Bố mẹ có dũng cảm để nói lời xin lỗi con?

18:16 02/11/2020        155Ngày 1/11, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức Ngày hội Lan tỏa yêu thương tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lan tỏa yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương” do MSD phối hợp với các bên liên quan thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) vàCơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển.

Đồng chí Lý Duy Xuân - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội và Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc cùng tham gia ngày hội

Hãy là những người bạn thân thiết...

“Lan tỏa yêu thương” là chiến dịch thường niên của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững được thực hiện từ năm 2017. Năm 2020 chiến dịch được phát động từ ngày 9/10 đến 10/11 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ em; Tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; Thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Tập huấn, đối thoại chính sách, sự kiện truyền thông ngoài trời, truyền thông trên mạng xã hội… Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực các tổ chức xã hội trong quản trị quyền trẻ em" do tổ chức Cứu trợ Trẻ em và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển tài trợ.

Đồng chí Lý Duy Xuân - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội phát biểu khai mạc Ngày hội Lan tỏa yêu thương

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc và nhấn mạnh: “Ngày hội “Lan tỏa yêu thương” năm 2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” là hoạt động ý nghĩa không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà còn giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tích cực.

Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn sau chương trình, bố mẹ và các con sẽ trở thành “những người bạn thân thiết” của nhau, cùng chia sẻ những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình. Qua đó, tình cảm gia đình sẽ ngày càng khăng khít và bền chặt hơn.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các cấp chính quyền có thể lắng nghe nhiều hơn ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; Tiếp nhận và chuyển những ý kiến đó đến các ban ngành liên quan; Đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng và duy trì có hiệu quả các điểm vui chơi giải trí bổ ích cho thiếu nhi”.

Tiết mục văn nghệ của các bạn thiếu nhi

Các thông điệp chính của chiến dịch cũng được chia sẻ tại ngày hội, bao gồm: Không đánh con, không quát mắng con, giáo dục tích cực, lắng nghe tích cực, đồng hành cùng con.

Chia sẻ về thông điệp của chiến dịch cũng như ngày hội, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD nhấn mạnh: “Chúng ta thường nghĩ rằng muốn uốn nắn, dạy một đứa trẻ, đòn roi là cách nhanh và hiệu quả nhất. Thực tế, đòn roi hay quát mắng sẽ không mang lại bất kỳ hiệu quả nào ngoài để lại những tổn thương thể chất và tâm lý với trẻ.

Chúng tôi tin rằng, một đứa trẻ có thể lớn lên và hoàn thiện nhân cách mà không cần đến những cách giáo dục đầy nước mắt. Điều mà mọi đứa trẻ cần là sự lắng nghe, sẻ chia và đồng hành từ cha mẹ, thầy cô và những người chăm sóc. Đó có thể bắt đầu từ việc trò chuyện, hỏi han về một ngày của con; Khen khi con làm việc tốt; Dũng cảm nói lời xin lỗi con khi bố mẹ chẳng may làm những điều chưa đúng...

Tôi nghĩ rằng, những điều này tuy khó nhưng có thể làm được nếu nó xuất phát từ tình yêu thương. Mong rằng mỗi bậc cha mẹ, thầy cô giáo và mọi người truyền đi những thông điệp tích cực, hãy cùng nhau chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần, để mọi trẻ em đều có một tuổi thơ hạnh phúc”.

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia chương trình

Tại sự kiện, bà Hoàng Thị Tây Ninh, Quản lý Chương trình Quản trị Quyền trẻ em, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chia sẻ: “Thông qua những sự kiện, ngày hội như hôm nay, các gia đình sẽ có khoảng thời gian ý nghĩa với nhau. Từ đó, các bậc phụ huynh có thể biết đến và hiểu hơn về những phương pháp kỷ luật tích cực.

Các bậc cha mẹ hãy cùng con thảo luận và tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày và đảm bảo rằng mọi trẻ em được bảo vệ và phát triển một cách toàn diện trong tình yêu thương của gia đình, cộng đồng và xã hội".

