/10, chị Trần Thị Đức (ở Nam Đàn, Nghệ An) đi làm và trở về nhà trên con đường hàng ngày vẫn đi nhưng cơn bão số 9 đã cướp mất người mẹ, người vợ nơi quê nghèo này.

Nước mắt vẫn nhòe cay trên đôi má bà Hà Thị Lài, khóc xót thương cô con dâu xấu số. Anh Phạm Việt Thắng (anh rể của chị Trần Thị Đức) bần thần kể lại câu chuyện đau xót của gia đình: “Bình thường hằng ngày Đức đi làm từ 6h sáng đến khoảng 18h là có mặt ở nhà nhưng hôm 14/10/2020, Đức không về nữa.

Giữa đêm mưa bão, gia đình đi tìm nhưng không thấy. Đến sáng hôm sau thì tìm thấy thi thể Đức ngâm trong dòng nước lũ trên đoạn đường từ xã Khánh Sơn xuống Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Thấy thi thể em dâu, chúng tôi thật sự sốc và đau đớn”.

Đồng chí Chu Hồng Minh - Thành ủy viên - Bí thư Thành đoàn Hà Nội, chia sẻ với những mất mát của gia đình bà Hà Thị Lài

Chị Đức năm nay 30 tuổi. Chồng đi Đài Loan làm ăn để trả nợ, cô con gái nhỏ mới hơn 2 tuổi. Mất mẹ, đứa con thơ dại ngô nghê chưa hiểu chuyện vẫn khóc tìm mẹ. Sự ra đi của chị Đức để lại nỗi đau quá lớn cho gia đình, người thân.

Ấm áp màu áo xanh - vì miền Trung ruột thịt

Cơn bão đã cuốn đi hết thóc lúa, hoa màu đến mùa thu hoạch của gia đình chị Nguyễn Thị Nhi, 39 tuổi, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Những món quà của tuổi trẻ Thủ đô được trao tới các em thiếu nhi và người dân vùng lũ

Gia đình chị nghèo, chồng bị ảnh hưởng chất độc da cam, đôi mắt không nhìn thấy được nữa. Hoàn cảnh khó khăn lại thêm khó khăn hơn khi bão lũ tràn về.

Chị Nhi nghẹn ngào kể: “Bão lũ ập về, nhà tôi bị tốc mái, nước dâng vào 1,5m. Chồng tôi không nhìn thấy gì nhưng anh đã khóc khi nước ngập dần. Các con tôi may mắn thoát nạn khi chèo thuyền khi di dời đi trú bão. Lúc đó, mọi thứ sụp đổ trước mắt tôi, thật đáng sợ và đau xót.

Chị Nhi rất mừng khi nhận món quà của tuổi trẻ Thủ đô

Hôm nay nước rút rồi, đỡ khổ hơn rồi, những ngày qua chúng tôi được nhận nhiều phần quà hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, nay lại được nhận quà hỗ trợ từ các bạn trẻ Thủ đô tôi rất mừng”.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, chia sẻ: “Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước - Hà Nội cùng cả nước”, trong thời gian qua, tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hoạt động kêu gọi ủng hộ tiền mặt cũng như các nhu yếu phẩm để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Những món quà là nhu yếu phẩm được trao đến người dân vùng lũ

Dịp này, chúng tôi trao tặng kinh phí hỗ trợ bằng tiền mặt và hiện vật đến bà con bị ảnh hưởng do lũ 5 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Những phần quà dù không thể đủ với những khó khăn thiệt hại do bão lũ gây ra mà bà con phải chịu trong thời gian vừa qua nhưng chúng tôi mong, mỗi người góp một chút ít sẽ giúp bà con khắc phục khó khăn sau lũ và mong bà con đón nhận tấm lòng của tuổi trẻ Thủ đô. Hoạt động này cũng thể hiện tình cảm sẻ chia của thanh thiếu nhi Thủ đô với người dân vùng lũ”.

Lê Dung (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-nghia-tinh-trong-ron-lu-148654.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC