Loading ...
Công tác giáo dục
Trao kỷ niệm chương cho 92 cựu thanh niên xung phong xã Đông La
Thứ 6, 25/08/2017 - 09:17
Sáng 24/8, Ban liên lạc thanh niên xung phong tiền trạm Lâm Đồng – Sông Bé giai đoạn 1976 -1979 xã Đông La (Hoài Đức) tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương cho các đồng chí thanh niên xung phong xã và kỷ niệm 41 năm Ngày truyền thống của đơn vị. Đồng chí Đỗ Quốc Phong, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Hà Nội tới dự buổi lễ.

Chủ tịch Hội cựu TNXP Hà Nội Đỗ Quốc Phong phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Tích, Trưởng ban Liên lạc TNXP tiền trạm Lâm Đồng – Sông Bé xã Đông La bồi hồi nhớ lại, 41 năm trước, thực hiện Nghị quyết 02 của Trung ương về việc triển khai cuộc vận động nhân dân đi xây dựng kinh tế mới ở các tỉnh phía Nam, 143 đồng chí gồm cả đảng viên và đoàn viên thanh niên đã hăng hái lên dường làm nhiệm vụ.

“Đoàn chúng tôi được chia làm 2 đợt. Khi đặt chân đến địa bàn của khu kinh tế Đông La là một thung lũng cỏ cây rậm rạp, mới 5 giờ chiều màn đêm đã phủ xuống . Cảnh tượng đã khiến nhiều đồng chí nhớ quê hương nhưng được các cán bộ Đảng viên động viên, anh em đã nhanh chóng ổn định tư tưởng, bắt tay ngay vào triển khai công việc” – ông Tích cho biết.

Chỉ trong 3 tháng đầu đơn vị đã làm được 4 ngôi nhà, đào được 2 giếng nước để sinh hoạt. Thời gian ngắn, đơn vị đã mở được 2 con đường lớn, làm được 37 ngôi nhà, đón 37 hộ dân với 72 lao động, 126 nhân khẩu bà con vào xây quê mới.“

Khi hoàn thành nhiệm vụ, mỗi người chúng tôi trở về quê hương với những công việc khác nhau, người lên đường làm nghĩa vụ, người tham gia công tác ở địa phương... Trải qua bao nhiêu năm, các đội viên năm xưa đều mong muốn thành lập Ban liên lạc truyền thống để thăm hỏi, chia sẻ lẫn nhau”  - ông Tích cho biết.

Đồng chí Vũ Hải Vân, Phó Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Thành đoàn Hà Nội trao kỷ niệm chương cho các cựu TNXP xã Đông La

Năm 2014, Ban liên lạc thanh niên xung phong Lâm Đồng – Sông Bé được thành lập. Qua 2 nhiệm kỳ Ban liên lạc đã tổ chức 58 lượt thăm hỏi trường hợp đau ốm, thăm viếng 40 trường hợp thành viên và người thân qua đời. Đặc biệt tháng 8/2016 được sự nhất trí của Đảng ủy – UBND xã, Ban Liên lạc đã tổ chức phong trào “Lá lành đùm lá rách” đồng hành cùng báo Pháp luật đời sống ủng hộ 861 triệu đồng, 3 tấn gạo, 320 thùng mỳ tôm, 15 nghìn bộ quần áo, sách vở và thực phẩm… cho đồng bào miền Trung.

Tháng 7/2017, hưởng ứng phong trào ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đơn vị đã tổ chức 1 ngày lao động tại Nghĩa trang liệt sĩ và ủng hộ số tiền 1 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Hà Nội Đỗ Quốc Phong biểu dương những thành tích của cựu TNXP xã Đông La và chúc mừng các bác được nhận kỷ niệm chương đợt này.

Các cá nhân được nhận bằng khen của Hội cựu TNXP Hà Nội

Ông Đỗ Quốc Phong cho biết, trong chủ trương mở rộng vùng kinh tế phía Nam, Thành ủy Hà Nội và tỉnh ủy Hà Tây đã chủ trương đưa nhân dân vào mở rộng kinh tế ở Lâm Đồng - Sông Bé. Trước nhiều khó khăn trở ngại do tàn tích chiến tranh, điều kiện tự nhiên ,Thành ủy đã giao cho đoàn thanh niên đã cử 1 lực lượng thanh niên đi tiền trạm. Nhờ có lực lượng này mà đường xá đã được xây dựng để nhân dân vào khai hoang. Đặc biệt trong cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam, vùng kinh tế này đã hỗ trợ đắc lực cho cuộc chiến.

Ghi nhận công lao của các bác, Thành đoàn, Thành ủy cùng với Sở nội vụ đã ra quyết xác định phiên hiệu TNXP giai đoạn 1976-1979 cho 92 bác ở xã Đông La. Trung ương Đoàn đã xét và cấp kỷ niệm chương ghi nhận TNXP cho các trường hợp này.Chủ tịch Hội cựu TNXP TP Hà Nội cũng cho biết, tất cả những tồn tại về TNXP đang được Thành ủy chỉ đạo cho các cấp rà soát để giải quyết triệt để và công bằng.

Tại Lễ kỷ niệm, 92 đồng chí cựu thanh niên xung phong của xã Đông La tiền trạm Lâm Đồng – Sông Bé đã được nhận kỷ niệm chương thanh niên xung phong của Trung ương Đoàn; 25 đồng chí cũng đã được nhận huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác.

Là một trong số các TNXP của xã Đông La năm xưa đi tiền trạm ở Lâm Đồng, ông Ngô Văn Huệ cho biết ông rất vui mừng khi về thăm lại Lâm Đồng được thấy người dân đi làm kinh tế ở đây đều có đời sống ấm no hạnh phúc.

“Được Đảng, nhà nước quan tâm công nhận là cựu thanh niên xung phong và được trao tặng kỷ niệm chương để ghi nhớ lại những năm tháng đó, chúng tôi rất vui mừng và vinh dự. Chúng tôi hứa luôn sống mẫu mực, trở thành những công dân gương mẫu, động viên con cháu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước” – ông Huệ chia sẻ.

Theo TTTĐ