Loading ...
Tọa đàm “Em ơi Hà Nội phố” gặp gỡ giao lưu tác giả Phan Vũ
Thứ 2, 09/04/2018 - 16:57
Chiều ngày 24/4 tới đây, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Em ơi Hà Nội phố” nhân dịp ra mắt tập thơ của tác giả Phan Vũ.

Tập Phan Vũ thơ tuyển chọn những tác phẩm hay nhất của ông trong đó có Trường ca “Em ơi Hà Nội phố” (viết năm 1972) và những bài thơ chưa từng được công bố, với phần minh họa của chính tác giả. Tập thơ cho phép hình dung cả một chặng đường thơ của Phan Vũ.

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, là tác giả của nhiều tác phẩm được công chúng ái mộ: tập thơ Hà Nội – Phố, kịch Lửa cháy lên rồi (giải thưởng Văn học năm 1955), Thanh gươm và Bà mẹ, kịch bản phim Dòng sông âm vang… Bên cạnh đó ông từng đạo diễn các phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại…


Tác giả của trường ca "Em ơi Hà Nội phố"

 

Nhiều năm trở lại đây, người ta lại biết đến Phan Vũ nổi bật trong vai trò của một họa sĩ, ông đã có không ít các cuộc triển lãm tranh ở trong và ngoài nước.

Trường ca "Em ơi Hà Nội phố" được Phan Vũ viết vào mùa đông năm 1972 khi Hà Nội bị bom B52 đánh phá ác liệt. Trường ca gồm hơn 20 đoạn và có không ít dị bản bởi một số lý do. Tuy nhiên có một lý do mà nhiều độc giả truyền tai nhau là tác giả "Em ơi Hà Nội phố" không thể thuộc bài thơ này của mình, mỗi lần đọc phải cầm giấy. Không những thế, sau một thời gian Phan Vũ thường chỉnh sửa tác phẩm để thấy hay hơn, hoàn thiện hơn… điều này đã trở thành một giai thoại khó quên với độc giả yêu mến bài thơ cũng như tác giả.

Đến năm 1985, trong lần Phan Vũ gặp Phú Quang, ông đã đưa một đoạn thơ cho nhạc sĩ và đã được phổ nhạc. Khi ca khúc Em ơi, Hà Nội phố đến được với khán giả và nhanh chóng nổi tiếng, lúc đó nhiều người mới tò mò tác giả bài thơ là ai. Thế nhưng, nhà thơ Phan Vũ cho rằng sự xứng đáng thuộc về Phú Quang với những giai điệu mượt mà, du dương quen thuộc của nhạc sĩ.

Buổi tọa đàm "Em ơi Hà Nội phố" còn có sự tham gia của các diễn giả: Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Trương Quý.


Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC