Loading ...
Khai mạc Hội thi Bàn tay vàng thanh niên làng nghề truyền thống năm 2017
Thứ 7, 25/11/2017 - 12:37
Sáng 25/11, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn Thanh Oai tổ chức “Hội thi Bàn tay vàng thanh niên các làng nghề truyền thống năm 2017”.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội tới dự chương trình.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo Huyện Thanh Oai trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Hội thi


Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ 15, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2017-2022; khuyến khích và phát triển các tài năng trẻ trong các lĩnh vực ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, hội viên và nhân dân bảo vệ, duy trì và phát huy giá trị bản sắc văn hoá nghề truyền thống của dân tộc.


Thí sinh thi tài tay nghề điêu khắc


Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Đình Trung- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm thanh niên Hà Nội cho biết: “Đây là năm thứ 13 liên tiếp Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tổ chức Hội thi “Bàn tay vàng thanh niên các làng nghề truyền thống”, nhằm động viên, khuyến khích, phát hiện tài năng trẻ trong các lĩnh vực ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống, đồng thời nâng cao tay nghề cho đoàn viên thanh niên góp phần duy trì và phát huy giá trị bản sắc văn hoá nghề truyền thống của dân tộc.

Qua đó tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên, hội viên và nhân dân hiểu biết và nâng cao nhận thức bảo vệ làng nghề truyền thống. Hội thi cũng là nơi để cán bộ, đoàn viên thanh niên giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, tạo môi trường thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia và xây dựng tổ chức Đoàn – Hội vững mạnh.Đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, huyện Thanh Oai và Ban giám khảo xem phần trình diễn tay nghề của các thí sinh


Tham gia Hội thi hôm nay có trên 100 thí sinh đại diện cho hàng nghìn lao động trẻ các làng nghề truyền thống như: nghề Thêu, Mây giang đan, làm Nón lá, làm Mũ lá, Điêu khắc gỗ, Khâu bóng da, làm Lồng chim đang hăng say góp phần vì sự nghiệp phát triển nông thôn mới”.

Thăng Long Hà Nội là nơi hội tụ nhiều ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam được biểu hiện bằng chính những sản phẩm tinh xảo, độc đáo do trí tuệ và đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, thợ thủ công. Đó chính là tinh hoa, bản sắc văn hóa của dân tộc. Ngày nay, thế hệ trẻ Thủ đô tiếp tục “giữ lửa” nghề truyền thống.
Các thí sinh trình diễn tay nghề tại Hội thi


Đại diện cho các thí sinh tham gia Hội thi, bạn Thuận (dự thi nghề làm nón) chia sẻ: Tôi cảm thấy rất tự hào là một thanh niên đang làm, đang giữ gìn và cảm thấy mình có trách nhiệm góp sức vào việc phát triển nghề truyền thống của địa phương. Tôi xin hứa tham gia Hội thi nghiêm túc, trách nhiệm, tuân thủ đúng nội quy, quy định của hội thi đặt ra.

Đại diện cho các thí sinh, tôi mong muốn tổ chức Đoàn Thanh niên tiếp tục quan tâm đến thanh làng nghề, hàng năm tổ chức các hoạt động dành riêng cho thanh niên làng nghề có cơ hội giao lưu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và cùng nhau duy trì, phát triển nghề truyền thống của địa phương nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao cờ lưu niệm cho các đơn vị  có thí sinh tham gia và trình diễn làng nghề: xã Thanh Cao với nghề Thêu, xã Tam Hưng với nghề khâu bóng da, xã Kim Thư với nghề mây giang đan sợi công nghiệp, xã Tân Ước với nghề làm mũ lá, xã Phương Trung với nghề làm nón lá, xã Thanh Thùy với nghề điêu khắc, xã Dân Hòa với nghề làm lồng chim.

Cùng với khai mạc Hội thi “Bàn tay vàng Thanh niên các làng nghề truyền thống năm 2017”, Thành đoàn Hà Nội cùng đã tổ chức Lễ tuyên dương Danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cấp thành phố năm học 2016 – 2017.


Các học sinh tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội


Phong trào “Học sinh 3 rèn luyện” trong học sinh trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được triển khai từ năm 2012 gắn với 3 tiêu chí: rèn luyện đạo đức; rèn luyện tay nghề; rèn luyện thể lực.

Hàng năm, nhằm động viên, khích lệ tinh thần rèn luyện, học tập, sáng tạo trong học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức tuyên dương các em học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”.Đồng chí Nguyễn Đình Trung- giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm thanh niên Hà Nội trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Liên hoan dân vũ và các nhóm nhảy hiện đại


Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra Liên hoan dân vũ và các nhóm nhảy hiện đại huyện Thanh Oai năm 2017.
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC