“Ba cùng” với người dân Thượng Cường

11:53 25/07/2019        1165Không chỉ có nhiệt huyết những kỹ sư tương lai của Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện trường Đại học Thủy lợi còn mang cả kiến thức chuyên môn vững vàng đến với người dân xã Thượng Cường (Chi Lăng, Lạng Sơn) trong Chiến dịch Mùa hè xanh. Vì thể, chỉ có vỏn vẹn 12 ngày ở đây nhưng các bạn trẻ đã hoàn khối lượng công việc khổng lồ để góp phần cùng người dân xây dựng Nông thôn mới.

Tình nguyện bằng sức trẻ…

Trước khi về Thượng Cường, thành viên của Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện đã dành thời gian đi tiền trạm. Đây là một xã vùng II của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, đa số người tộc Tày và Nùng, với nghề trồng lúa, ngô nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Đảng ủy, chính quyền và người dân nơi đây đã nỗ lực rất nhiều nhưng mới chỉ hoàn thành được hơn nửa số các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Thượng Cường cũng là nơi được trường Đại học Thủy lợi thường xuyên đưa sinh viên về thực tập nên họ thấu hiểu những khó khăn của người dân nơi đây. Vì vậy, tình nguyện viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực và cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Trong đó, Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện, trường Đại học Thủy Lợi đã hoàn thiện nhiều công trình như: đổ đường bê tông thôn Làng Nong, dài 120m, rộng 3m; dỡ và lợp mái điểm trường Mầm non Khòn Sâu; xây chuồng bò cho hộ nghèo tại thôn Lũng Luông và nhà vệ sinh cải tiến tại gia đình chính sách thôn Khòn Sâu.

Ngoài ra, các thành viên trong đội còn thực hiện công trình thắp sáng đường quê, xây dựng sân vui chơi cho thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè… “Những phần việc này đã được chúng mình tính toán kỹ dựa theo nhu cầu của người dân Thượng Cường. Bên cạnh đó, khối lượng công việc rất nhiều nên cả đội tuân thủ nghiêm quy định giờ giấc, làm việc bất kể ngày mưa, nắng” – Phạm Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện trường Đại học Thủy lợi cho biết.

Sinh viên tình nguyện trường Đại học Thủy lợi đổ đường bê tông cho người dân tại Làng Nong  

Sinh viên tình nguyện trường Đại học Thủy lợi đổ đường bê tông cho người dân tại Làng Nong  

Đặc biệt, với mong muốn cùng người dân Thượng Cường hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, các kỹ sư tương lai đã xây dựng 31 lò rác tại tất cả các thôn trên địa bàn xã. Theo anh Chu Văn Tiếp, Bí thư Đoàn xã Thượng Cường, trước đây người dân thường đốt rác theo phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường. Xây dựng được các lò đốt rác sẽ giúp việc xử lý thuận lợi, đặc biệt, người dân có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

… và kiến thức chuyên môn vững vàng

Dưới dự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nhà trường, 33 chiến sĩ áo xanh tình nguyện về Thượng Cường đều được tuyển chọn kỹ càng ở các khoa. Họ không chỉ có sức trẻ, lòng nhiệt huyết mà cả kiến thức chuyên môn vững vàng. Vì thế, các thành viên đã hoàn trình các công trình, phần việc thanh niên đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao một cách dễ dàng.

Giúp dân xây dựng chuồng bò

Giúp dân xây dựng chuồng bò

“Khó khăn duy nhất với chúng mình là phải trộn bê tông hoàn toàn bằng tay. Bù lại, cả đội nhận được sự hỗ trợ rất lớn của người dân nên đã nhanh chóng hoàn thành việc đổ đường bê tông dài 120m, rộng 3m tại thôn Làng Nong. Tuyến đường hoàn thành đã giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi, dễ dàng hơn rất nhiều” –Chủ nhiệm câu lach bộ Phạm Văn Huy cho biết.

Không chỉ làm đường mà cả những việc như lợp mái nhà, xây chuồng bò, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… việc nào các thành viên trong đội cũng hoàn thành đúng kỹ kỹ thuật, tiến độ. Vì thế, họ vẫn có thời gian sinh hoạt hè cũng thanh thiếu nhi trong xã; vẽ tranh tường tại điểm trường Mầm non Tồng Nọt; hỗ trợ bà con thôn Chợ Hoàng thu hoạch nông sản hay cùng thanh niên khởi nghiệp chăm sóc cây Na Thái… Sức trẻ và lòng nhiệt huyết đã góp phần làm cho Thượng Cường trở nên tươi đẹp hơn.

Trang trí lớp học cho các em thiếu nhi

Trang trí lớp học cho các em thiếu nhi

Chuyến đi cũng khiến sinh viên trường Thủy lợi trưởng thành hơn cả về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Phạm Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Công trình. Chàng trai này cũng đã có 3 năm kinh nghiệm tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh với nhiều phần việc như: nạo vét kênh mương sau lũ, xây đường, làm nhà… Vì thế, Huy vững vàng dẫn dắt cả đội hoàn thành mọi nhiệm vụ. Qua mỗi chuyến đi, phần thưởng Huy nhận được không chỉ là tình cảm quý mến của người dân mà cả kiến thức, kinh nghiệm thực tế để giải đáp cho những thắc trong bài học trên giảng đường.

Trải nghiệm để trưởng thành cũng là món quà quý giá đối với Nguyễn Thị Xuân Thư, sinh viên năm hai khoa Kinh tế và Quản lý (trường Đại học Thủy lợi). “Là con gái thành phố nên mình chưa bao giờ biết đến những công việc như dỡ mái nhà, xây chuồng bò… Lúc đầu mình khá lo lắng nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè nên đã nhanh vượt qua. Khi đó, mình đã biết thế nào là làm việc nhóm, ứng xử ở tập thể… Đặc biệt, mình nhận ra nếu bạn đối xử với mọi người với tình cảm chân thành, tình nguyện bằng trái tim sẽ nhận lại được món quà quý giá không thể đong đếm” – Thư đúc kết.

PHƯƠNG THANH

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC