Loading ...
Công tác giáo dục
Tăng cường công tác định hướng, giáo dục tư tưởng cho thanh niên
Chủ nhật, 24/06/2018 - 23:29
Chiều 24/6, tại Hà Nội, Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Hồng 6 tháng đầu năm 2018 được tổ chức.
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn; Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cùng đại diện các ban của Trung ương Đoàn; Thường trực tám Tỉnh, Thành đoàn trong cụm Đồng bằng sông Hồng.


Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội phát biểu chào mừng tại hội nghị…

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, nhấn mạnh:  Cùng với sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực của Hà Nội có sự đóng góp rất rõ nét của tuổi trẻ Thủ đô. Bằng nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, Đoàn thanh niên thành phố đã khẳng định được vai trò xung kích, tiên phong của mình, chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng nâng cao và đi vào chiều sâu, được lãnh đạo thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt,  năm 2017 Thành đoàn Hà Nội đã đạt danh hiệu là đơn vị xuất sắc dẫn đầu thi đua trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Với vai trò là cụm trưởng cụm Đồng bằng Sông Hồng, trong những năm qua Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã phát huy vai trò trong các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các tỉnh, thành đoàn thực hiện tốt chương trình công tác, các nhiệm vụ của Trung ương, tỉnh, thành phố giao; qua đó tạo cho sự gắn bó, chia sẻ trong quá trình thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của các đơn vị trong cụm Đồng Bằng Sông Hồng.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Trong báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Hồng  6 tháng đầu năm 2018 nêu rõ: các đơn vị trong cụm đã tích cực tham mưu với cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và chủ đề công tác năm 2018 “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Các cấp bộ Đoàn cụm Đồng bằng sông Hồng đã chú trọng đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước cho các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động trên cơ sở định hướng của Trung ương Đoàn; qua đó đáp ứng được nhu cầu, sở thích của đông đảo đoàn viên thanh thiếu niên. Nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức có quy mô, sức lan tỏa rộng rãi trong thanh thiếu niên. Tiêu biểu như Thành đoàn Hà Nội tổ các cuộc thi trực tuyến: “Tìm hiểu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã có hơn 50.000 lượt đăng ký tham gia”;  “Tìm hiểu 02 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội” trên website www.tuoitrehanoi.com trong đoàn viên Thanh thiếu nhi và nhân dân thủ đô”thu hút hơn 70.000.người tham gia...

Đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội trình bày báo cáo tại hội nghị

Phong trào Thanh niên tình nguyện được các Tỉnh, Thành đoàn triển khai tốt với 5 nhóm nội dung: Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu;  đảm bảo trật tự an toàn giao thông; an sinh xã hội và tổ chức các hoạt động tình nguyện cao điểm. Cụ thể như: Hà Nội tặng 1 nhà vệ sinh trị giá 30 triệu đồng cho trường TH Nam Phương Tiến A, huyện chương Mỹ; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân. Hưng Yên tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho 300 hộ nghèo, tặng 20 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho người dân huyện Khoái Châu. Hà Nam khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.200 người, tổng giá trị gần 100 triệu đồng. Hải Dương tổ chức 13 chương trình khám, tư vấn phát thuốc cho 2.160 đối tượng, gia đình chính sách trị giá 437 triệu đồng; trao 3.280 suất quà cho gia đình chính sách, cựu TNXP, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 720 triệu, tổ chức 13 chương trình khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 2.160 đối tượng gia đình chính sách trị giá 437 triệu đồng.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác Đoàn của cụm cũng còn có những hạn chế như:  Chất lượng tổ chức Đoàn chưa đồng đều trong từng khối đối tượng. Chất lượng sinh hoạt Đoàn, đặc biệt là chi đoàn chuyển biến chậm; công tác đoàn kết tập hợp thanh niên địa bàn dân cư và thanh niên nhập cư, thanh niên công nhân chưa tốt. Công tác phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa đạt hiệu quả cao. Công tác tham mưu, phối hợp chỉ đạo của Đoàn ở một số đơn vị, trong một vài thời điểm còn chưa tốt....Đại diện các Tỉnh, Thành đoàn trong Cụm đồng bằng sông Hồng kí kết biên bản phối hợp

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác giáo dục tư tưởng đạo đức cho đoàn viên, thanh niên; kịp thời nắm tâm tư nguyện vọng và định hướng cho thanh niên trước các thế lực thù địch; gỡ khó việc hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp… đặc biệt là việc số hóa dữ liệu đoàn viên của Thành đoàn Hà Nội. Các đại biểu cũng kiến nghị, đề xuất với Trung ương Đoàn những vấn còn vướng mắc như kết nối các ý tưởng khởi nghiệp, nguồn vốn vay, việc thực hiện Nghị quyết 39 của Đảng… Việc cởi mở và thẳng thắn của các đại biểu sẽ góp phần thực hiện thắng lợi công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cụm trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của các đại biểu; đồng thời đề nghị bám sát vào nội dung, chủ đề công tác để triển khai các hoạt động. Một số Tỉnh, Thành đoàn chia sẻ cách làm sáng tạo, cần nghiên cứu, học tập lẫn nhau để áp dụng vào thực tế địa phương.Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội  và đại diện Tỉnh đoàn Ninh Bình chia sẻ mô hình hay, cách làm hiệu quả tại hội nghị

Các Tỉnh, Thành đoàn cần đổi mới phương thức tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị cũng như các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước như: Luật đặc khu, An ninh mạng… Ban Tuyên giáo các Tỉnh,Thành đoàn cần phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương để có sản phẩm tuyên truyền tốt. Những đơn vị nào đã làm tốt công tác này cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.  Đối với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn, các đơn vị trong cụm đã triển khai đều đúng tiến độ nhưng làm phải kiểm tra. Đặc biệt, các đơn vị cần tổ chức thật tốt cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn bởi hình thức thi trực tiếp thiết thực, phù hợp với đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Bùi Quang Huy cũng lưu ý, một số tỉnh, thành đoàn còn lúng túng trong triển khai các phong trào tuổi trẻ sáng tạo cần sớm khắc phục; quan tâm và triển khai việc xây dựng tổ chức Đoàn cho thật tốt. Với những kiến nghị, đề xuất, Ban bí thư Trung ương Đoàn sẽ tiếp thu. Những nội dung chưa làm tốt sẽ được khắc phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, các tỉnh, thành cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền để tháo gỡ khó khăn.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các Tỉnh, Thành đoàn trong Cụm đồng bằng sông Hồng đã kí kết Quy chế phối hợp tổ chức hoạt động giai đoạn 2018 – 2022; chia tay các đồng chí thường trực các Tỉnh, Thành đoàn chuyển công tác.
Theo TTTĐ