Loading ...
Công tác giáo dục
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Mỗi đại biểu phải gần dân và sâu sát cơ sở
Thứ 2, 04/12/2017 - 23:36
Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XV diễn ra sáng 4/12.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, năm 2017, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới, mối đe dọa an ninh phi truyền thống; tình hình thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt...  Song, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trước đây, năm 2017, thành phố đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu và có 6 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

 
“Có được những thành tựu trên là nhờ có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; sự chỉ đạo của các cấp ủy; sự định hướng và thể chế hóa của HĐND Thành phố; sự điều hành, quản lý năng động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND Thành phố; sự quan tâm, chỉ đạo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và đặc biệt là sự đóng góp, ủng hộ của cử tri và nhân dân Thủ đô” – Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.
 
Theo Bí thư Thành ủy, trong năm qua, HĐND TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động - quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả hơn. Cụ thể: đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm để ban hành Nghị quyết, đồng thời đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát; tổ chức tốt các kỳ họp HĐND Thành phố; chú trọng nâng cao chất lượng thẩm tra, hoạt động chất vấn, thảo luận, giải trình trên nghị trường;  Nâng cao chất lượng các hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã; đã kiến nghị nhiều biện pháp quan trọng để Thành ủy, UBND Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kịp thời các nhiệm vụ chủ yếu, khâu đột phá và các vấn đề dân sinh bức xúc, được dự luận và cử tri đánh giá cao… Các vị đại biểu HĐND TP đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; thể hiện trách nhiệm của người đại biểu HĐND Thành phố đối với cử tri và nhân dân Thủ đô.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm, đó là: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành còn chậm so với yêu cầu; Tiến độ đầu tư và tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, nhất là các dự án, công trình trọng điểm của TP còn chậm; Vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất đai, vẫn còn tái diễn; Vấn đề môi trường vẫn đang diễn biến cấp bách và nghiêm trọng; Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế; Tình hình đơn thư, khiếu nại tố cáo còn nhiều, cá biệt có những vụ việc kéo dài, phức tạp, trở thành điểm nóng...
 
Nhấn mạnh năm 2018 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu 10 năm thực hiện Nghị quyết 15, Quốc hội khóa 12 về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội; năm đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ TP; năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 và được thành phố lựa chọn là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; Bí Thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, các vị đại biểu HĐND TP tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng các nội dung cơ chế, chính sách lớn. Trên cơ sở đó, xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình giải quyết, cách thức tổ chức triển khai thực hiện, nhất là với các nhiệm vụ nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã xác định. Trong đó, tập trung vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018; vấn đề đời sống dân sinh (việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người bị bệnh phong và người thuộc hộ cận nghèo); việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2020 (Kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2018-2020; Kế hoạch hoàn chỉnh đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020; Bổ sung danh mục công trình trọng điểm của TP Hà Nội, giai đoạn 2016-2020 đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 18/NQ-HĐND)…
 
Đặc biệt, năm 2018 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Thành phố phải khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền chính quyền nông thôn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội trong năm 2018. Chú trọng nâng cao kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, thủ tục đầu tư, tiếp cận vốn, giải phóng mặt bằng, thuế, hải quan.

HĐND TP và HĐND các cấp cần tích cực, chủ động đổi mới nhiều hơn nữa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Tăng cường hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố để kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, yếu kém trong quản lý, điều hành, giúp cơ quan nhà nước điều chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, hiệu quả. Mỗi đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, gần dân hơn, sát dân hơn và sâu sát với cơ sở nhiều hơn; thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, phát hiện sớm vấn đề và hoạt động hiệu quả hơn.


Ngay sau kỳ họp này, UBND TP, các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND TP. Trên cơ sở đó, tập trung chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm; đề cao trách nhiệm trước nhân dân trong quản lý, chỉ đạo, điều hành…
 
“Chúng ta đang chuẩn bị bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018, với niềm tin, khí thế và sức bật mới. Phát huy truyền thống đoàn kết, kinh nghiệm, kết quả đạt được của năm 2017 và những năm qua, Hà Nội nhất định sẽ có thêm những bước chuyển mới, đạt được nhiều kết quả thật đáng khích lệ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng kỳ vọng và mong mỏi của cử tri Thủ đô” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
 
 
Theo TTTĐ