Loading ...
Hoạt động đối ngoại
Tăng cường hợp tác toàn diện Hà Nội - Viêng Chăn
Chủ nhật, 26/11/2017 - 12:25
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã có cuộc gặp, hội đàm với với đồng chí Xỉn-la-vông Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Đô trưởng Viêng Chăn.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Nhiệt liệt chào đón đồng chí Bí thư Thành ủy và Đoàn thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Viêng Chăn, đồng chí Xỉn-la-vông Khút-phay-thun đánh giá, đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước đã và đang có các hoạt động trọng thể kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

 
Cám ơn sự đón tiếp trọng thị với tình cảm hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào cũng như của Thủ đô Viêng Chăn dành cho Đoàn, đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn thanh bình và tươi đẹp, gặp lại đồng chí Xỉn-la-vông Khút-phay-thun, nhấn mạnh đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu cấp cao hai Thủ đô thăm chính thức lẫn nhau trong cùng một năm.
 
Trong không khí đoàn kết và cởi mở, lãnh đạo hai Thủ đô đã đánh giá khái quát kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô thời gian qua. Theo đó, sự hợp tác, hỗ trợ này luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả nổi bật. Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và dành ưu tiên cao trong việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với thủ đô Viêng Chăn, vì sự phát triển lớn mạnh của cả hai thành phố, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.


Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xin-la-vông Khút-phay-thun ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác Hà Nội – Viêng Chăn giai đoạn 2017-2020 

Trong khuôn khổ nguồn lực của Thành phố, Hà Nội đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ Viêng Chăn xây dựng nhiều công trình và dự án có ý nghĩa xã hội sâu sắc, là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp của hai Thủ đô như: Trường Hành chính - Chính trị thủ đô Viêng Chăn, Nhà Truyền thống Bộ Chỉ huy quân sự thủ đô Viêng Chăn, triển khai dự án hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp; ủng hộ và tạo điều kiện để các Sở ngành, cơ quan liên quan của hai bên triển khai hợp tác, đồng thời duy trì và đẩy mạnh quan hệ đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, khảo sát địa điểm mở nhà hàng tại hai Thành phố,…
 

“Những kết quả hợp tác này đã góp phần thiết thực vào  việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc’’, đồng chí Hoàng Trung Hải và đồng chí Xỉn-la-vông Khút-phay-thun cùng khẳng định. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác trao đổi giữa Đảng bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị; công tác quản lý, quy hoạch phát triển; đầu tư sản xuất kinh doanh, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch,...

Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm phòng truyền thống tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào

Qua thảo luận, hai bên đạt sự nhất trí cao về phương hướng hợp tác và cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 - 2020 làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác song phương cụ thể trong những năm tiếp theo. Theo đó, hai Thành phố sẽ: Tiếp tục duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn đại biểu cấp cao, trao đổi giữa hai Đảng bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị; Tăng cường hợp tác giữa HĐND, UBND thành phố hai bên trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, giám sát, xây dựng chính phủ điện tử, quy hoạch và quản lý đô thị; Tạo điều kiện giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức mặt trận, Viện Nghiên cứu KT-XH, Trường chính trị - hành chính, đào tạo cán bộ; các sở, ngành, đoàn thể hai Thủ đô. Hà Nội giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Viêng Chăn về công tác quản lý hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính nhà nước.
 
Ngoài ra, hai bên thống nhất tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương: Hà Nội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Viêng Chăn các mặt hàng: linh kiện điện tử - vi tính, cơ kim khí, thực phẩm, hàng dệt may, thức ăn gia súc và nguyên liệu. Viêng Chăn cung cấp cho Hà Nội các mặt hàng: rau, hoa quả các loại, nông sản các loại, phân bón các loại, khoáng sản. Hai bên cũng nhất trí chủ trương nghiên cứu xem xét triển khai dự án xây dựng Trung tâm thương mại và du lịch của Hà Nội tại Viêng Chăn và của Viêng Chăn tại Hà Nội.
 
Một lần nữa, lãnh đạo hai Thủ đô khẳng định trước sau như một tiếp tục giữ gìn và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, tiêu biểu cho các địa phương hai bên.

* Nhân chuyến thăm, Thành phố Hà Nội đã tặng cho Thành ủy, Chính quyền thành phố Viêng Chăn 10 bộ máy tính để sử dụng trong công tác.


Thành phố Hà Nội tặng Thành ủy, chính quyền TP Viêng Chăn 10 bộ máy tính
 
* Trước đó, đồng chí Hoàng Trung Hải cùng Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào. Thông tin về tình hình kinh tế xã hội Thủ đô, Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải cảm ơn và đánh giá cao Đại sứ quán đã tham gia đóng góp, hỗ trợ tích cực và thiết thực, luôn đồng hành với Thủ đô Hà Nội trong việc triển khai các hoạt động  hợp tác, hữu nghị với Lào. Đồng thời bày tỏ tin tưởng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Lào sẽ tiếp tục trở thành cầu nối quan trọng củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Hà Nội - Viêng Chăn.
 
Theo TTTĐ