Cha con cùng sáng tạo những chiếc áo mang dấu ấn cá nhân

Giáo dục tích cực, lắng nghe con trẻ

Ngày hội “Lan tỏa yêu thương” đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về quyền trẻ em và loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các gia đình được chào đón bởi bầu không khí sôi động và vui vẻ của ngày hội với các hoạt động như: Trò chơi dân gian, tự tay sáng tạo những chiếc áo phông xinh xắn, làm thiệp nhắn gửi yêu thương. Bênh cạnh đó, các gia đình còn được thưởng thức những tiết mục ăn nghệ đặc sắc và truyền tải thông điệp giáo dục tích cực như: Nay đã khác xưa; Tự bảo vệ mình nhé; Một trái tim - một quê hương…

Các bạn nhỏ cùng hưởng ứng hoạt động trong ngày hội

Bên cạnh đó, các gia đình đến với ngày hội còn được gặp gỡ, giao lưu với NSƯT Xuân Bắc - khách mời đặc biệt của chương trình. Là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng khi trở về nhà với 3 bạn nhỏ tinh nghịch, anh cũng như bao ông bố khác đã gặp những khó khăn trong việc nuôi dạy các con.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc đặt nhiều câu hỏi đố vui có thưởng cho khán giả nhỏ

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ có nét tính cách riêng và các gia đình lại có những câu chuyện khác nhau trong cuộc sống thường ngày nhưng mỗi bậc cha mẹ đều cần thường xuyên trau dồi kỹ năng nuôi dạy con trẻ.

Việc áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực có thể sẽ không mang lại hiệu quả ngay lập tức nhưng sẽ tốt cho trẻ về lâu dài. Muốn trẻ em lắng nghe thì chính các bậc phụ huynh phải thay đổi và lắng nghe trẻ nhiều hơn. Tôi mong rằng những ngày hội có ý nghĩa như thế này sẽ được nhân rộng và thực hiện thường xuyên hơn”.

Tác phẩm "Lan tỏa yêu thương" của hai ông cháu tại ngày hội

Tại khu vực sân khấu chính của ngày hội, những trò chơi tương tác như: Đố vui; Cả nhà hiểu nhau… đã thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Những trò chơi này không chỉ mang đến giây phút thư giãn, vui vẻ cho cả gia đình mà còn giúp các bạn nhỏ cũng như bố mẹ hiểu biết thêm về quyền trẻ em và những cách thức giáo dục tích cực mà không cần dùng đến đòn roi hay những lời quát mắng.

Đặc biệt, cũng trong ngày hội, MSD đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cũng như những phần quà cho các gia đình đã tham gia thử thách 21 ngày “Lan tỏa yêu thương”. Với thử thách này, các gia đình cam kết 21 ngày không đánh, quát mắng con; Cùng con đồng hành và tìm giải pháp để thực hành, giáo dục tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.

Cùng con vẽ ước mơ

Gia đình chị Thu Phương - một trong các gia đình đã hoàn thành thử thách chia sẻ: “Trong 21 ngày vừa qua, tôi để ý đến tâm trạng, suy nghĩ và cuộc sống xung quanh con hơn. Nhiều khi vì áp lực cá nhân, tôi vẫn mắng con. Tôi sẽ cố gắng để hoàn thiện mình và tiếp tục áp dụng sau này. Đó là phương pháp rất ý nghĩa và tích cực”.

Về phía các con, em Vũ Nguyên, 12 tuổi, đã nói lên những tâm tư và mong muốn của mình rằng: “Con mong khi mắc lỗi, bố mẹ không quát mắng và sẽ ngồi nói chuyện nhẹ nhàng, hỏi nguyên nhân vì sao lại làm như vậy. Sau đó, bố mẹ giải thích cho con sai ở đâu. Con nghĩ như vậy thì sẽ sửa sai tốt hơn”.

Ngày hội Lan tỏa yêu thương 2020 dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 14/11 tại Huế. Để tìm hiểu thêm về những phương pháp giáo dục và kỷ luật tích cực, phụ huynh, giáo viên và người chăm sóc trẻ có thể theo dõi trang fanpage “Lan tỏa yêu thương”.

Hoàng Châu (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/bo-me-co-dung-cam-de-noi-loi-xin-loi-con-148485.html

 

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC