Loading ...
Nhịp sống trẻ
Mẹo ngâm nấm ngọc cẩu cực hay
Thứ 6, 15/07/2016 - 17:07
Nấm ngọc cẩu hay còn gọi là nấm tỏa dương, nấm tam cửa nát nhà là một vị thuốc Đông y cổ truyền thường được dùng để ngâm rượu. Qua cái tên của nó thì đa phần mọi người đều hiểu công dụng. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách ngâm rượu ngon nhất
Nấm tan cửa nát nhà là một vị thuốc thảo dược hiếm có, với công dụng bồi bổ cơ thểđặc biệt hữu hiệu dành cho cả nam giới và nữ giới. Công dụng của nấm ngọc cẩu với nam giới thì tăng bản lĩnh đàn ông còn với chị em thì tăng cường thể trạng cơ thể, làm đẹp…

Hôm nay cửa hàng sẽ chia sẻ cách ngâm nấm ngọc cẩu tươi

Cách thứ nhất: ngâm rượu theo dạng thái lát

Ưu điểm: Rượu ngấm nhanh, vò rượu thơm mặc dù mới ngâm

Nhược điểm: bình rượu xấu hơn so với cách 2


Bước 1: Nấm tan cửa nát nhà đem rửa sạch toàn bộ (phần nào khó thì có thể sử dụng bàn chải)

Nấm ngọc cẩu tươi chứa nhiều nhựa vì thế chẳng may bị gặp nước hoặc vị dập nhỏ là nấm sẽ bị chuyển thành màu đen. Tuy nhiên, việc đổi màu không làm ảnh hưởng đến công dụng của nấm)

Bước thứ 2: Thái dọc phần củ nấm, thái vừa phải, không mỏng quá, không to quá

Bước thứ ba: Phần đế nấm cũng thái miếng nhưng nên thái mỏng hơn phần búp nấm (để rượu dễ thẩm thấu đều hơn)

Bước thứ tư: Đem ngâm tất cả số nấm tỏa dương vừa thái với nước muối trong khoảng 1 – 3 giờ để ra hết nhựa nấm.

Nếu không thực hiện bước này thì sau này rượu ngâm sẽ rất khó uống và đắng

Bước 5 (không bắt buộc nhưng khuyến cáo) cho nấm vào chảo sao vàng. Công đoạn này làm cho chum rượu nhanh thơm mùi của nấm.


Cách thứ hai: ngâm theo dạng nguyên nấm

Bước thứ 1: làm như cách 1

Bước hai: dùng dao khứa vào các cạnh của quả nấm và đế nấm

Bước 3: đem nấm ngâm với nước muối trong vòng 3-5 h để nhựa nấm ra hết

Bước 4: tráng qua với rượu (dùng rượu cùng loại với loại dùng để ngâm)

* Tỷ lệ ngâm với rượu

1kg nấm ngâm cùng với từ 3 cho đến 5 lít rượu từ 40 độ trở lên tuy nhiên nên ngâm với 3 L để ngấm vào rượu nhanh (nếu cần sử dụng sớm thìcũng có rượu ngon để uống, mà nếu để lâu sẽ thành rượu cốt về sau có thể pha khi thưởng thức)

* Bình dùng để ngâm

Tuyệt vời nhất thì sử dụng chum sành đã được nung ở nhiệu độ 1000 độ. Nếu không có điều kiện thì có thể sử dụng bình thủy tinh.

* Vị trí để bình rượu

Nên đặt bình rượu nấm ngọc cẩu tại khu vực không có ánh sáng mặt trời hoặc nếu có điều kiện thì hạ thổ.