Loading ...
Tuổi trẻ Công an Thủ đô và công tác “dân vận khéo” trong thực hiện Công trình thanh niên Chủ nhật tình nguyện
Thứ 2, 24/09/2018 - 15:46
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và nhằm thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, trong năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tuổi trẻ Công an Thủ đô đã tạo được dấu ấn đậm nét, có sức lan tỏa, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, điều kiện, tình hình thực tiễn tại các đơn vị trong Công an thành phố. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và thể hiện rõ tính xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy chúng ta, muốn làm công tác dân vận khéo thì phải thật sự yêu dân, kính dân, thương dân và hiểu dân, phải biết vận động nhân dân làm tốt những việc có lợi cho cách mạng, cho đất nước, để đem tài dân, sức dân, của dân mà làm lợi cho dân. Quan điểm “Dân vận khéo” của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là chỉ dẫn cơ bản về phương pháp cho mọi cán bộ, đảng viên khi tiến hành công tác vận động quần chúng. Người cho rằng: “cách làm việc, cách tổ chức, nói chuyện, tuyên truyền, khẩu hiệu, viết báo... của chúng ta đều phải lấy câu này làm khuôn phép: “Từ trong quần chúng ra. Về sâu trong quần chúng”. Bất cứ việc to, việc nhỏ, chúng ta phải xét rõ và làm cho hợp trình độ văn hóa, thói quen sinh hoạt, trình độ giác ngộ, kinh nghiệm tranh đấu, lòng ham, ý muốn, tình hình thiết thực của quần chúng. Do đó mà định ra cách làm việc, cách tổ chức. Có như thế, mới có thể kéo được quần chúng” .

1

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình, trong năm qua, với sự chăm lo, lãnh đạo, dìu dắt của Đảng uỷ Công an thành phố và Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã nỗ lực phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác dân vận, thể hiện trước hết qua công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên; tuyên truyền, vận động, phát huy hiệu quả tinh thần tình nguyện, tính tích cực, năng động, sáng tạo, xung kích của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tiêu biểu trong đó là công trình thanh niên “Chủ nhật tình nguyện” của tuổi trẻ Công an Thủ đô.Thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP Hà Nội khóa XXIV nhiệm kỳ 2017 – 2022, các cấp bộ đoàn trong Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai Công trình thanh niên “Ngày Chủ nhật tình nguyện” nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong công tác cải cách hành chính và thực hiện nhiệm vụ chính trị của CATP, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô và góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; đẩy mạnh công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và củng cố, phát triển hệ thống chính trị ở cơ sở; tuyên truyền mạnh mẽ về hình ảnh đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

2

Sau hơn một năm triển khai Công trình thanh niên “Chủ nhật tình nguyện”, với 32 đội hình tình nguyện hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu, căn cước công dân, đăng ký thường trú cho nhân dân tại các trụ sở tiếp dân của Phòng PA72, PC64 và Công an các quận, huyện, thị xã và cấp lưu động vào sáng Chủ nhật cuối cùng hằng tháng, công trình đã đạt đượt những kết quả đáng khích lệ, như: 6.051 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ đội nghiệp vụ các đơn vị tham gia hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận 20365 hồ sơ (trong đó 634 hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu; 16.568 hồ sơ cấp, đổi căn cước công dân; 3.163 hồ sơ đăng ký thường trú; hỗ trợ 300 trường hợp gia đình chính sách; 607 trường hợp hộ có hoàn cảnh khó khăn, 451 trường hợp người già, người tàn tật và 3.410 trường hợp đăng ký thường trú lưu động tại cơ sở). Có được những kết quả ấn tượng trên là do sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an Thành phố, cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị và các cấp bộ đoàn trong Công an thành phố đã làm tốt công tác khảo sát nắm tình hình, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng nội dung hoạt động trong toàn Chương trình; sự vào cuộc và triển khai quyết liệt, đồng bộ của các cấp bộ Đoàn từ Đoàn Thanh niên Công an Thành phố đến cơ sở. Với bầu nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên Công an thành phố Hà Nội quyết tâm sẽ tiếp tục tham gia đóng góp nhiều công trình, phần việc thiết thực hơn nữa trong cácphong trào thanh niên tình nguyện do các cấp bộ đoàn phát động, góp phầngiữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn Thủ đô.

3

Từ thành công của việc thực hiện Công trình thanh niên “Chủ nhật tình nguyện” nói riêng, các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Công an Thủ đô cũng như phong trào thanh niên tình nguyện nói chung, có thể thấy rõ vai trò của công tác dân vận trong công tác thanh niên. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “… trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân và dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Vận dụng lời Bác dạy trong công tác thanh niên, đó là phát huy sức mạnh đoàn kết của thanh niên, mở rộng hơn nữa là sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong mọi hoạt động thì khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào của Đoàn cũng hoàn thành./.  
ĐTN CATP
CÁC TIN TỨC KHÁC