Loading ...
Kỷ niệm 40 năm Ngày Thanh niên tiền trạm Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng
Thứ 6, 01/04/2016 - 09:06
Sáng 31/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Thanh niên tiền trạm Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng (29/3/1976 – 29/3/2016). Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Văn Thắng - UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cùng các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Bác Phan Hữu Giản - Nguyên UVBTV Thành đoàn Hà Nội, nguyên Bí thư Đoàn TN Vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng

trình bày diễn văn

 

Tiếp nối ngọn lửa truyền thống của phong trào “Ba sẵn sàng”, những ngày cuối tháng 3 của 40 năm trước, 3000 thanh niên tình nguyện Thủ đô đã không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh lần lượt xung phong vào Lâm Đồng làm nhiệm vụ xây dựng vùng kinh tế mới…

 

Đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

trao tặng lẵng hoa chúc mừng tới Ban liên lạc Cựu thanh niên tiền trạm Thủ đô tại huyện Lâm Hà

 

40 năm đã qua đi, có những thanh niên Thủ đô đã mãi mãi bỏ lại máu xương nơi vùng kinh tế mới. Trở về địa phương, có người mất, người còn. Gặp lại những người đồng đội thân yêu sau vài chục năm xa cách, bác Nguyễn Gia Lâm (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) như được sống lại một thời tuổi trẻ đầy sôi nổi của mình. Bác Lâm chia sẻ: “Vừa tốt nghiệp, trong niềm vui của ngày đất nước vừa được hòa bình, háo hức được đến vùng đất mới, không băn khoăn, do dự, tôi đã viết đơn đăng kí đi tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới tại Lâm Hà”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư  Thành đoàn Hà Nội và lãnh đạo huyện Lâm Hà

chúc mừng Ban liên lạc Cựu thanh niên tiền trạm Thủ đô

 

Làm công việc xây dựng cơ sở vật chất ban đầu như khai hoang, làm nhà, sản xuất thực nghiệm, mở đường giao thông nơi vùng đất mới đầy khắc nghiệt, khó có thể kể hết những khó khăn, gian khổ của những chàng trai, cô gái Thủ đô năm ấy. Nhưng trên hết, bằng sức trẻ và lòng nhiệt tình, họ đã vượt qua tất cả để đặt tiền đề cơ bản, nền móng cần thiết để xây dựng thành công vùng kinh tế mới của Hà Nội trên đất Lâm Đồng.

 

Ban liên lạc và lãnh đạo huyện Lâm Hà đã gửi tặng những món quà tri ân tới thân nhân

04 đồng chí thanh niên tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng đã bị Fulro sát hại

 

Trong niềm vui ngày sum họp, bác Lâm tâm sự: “Có rất nhiều anh em thanh niên ngày ấy hoàn thành nhiệm vụ trở về có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Tôi mong muốn, các cấp, các ngành dành sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, dành sự động viên đối với những người đã hi sinh một thời tuổi trẻ, cống hiến, không từ nan bất cứ việc gì…”.

 

Tròn 40 năm đã qua đi kể từ ngày những thanh niên Thủ đô tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới tại Lâm Đồng, gặp lại nhau giữa lòng Hà Nội, họ như được sống lại một thời tuổi trẻ đầy sôi nổi, nhiệt tình trong vòng tay thân thiết, cái nắm tay trìu mến của đồng đội và những câu chuyện như mới của ngày hôm qua…

 

Các cựu thanh niên tiền trạm trong niềm vui sum họp...

 

Đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Lâm Hà là một bộ phận không thể tách rời. Trong những năm qua, Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Hà Nội, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện của Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn công tác tới thăm, tặng quà và hỗ trợ nhân dân huyện Lâm Hà, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình như xây trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông, từ đó đã góp phần giảm bớt khó khăn, thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân.

 

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UV BCH T.Ư Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội LHTN thành phố

chia sẻ về những công trình phần việc có ý nghĩa tuổi trẻ Thủ đô tri ân tới cựu thanh niên tiền trạm

 

Trong những năm qua, để bày tỏ lòng tri ân, tuổi trẻ Thủ đô cũng luôn hướng về huyện Lâm Hà với những hoạt động tình nguyện thiết thực, có ý nghĩa: khởi công xây dựng nhà nhân ái, khám bệnh phát thuốc miễn phí, trao tặng học bổng cho các em học sinh, cơ sở vật chất cho gia đình cựu thanh niên tiền trạm có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, BTV Thành đoàn Hà Nội đang tích cực phối hợp với Sở Nội vụ, Hội cựu TNXP thành phố tập hợp các văn bản, tài liệu liên quan để tham mưu cho UBND thành phố nghiên cứu, xem xét xác định phiên hiệu thanh niên xung phong đối với lực lượng thanh niên tiền trạm xây dựng vùng kinh tếmới Hà Nội tại Lâm Đồng giai đoạn 1976 – 1979. 


Phát biểu tại lễ kỉ niệm, đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: “Trong những năm tới, thành phố Hà Nội tiếp tục có chủ trương nghiên cứu hỗ trợ huyện Lâm Hà đối với một số công trình thiết yếu, thăm hỏi động viên nhân dân các xã huyện Lâm Hà, góp phần phát triển kinh tế xã hội và cải thiện đời sống nhân dân trong huyện”.

 

Đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình

Đoàn chụp hình lưu niệm

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên thành phố cần tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng thanh niên tiền trạm Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ra sức rèn đức, luyện tài, xung kích đi đầu trong đảm nhiệm các việc khó, quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển hơn; Đồng thời, tiếp tục có các hành động thiết thực, tuyên truyền cho thanh niên Thủ đô biết và thêm hiểu về vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tri ân đối với lực lượng thanh niên tiền trạm Thủ đô.

 

Tại chương trình, Ban liên lạc và lãnh đạo huyện Lâm Hà đã gửi tặng những món quà tri ân tới thân nhân 4 đồng chí thanh niên tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng đã bị Fulro sát hại.

theo Báo TTTĐ, ảnh Vương Đức
CÁC TIN TỨC KHÁC