“Cõng” điện tới bản cao

17:25 14/08/2019        580Chuyến đi tình nguyện lần này, những nơi họ đến đều là vùng núi xa xôi, đường đi lại vô cùng khó khăn. Để lên đến bản Ngã Hai, xã Suối Quyền (Văn Chấn, Yên Bái) đoàn đi mất 12 tiếng, ban đầu di chuyển bằng xe khách, sau đó là xe tải, xe cải tiến. Chặng đường cuối cùng chỉ đi bộ…

Đào đất, san núi, cõng vật liệu để thực hiện dự án thiện nguyện bằng đường bộ… Đó là những việc làm của các bạn sinh viên ĐHQG Singapore và ĐHQG Hà Nội trong những chuyến tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019.

Empty

Khó khăn không lùi bước

Ba đội hình tình nguyện với gần 100 sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG) và ĐHQG Singapore vừa hoàn thành chương trình tình nguyện Mùa hè xanh tại các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình.Trong thời gian hoạt động, các bạn trẻ đã xây dựng bể lọc nước trị giá 35 triệu đồng giúp bà con nông dân.

Tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, tình nguyện xây dựng hệ thống phát điện kết hợp pin mặt trời và thủy điện, trị giá hơn 250 triệu đồng. Tại xã Hào Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, các bạn trẻ giúp dân xây sân chơi thiếu nhi, trị giá 100 triệu đồng.

Để hoàn thành được chương trình, các bạn sinh viên 2 đơn vị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Ngoài việc đi xin tài trợ từ doanh nghiệp để gây quỹ tổ chức hoạt động, họ sẵn lòng đi làm thêm, dành toàn bộ số tiền kiếm được để làm tình nguyện.

Nhớ lại những ngày làm công trình hệ thống phát điện bằng pin mặt trời, bạn Trần Thị Phúc Lộc, sinh viên năm thứ 3 khoa khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) cho biết: “Đoàn tình nguyệnđã đào đất, sanmặt bằng ở lưng chừng núi. Chúng tôiphải  làm hai bể lớn ởvị trí khác nhau, địa hình lại hiểm trở, cả đoàn đãbê, vác những tấm pin mặt trời rất nặng vượt núi, lên đến chỗ làm. Sau đó lắp ghép công trìnhcũng vô cùng vất vả nhưng không ai than phiền”.

Tại công trình sân chơi cho trẻ em ở Yên Bái, các bạn sinh viên đã đào đất giữa thời tiết nắng nóng, nặng nhọc. Đoàn tình nguyện đều bảo nhau thức dậy làm việc từ 5 giờ sáng, có những hôm lao động đến tận khuya để đảm bảo tiến độ như kế hoạch đã đề ra.

Nghĩa tình ở lại…

Ngoài những công trình lớn giúp cuộc sống người dân dễ dàng hơn, các tình nguyện viên của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG Singapore cũng đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Đó là quyên góp quần áo cũ, mang nhiều đồ chơi, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dạy các em nhỏ cách vệ sinh cá nhân, dạy ngoại ngữ và tặng nhiều đồ dùng sách vở. Qua những chuyến tình nguyện đó, không ít bạn trong đoàn được người dân nhận làm con nuôi…

Để thể hiện tình cảm của mình, các bạn tình nguyện Singapore cũng đã viết 1 bức thư rất dài, nhờ sinh viên Việt Nam dịch sang tiếng Việt rồi gửi bà con, trong đó các bạn hứa sẽ quay trở lại xây thêm trường ở những vùng khó khăn nhằm giúp các em nhỏ có điều kiện học tốt hơn.

Bạn Trần Thị Phúc Lộc chia sẻ: “Điều làm tôi vui là đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ người dân, được họ rất yêu quý. Đặc biệt vùng Yên Bái, các em nhỏ còn còn mong muốn lớn lên, học giỏi tiếng Anh và sang Singapore du học. Qua đây, tôi thấy rằng ngoài những điều mình làm được thì còn giúp cho các em nhỏ có thêm ước mơ để các em phấn đấu sau này. Đó là điều giá trị nhất trong chuyến đi của tôi”.

Cũng như nhiều bạn khác, ban đầu Lộc cũng tự đặt câu hỏi băn khoăn, nên tham gia chương trình hay về thăm bố mẹ, đi làm thêm hay đi du lịch… Cuối cùng Lộc lựa chọn chuyến tình nguyện. “Tôi thấy quả thật không hề thất vọng về cái quyết định của mình. Dù chưa bao giờ làm công việc vất vả trong nhiều ngày nhưng có trải nghiệm như thế, thấy trưởng thành  lên nhiều”–Lộc cho biết.

Theo bạn Ng Run Hong, đội trưởng của đội sinh viên tình nguyện trường ĐHQG Singapore: “Chuyến đi đã giúp tôi hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, và làm quen với những con người tuyệt vời nơi tôi đến. Về cá nhân, việc thực hiện chương trình đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi được thực hành các kiến thức đã học ở trên lớp, áp dụng chuyên môn của mình vào thực tiễn. Tôi cũng có thêm các kĩ năng lãnh đạo, tổ chức, giao tiếp. Tôi mong muốn được  làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ bà con ở vùng khó khăn của Việt Nam, nơi tôi đã đến và rất khó phai mờ”.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang,Phó Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội - Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch “Mùa hè Thanh niên tình nguyện” năm 2019 chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy đây là một mô hình tình nguyện mang nhiều giá trị và ý nghĩa đặc biệt.

Với sinh viên hai trường, đây là cơ hội để trao đổi, áp dụng các kiến thức chuyên môn đã được học vào thực tế. Bên cạnh đó, các bạn còn được lĩnh hội nhiều kĩ năng mềm, đặc biệt là kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng làm việc nhóm.

Qua các chương trình hợp tác này, trình độ ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam cũng được cải thiện đáng kể.Ngoài ra, những công trình do các bạn sinh viên 2 trường đóng góp và xây dựng đã trực tiếp cải thiện đời sống của người dân địa phương.

 

 MAI KHÔI

 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC